An ninh - Quốc phòng

Phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp dệt may dần đi vào chiều sâu

Thứ Sáu, 25/09/2020

Do tính chất đặc thù, liên quan đến các nguyên vật liệu dễ cháy nên việc phòng chống cháy nổ trong các doanh nghiệp dệt may là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động, sự tin tưởng của bạn hàng và đời sống người lao động. Nhận thức rõ vấn đề này, thời gian qua, các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh đã quan tâm nhiều hơn đến công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), tích cực đầu tư cơ sở vật chất, kiểm soát nghiêm việc thực hiện an toàn lao động trong công ty, đưa công tác PCCC ngày càng đi vào chiều sâu.

Đội PCCC cơ động của Công ty CP Đáp Cầu Gia Khánh (Bình Xuyên) hướng dẫn công nhân sử dụng bình cứu hỏa xách tay khi cần thiết. Ảnh: Nguyễn Lượng

25/3/2018 đã trở thành ngày tồi tệ nhất đối với Công ty TNHH Vina Korea chuyên sản xuất mặt hàng may mặc dệt kim xuất khẩu chất lượng cao tại KCN Khai Quang (Vĩnh Yên). Xưởng sản xuất của công ty bất ngờ bốc cháy, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng do tiếp xúc với nhiều chất vải dễ cháy.

Mặc dù lực lượng công an PCCC đã huy động toàn bộ chiến sĩ, phương tiện chữa cháy, song vẫn phải chi viện thêm 5 xe chữa cháy từ thành phố Hà Nội mới kiểm soát và dập tắt được ngọn lửa. Rất may vụ việc không có thiệt hại về người, đám cháy cũng được xử lý trước khi lan rộng sang khu vực khác trong KCN.

Tuy nhiên, thiệt hại về kinh tế đối với Công ty TNHH Vina Korea khá nặng khi 3 khu xưởng rộng 32.000m2 cùng hàng tấn hàng hóa của công ty "bốc hơi" chỉ sau một ngày.

Sau vụ việc, Tổng Công ty bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) đã chi trả 142 tỷ đồng giúp Công ty TNHH Vina Korea khắc phục sự cố.

Sự việc đã để lại bài học đắt giá cho các doanh nghiệp dệt may nói chung và doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh nói riêng về hậu quả khi lơ là đối với công tác phòng chống cháy nổ.

Trên thực tế, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao do nguyên liệu và sản phẩm đều là chất dễ cháy. Theo thống kê từ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, toàn tỉnh hiện có gần 20 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may.

Để tăng cường công tác PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã lập danh sách, phân loại các doanh nghiệp này vào diện quản lý về công tác PCCC theo quy định.

Trên cơ sở đó, Phòng thường xuyên kiểm tra, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp về việc thực hiện các quy định PCCC trong công ty; yêu cầu doanh nghiệp trang bị đầy đủ phương tiện PCCC theo quy định.

Bên cạnh đó, phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên hướng dẫn các doanh nghiệp dệt may duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC, đưa công tác PCCC trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, nâng cao ý thức cảnh giác với nguy cơ cháy nổ để kịp thời có những biện pháp phòng ngừa, khắc phục.

Là chi nhánh của một trong những tập đoàn dệt may lớn nhất thế giới, Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc TAL Việt Nam, thuộc Tập đoàn TAL Group tại KCN Bá Thiện II (Bình Xuyên) coi việc xây dựng công tác PCCC là một trong những quy định then chốt trong quá trình hoạt động.

Ngay từ khâu thiết kế nhà xưởng, công ty đã chú trọng đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn Leed Gold (Chứng nhận vàng theo tiêu chuẩn chất lượng cho các công trình kiến trúc quốc tế, trong đó có các hạng mục về thân thiện môi trường, đảm bảo đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất để mọi hoạt động trong công ty được vận hành một các an toàn).

Sau khi đi vào hoạt động năm 2015, công ty được chứng nhận đạt tiêu chuẩn PCCC NFPA của Hiệp hội PCCC quốc gia Hoa kỳ.

Ông Trần Vĩnh Quang, phụ trách công tác PCCC và an toàn lao động của Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc TAL Việt Nam cho biết: “Để đảm bảo công tác PCCC, bên cạnh việc đầu tư xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn an toàn, công ty còn trang bị hơn 600 bình chữa cháy xách tay, 3 bơm chữa cháy lớn, gần 200 thiết bị báo cháy và đầu phun nước tự động lắp trải đều trong các kho hàng và khu sản xuất.

Các quy định về PCCC, an toàn lao động được dán tại nơi dễ nhìn, giám sát thực hiện chặt chẽ bởi hơn 100 camera và 25 thành viên đội PCCC cơ động trong công ty.

Để nâng cao ý thức PCCC cho người lao động, bên cạnh việc tham gia đầy đủ các chương trình tập huấn, huấn luyện PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, công ty còn chủ động tuyên truyền, đánh giá ý thức PCCC và an toàn lao động là một trong những tiêu chí khi bình xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mọi cá nhân trong công ty”.

Mặc dù chưa xây dựng được hệ thống nhà xưởng đạt tiêu chuẩn quốc tế như Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc TAL Việt Nam song Công ty CP Đáp Cầu Gia Khánh (Bình Xuyên) cũng cơ bản đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về PCCC của một doanh nghiệp dệt may theo quy định.

Ông Đồng Văn Minh, phụ trách công tác PCCC và an toàn lao động của Công ty CP Đáp Cầu Gia Khánh cho biết: Công ty đã thành lập tổ PCCC cơ động với 30 thành viên được huấn luyện nghiệp vụ. Về thiết bị phòng cháy, công ty cũng đầu tư 2 bơm điện cứu hỏa với công suất 37kw, hơn 100 bình chữa cháy xách tay, lắp đặt 120 thiết bị báo khói và đầu phun nước tự động trong khu vực sản xuất.

Việc giám sát, kiểm tra công tác PCCC tại các khu vực sản xuất trong xưởng được công ty triển khai định kỳ và đột xuất. Không chỉ riêng tổ PCCC cơ động, mà đội ngũ bảo vệ trong công ty cũng được phân công trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động ra vào công ty để kiểm soát ý thức trước và sau khi cán bộ, công nhân rời xưởng sản xuất, đảm bảo công tác PCCC được thực hiện 24/24”.

Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh các doanh nghiệp có ý thức chủ động đảm bảo an toàn PCCC, vẫn còn không ít các doanh nghiệp chủ quan, chưa nhận thức đúng đắn về công tác PCCC, thiếu trách nhiệm trong quản lý, đầu tư thiết bị PCCC trong công ty, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về PCCC trong sản xuất, Phòng Cảnh Sát PCCC và CNCH khuyến cáo các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, có ý thức tự giác đảm bảo PCCC trong quá trình hoạt động.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: