An ninh - Quốc phòng

“4 tại chỗ” trong phòng cháy chữa cháy

Thứ Sáu, 25/09/2020

Những năm qua, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an tỉnh đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về PCCC của người dân, tổ chức, doanh nghiệp, tạo chuyển biến tích cực trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ” trên địa bàn tỉnh.

Thành viên Đội PCCC cơ sở Công ty cổ phần Thép Việt Đức kiểm tra bình cứu hỏa tại xưởng sản xuất. Ảnh: Trường Khanh

Là đơn vị có vốn đầu tư 100% của Hàn Quốc, Công ty TNHH Xe bus Daewoo Việt Nam, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên luôn chú trọng đến công tác PCCC.

Bám sát phương châm “4 tại chỗ”, công ty thành lập đội PCCC cơ sở gồm 27 thành viên. Hằng năm, lực lượng PCCC cơ sở của công ty được tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, hướng dẫn về PCCC theo quy định.

Công ty chú trọng xây dựng kế hoạch và phương án PCCC, cứu nạn, cứu hộ, đầu tư đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng, thiết bị PCCC như: Hệ thống báo cháy tự động; hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn; bơm điện, bơm xăng; bình bọt, bình bột; họng nước cứu hỏa…

Nhiều năm qua, ở công ty không xảy ra cháy, nổ, chập điện, đảm bảo an toàn cho người, tài sản và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Với lĩnh vực sản xuất chính là ống thép các loại, tôn cán nguội, tôn mạ kẽm và thép xây dựng cán nóng với công suất hàng triệu tấn/năm, lãnh đạo Công ty cổ phần Thép Việt Đức, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chủ động PCCC “4 tại chỗ”.

Nhiều năm qua, công ty luôn thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC. Đơn vị đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCC; thành lập Đội PCCC cơ sở, tự trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ như bình cứu hỏa, hệ thống họng nước cho tất cả các nhà máy, xưởng sản xuất, bể nước ngầm, tháp nước, ao chứa nước….

Đồng thời, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên trong công ty đối với công tác PCCC, đảm bảo các cán bộ, nhân viên đều có kiến thức cơ bản về PCCC, sẵn sàng chủ động khi có tình huống xảy ra.

Cách đây không lâu, nhận được tin báo về vụ việc cháy cột điện trên đường Nguyễn Thái Học, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh đã điều động xe chữa cháy đến hiện trường làm nhiệm vụ.

Điều đáng mừng là khi lực lượng chữa cháy tới nơi thì cũng là lúc đám cháy được kiểm soát, vị trí cháy ở cột điện đã gần như được dập tắt. Đó là nhờ sự chủ động “4 tại chỗ” của người dân ngay khi phát hiện cháy đã nhanh chóng gọi điện cho lực lượng cảnh sát PCCC, đồng thời tham gia chữa cháy với những vật dụng PCCC được trang bị sẵn tại gia đình, hộ kinh doanh.

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh thì các vụ việc khi xảy ra cháy nổ nếu có sự ứng cứu kịp thời của lực lượng tại chỗ đều hạn chế được tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Bởi vậy, nhiều năm qua, phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC được triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trong toàn dân.

Theo đó, khi xảy ra cháy nổ tại khu phố, cơ quan, đơn vị, trong trường hợp lực lượng Cảnh sát PCCC chưa đến kịp thì tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, đội trưởng đội dân phòng, những người đứng đầu cơ quan, đơn vị có mặt lúc đó phải là người chỉ huy chữa cháy.

Lực lượng tại chỗ bao gồm tất cả người dân tại khu vực xảy ra cháy và nòng cốt là lực lượng dân phòng, sử dụng phương tiện tại chỗ bao gồm nguồn nước, bình chữa cháy, cát… để phục vụ công tác chữa cháy. Vật tư và hậu cần tại chỗ là sự chuẩn bị chủ động, sẵn sàng nguồn kinh phí và các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ”, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh đã tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập hơn 1.000 đội dân phòng với tổng số hơn 12.000 đội viên ở 100% xã, phường, thị trấn; hơn 2.800 đội PCCC cơ sở với hơn 27.700 đội viên thường trực tại các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; thành lập, kiện toàn được 9/9 Ban Chỉ đạo PCCC và cứu nạn, cứu hộ cấp huyện.

Hằng năm, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh tổ chức tập huấn, huấn luyện, bồi dưỡng định kỳ cho các đội dân phòng và đội PCCC cơ sở, đây là lực lượng nòng cốt trong hoạt động PCCC tại các khu, cụm dân cư và các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ”, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Bên cạnh đó, xây dựng, củng cố và phát huy tác dụng, hiệu quả của các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh.

Việc xây dựng và tổ chức triển khai hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm về PCCC trong toàn dân, tạo chuyển biến tích cực trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ”. Nhờ đó, số vụ cháy và thiệt hại trong cháy nổ trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, ý thức chủ động PCCC của toàn dân được nâng cao.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: