An ninh - Quốc phòng

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu

Thứ Năm, 13/09/2018

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng như: Bánh kẹo, thực phẩm, nước giải khát, đặc biệt là bánh Trung thu và đồ chơi trẻ em tăng cao. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ bánh Trung thu tại một số của hàng trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Ảnh: Kim Ly

Thời điểm này, thị trường hàng hóa phục vụ Tết Trung thu khá sôi động. Các cửa hàng tạp hóa, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh đã bày bán các sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi, nước giải khát với nhiều chủng loại, mẫu mã. Ngoài các mặt hàng truyền thống, năm nay, nhiều mặt hàng mới được ra mắt, mang lại nhiều cơ hội lựa chọn cho khách hàng.

Đồng chí Lê Hùng, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh cho biết, nhu cầu mua sắm thực phẩm, đồ chơi trẻ em đều tăng đột biến vào dịp Trung thu. Đây là thời cơ để các sản phẩm kém chất lượng, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trà trộn. Với ưu thế về giá cả, mẫu mã đa dạng, phù hợp thị hiếu trẻ nhỏ, đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc vẫn được bày bán tràn lan, khiến thị trường đồ chơi trẻ em dịp Tết Trung thu ẩn họa nhiều nguy cơ mất an toàn. Vài năm trở lại đây, nhiều người có xu hướng lựa chọn bánh Trung thu "handmade" (bánh Trung thu tự làm) thay vì các loại bánh của các thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica...

Chất lượng của các loại bánh "handmade" đều được kiểm định qua lời giới thiệu của người bán, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Hành vi mua bán chủ yếu diễn ra trên các trang mạng xã hội, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát.

Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồ chơi chơi trẻ em, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, bánh Trung thu và đồ chơi trẻ em trong dịp Tết Trung thu 2018, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính và người tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy kinh tế trên địa bàn tỉnh phát triển, Chi cục QLTT ban hành Kế hoạch số 322/KH-QLTT về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2018. Hoạt động kiểm tra kết hợp với việc tăng cường phổ biến, tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ thương mại.

Các đội quản lý thị trường tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường nhóm hàng thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu, do ngành Công thương quản lý như: Bia, rượu, cồn, đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo... tại các chợ, cửa hàng, siêu thị. Kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, nhập khẩu, kinh doanh, phân phối, bán buôn, bán lẻ thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường.

Đặc biệt, chú trọng kiểm tra các mặt hàng đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật, gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia. Kiểm tra các kho hàng, điểm tập kết, phương tiện vận chuyển hàng hóa là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, đồ chơi trẻ em... có dấu hiệu vi phạm.

Tham mưu UBND các huyện, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu 2018 đảm bảo trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: