An ninh - Quốc phòng

Đức sẽ tham gia không kích nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học

Thứ Hai, 10/09/2018

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố sẽ tham gia liên quân trừng phạt Syria nếu quân đội chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học.

Tiêm kích Tornado của quân đội Đức

"Quân đội đang cân nhắc tham gia liên minh Mỹ, Anh, Pháp thực hiện các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của Syria trong trường hợp phát hiện chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học", Sputnik ngày 9/9 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cùng ngày cũng khẳng định nếu các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học được thực hiện tại Syria, Paris sẵn sàng có những động thái đáp trả thích đáng.

Tuyên bố của quan chức quốc phòng Pháp và Đức được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria đang tập kết lực lượng xung quanh tỉnh Idlib để chuẩn bị cho đợt tổng tiến công giải phóng thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 5/9 cảnh báo Mỹ sẽ có hành động nhanh chóng nếu quân đội chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học trong chiến dịch này.

Đức từng từ chối tham gia chiến dịch không kích Syria cùng liên quân Mỹ hồi giữa tháng 4 để đáp trả việc quân đội Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng. Giới quan sát lúc đó cho rằng Berlin có thể muốn giữ cho mình một cánh cửa để làm trung gian hòa giải cho các nỗ lực ngoại giao sau này.

Điện tử (theo vnexpress.net)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: