An ninh - Quốc phòng

Xử lý nghiêm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Thứ Ba, 22/09/2020

Lợi dụng niềm tin của người dân, nhiều đối tượng đã sản xuất, kinh doanh (SXKD) hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ, gắn mác “Made in Viet Nam” để trục lợi. Hành vi này cần được ngăn chặn, xử lý nghiêm để tránh thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng và hoạt động của các doanh nghiệp chân chính.

Đội QLTT số 2 thực hiện giám sát tiêu hủy mũ thời trang giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng. Ảnh: Thế Hùng

Ngày 2/6/2020, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7 (Đội QLTT cơ động, Cục QLTT tỉnh) đã phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh) tiến hành kiểm tra đối với xe vận tải do ông Nguyễn Văn Lâm (địa chỉ ở tỉnh Thái Bình) điều khiển, vận chuyển hàng hóa là 251 chiếc quần soóc TOMMY HILFIGER, 171 chiếc quần soóc STANDARD FIT nhãn hiệu hình JORDAN có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, 670 chiếc quần soóc RMB do nước ngoài sản xuất không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Qua xác minh, lực lượng chức năng đã xác định được chủ sở hữu của số hàng hóa nói trên là ông Trần Mạnh Tuấn, địa chỉ tại xã Thanh Trù (thành phố Vĩnh Yên).

Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt 16 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh 1 tháng về tội buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, phạt tiền 4 triệu đồng về kinh doanh hàng hóa nhập lậu và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng.

Mới đây, vào ngày 13/8/2020, Đội QLTT số 7 tiếp tục kiểm tra đối với Shop Mai Anh Trần có địa chỉ kinh doanh tại đường Trần Phú, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên), do bà Nguyễn Thị Hương sinh năm 1993 làm chủ.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn tạm giữ 190 chiếc túi xách không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc và có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như: Gucci, Chanel, Hermes, Louis Vuitton, YSL…; xử phạt số tiền 16 triệu đồng, buộc đình chỉ hoạt động kinh doanh 1 tháng và tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Vĩnh Phúc là địa phương tiếp giáp sân bay Nội Bài, là điểm đầu của quốc lộ 18 đi cảng Cái Lân (tỉnh Quảng Ninh), đồng thời, có đường sắt Hà Nội – Lào Cai, quốc lộ 2 chạy dọc tỉnh, giao thông thuận tiện, tiềm ẩn nguy cơ vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn.

Các đối tượng sản xuất thường sử dụng nguồn nguyên liệu có giá thành, chất lượng thấp, trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc để sản xuất hàng hóa, sau đó dán nhãn mác của các doanh nghiệp đã được đăng ký nhãn hiệu...

Cùng với sự phát triển thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng hình thức này để kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng...

Thực tế, không khó để bắt gặp các cửa hàng quần áo treo biển quảng cáo hàng mang nhãn hiệu hàng Việt Nam ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thậm chí, là ở cả các sạp quần áo bán rong, song, chỉ nhìn bằng mắt thường người tiêu dùng cũng thấy các mặt hàng này được gắn tem mác rất đơn giản, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp chân chính, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành là thành viên, BCĐ 389 các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý, phụ trách chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung điều tra cơ bản, quản lý, giám sát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh trên thị trường.

Trong đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về các hành vi nhập lậu, phân phối lưu thông trên thị trường các loại hàng hóa sản xuất ở nước ngoài những gắn nhãn mác “Made in Viet Nam” hoặc hàng hóa giả nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng.

Chỉ tính riêng trong tháng 7/2020, qua kiểm tra 141 vụ, Cục QLTT tỉnh đã phát hiện và xử lý 56 vụ, xử phạt vi phạm hành chính và nộp ngân sách nhà nước trên 309 triệu đồng; trong đó, xử phạt 5 hành vi vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ với số tiền 46 triệu đồng, 9 hành vi vi phạm nhãn hàng hóa với số tiền 12,8 triệu đồng.

Nhằm góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng chức năng trực tiếp tham gia hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh, hàng năm, Cục QLTT tỉnh còn phối hợp với Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tổ chức lớp tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả.

Cùng với việc kiểm tra, xử phạt theo quy định,thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân SXKD ký cam kết không buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ...

Tuy nhiên, theo đại diện Cục QLTT tỉnh, hiện nay, việc kinh doanh các loại hàng hóa được các tổ chức, cá nhân thực hiện thông qua các website điện tử, các mạng xã hội như facebook, zalo... rất phổ biến, các đối tượng giới thiệu rồi gửi hàng hóa theo đường chuyển phát nhanh, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Trong khi đó, kinh phí phục vụ cho công tác kiểm tra, kiểm soát còn hạn chế, nhất là kinh phí kiểm nghiệm.

Thời gian tới, dự báo việc các đối tượng tiếp tục SXKD các sản phẩm sản xuất tại nước ngoài nhưng gắn mác “Made in Viet Nam", giả mạo các thương hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ nhãn hiệu để lừa dối người tiêu dùng sẽ tiếp tục xảy ra và có nhiều diễn biến phức tạp, BCĐ 389 tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, thành viên tiếp tục đấu tranh có hiệu quả các hành vi vi phạm.

Mặt khác, tự nâng cao kiến thức, không bao che, tiếp tay, sử dụng các mặt hàng này của người tiêu dùng mới là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn các hành vi này.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: