An ninh - Quốc phòng

“Quyết tâm xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm”

Thứ Hai, 21/09/2020

Đó là khẳng định của ông Dương Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tại địa phương từ nay đến cuối năm.

Người dân bày bán hàng hóa, khiến khu vực nút giao IC4 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai trên địa bàn xã Sơn Lôi rất lộn xộn, nhất là vào cuối giờ buổi chiều hàng ngày

Sơn Lôi là một trong những xã trọng điểm phát triển công nghiệp nằm ở phía Đông Nam huyện Bình Xuyên, với nhiều tuyến đường giao thông kết nối nội tỉnh, liên tỉnh, giữa các địa phương và các khu công nghiệp trong huyện chạy qua, như: Đường sắt Hà Nội-Lào Cai; đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (nút giao IC4); đường tỉnh 310B; đường liên xã Sơn Lôi-Hương Canh; đường Sơn Lôi-Bá Hiến…

Hệ thống giao thông mở, kết nối thuận lợi đã tạo điều kiện rất lớn cho địa phương trong quá trình giao thương, phát triển kinh tế, đồng thời thu hút một lượng lớn công nhân làm việc tại các khu công nghiệp đến sinh sống tại địa phương.

Một điểm chợ cóc gần vị trí giao cắt giữa đường 310B và đường liên xã Sơn Lôi-Hương Canh.

Để phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của các đối tượng này, cũng như công nhân các khu công nghiệp đi qua địa bàn xã, một số người dân đã bất chấp các quy định về đảm bảo hành lang an toàn giao thông, tổ chức bày bán hàng hóa ngay trên vỉa hè, lề đường gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, nhất là tại khu vực cầu chui đường sắt trên đường tỉnh 310B và khu vực nút giao IC4 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Tăng cường xử lý các vi phạm hành lang an toàn giao thông, xử lý lấn chiếm, tái lấn chiếm trả lại mỹ quan và sự thông thoáng cho các tuyến đường, UBND xã đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, các cơ quan chuyên môn của huyện đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc tuân thủ các quy định về đảm bảo hành lang an toàn giao thông.

Chỉ đạo các thôn dân cư, các lực lượng chuyên môn của xã rà soát, lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm; tuyên truyền, triển khai ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn giao thông với các hộ gia đình; tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Từ đầu năm đến tháng 9/2020, các lực lượng chức năng của xã đã tổ chức hàng chục buổi ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý và giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Qua kiểm tra đã thu giữ gần 20 biển, bảng quảng cáo treo đặt trên hành lang giao thông; xử lý 9 trường hợp trồng cây, dựng mái che, mái vảy lấn chiếm hành lang giao thông; thông báo cho gần 100 trường hợp vi phạm khác tự tiến hành các biện pháp tháo dỡ và tổ chức ký cam kết không vi phạm với hàng trăm hộ gia đình khác.

Ông Dương Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi khẳng định: Việc giải tỏa, xử lý các vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn xã thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Địa phương đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan nên các vi phạm vẫn tồn tại mà chưa thể xử lý dứt điểm.

Ví dụ như, việc lấn chiếm hàng lang an toàn giao thông để buôn bán tại cầu chui đường sắt và khu vực nút giao IC4, người buôn bán đến từ nhiều xã lân cận chứ không hoàn toàn là người địa phương, chủ yếu bán hàng tạp hóa, rau quả, đồ ăn, thức uống…hàng hóa được để gọn nhẹ, thậm chí để luôn trên xe máy, bày trên thùng xe tải…khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng là lên xe phóng đi luôn, khi lực lượng chức năng rời đi lại quay lại bán tiếp.

Bên cạnh đó, do xã hiện tại chưa được xây dựng chợ và địa điểm quy hoạch chợ trước đây cũng không còn phù hợp với thực tế phát triển hiện nay, nên một số khu vực người dân tập trung buôn bán thành chợ cóc và buôn bán ngay vỉa hè, lề đường.

Thời gian tới, xã Sơn Lôi sẽ tập trung các lực lượng chức năng và cả hệ thống chính trị ra quân đẩy mạnh tuyên truyền, rà soát, kiểm tra quyết tâm xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm trả lại hành lang thông thoáng cho các tuyến đường.

Để Sơn Lôi có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, địa phương rất mong muốn các cấp, các ngành của tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ lực lượng, phương tiện, kinh phí trong quá trình thực hiện. Đồng thời, chấp thuận chủ trương quy hoạch vị trí xây dựng chợ mới tại gần khu vực cầu chui đường sắt để tạo thuận lợi cho người dân kinh doanh buôn bán và tạo thuận lợi cho địa phương trong quá trình giải tỏa chợ cóc và xử lý các trường hợp buôn bán trên vỉa hè, lề đường.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: