An ninh - Quốc phòng

Giao dịch hoa lan “đột biến gen” đang có dấu hiệu biến tướng đa cấp

Thứ Sáu, 18/09/2020

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong nước xuất hiện trào lưu sưu tầm hoa lan “đột biến gen”.

Nhiều hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan được quảng bá, livestream rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube… với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, gây sự chú ý của dư luận, truyền thông.

Hình ảnh hoa lan đột biến 5 cánh trắng

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp thổi phồng các “tấm gương” làm giàu nhanh chóng từ hoa lan, dễ dàng kiếm tiền tỷ trong thời gian ngắn, đã đánh vào tâm lý hám lợi của một bộ phận người dân tham gia đầu tư, góp vốn vào các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan đột biến.

Thực tế cho thấy, các hoạt động liên quan đến hoa lan đang tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, ảnh hưởng đến ANTT như: Giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các đối tượng lợi dụng “thổi giá”.

Hoạt động mua bán, chuyển nhượng diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận giữa người bán với người mua. Việc mua, bán hoa lan “đột biến gen” với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước, đang có dấu hiệu biến tướng theo mô hình đa cấp trái pháp luật.

Nhiều người thiếu kiến thức về hoa lan, vì ham giàu, bất chấp rủi ro huy động vốn từ người thân, bạn bè, thậm chí từ nguồn “tín dụng đen” để đầu tư, dễ dẫn đến nguy cơ vỡ nợ dây chuyền, phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản.

Trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, tại một số huyện, thành phố cũng đã diễn ra những giao dịch, mua bán hoa lan “đột biến gen” với giá trị từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng và cũng được thông tin, quảng bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Việc đầu tư, kinh doanh hoa lan “đột biến gen” đang có xu hướng tạo thành trào lưu vì nhiều người nhìn từ bên ngoài thấy rằng việc kinh doanh này dễ kiếm lời nên đầu tư hoặc góp vốn để tham gia, trong đó đa phần là giới trẻ hoặc người lao động mong giàu có, thành đạt nhanh nên bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân để đầu tư.

Tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Trước tình hình trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nếu thực sự có nhu cầu mua mặt hàng này cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, nơi bán trước khi mua.

Khi phát hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng, kịp thời cung cấp thông tin với chính quyền địa phương và cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Chí Kiên

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: