An ninh - Quốc phòng

“Móc chìa khóa an ninh” - Mô hình giản dị, ý nghĩa lớn

Thứ Sáu, 18/09/2020

Xuất phát từ yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã triển khai mô hình “Móc chìa khóa an ninh” cung cấp số điện thoại cần thiết của cơ quan công an cho nhân dân, để người dân kịp thời liên lạc khi có sự việc xảy ra cần sự giúp đỡ của lực lượng công an, hoặc cung cấp những thông tin có giá trị liên quan đến ANTT. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tuy mô hình mới được triển khai song nhận được sự đón nhận tích cực từ quần chúng nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh phát móc chìa khóa an ninh cho công dân.

Đến giao dịch tại Bộ phận thường trực tiếp công dân cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh, bà Nguyễn Thị Chi (huyện Yên Lạc) được cán bộ công an tặng một chiếc móc chìa khóa có in số điện thoại cần thiết của Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố.

Cầm trên tay chiếc móc chìa khóa, bà Chi phấn khởi chia sẻ: “Những chiếc móc khóa có in số điện thoại của các đơn vị công an rất thiết thực. Giờ đây, khi muốn tố giác, báo tin tội phạm ở khu dân cư hay khi có việc cần liên hệ với cơ quan công an, chúng tôi chỉ cần gọi điện thoại là dễ dàng nhận được sự hướng dẫn, trợ giúp”.

Được biết, cuối tháng 8/2020, Chi đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH tiếp nhận hơn 300 chiếc móc chìa khóa an ninh từ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh. Ngay sau đó, đơn vị đã phát những chiếc móc chìa khóa trên cho công dân đến giao dịch tại Bộ phận thường trực cấp thẻ CCCD, xử lý vi phạm về TTATGT, đặc doanh...

Công an thành phố Phúc Yên phụ trách địa bàn rộng, lại tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, tỉnh Thái Nguyên nên tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT. Nhằm đảm bảo tình hình ANCT, TTATXH, đơn vị triển khai nhiều mô hình thiết thực, thu hút sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Mới đây, đơn vị tiếp nhận hơn 1.000 chiếc móc chìa khóa an ninh từ Công an tỉnh phát cho quần chúng nhân dân. Qua hơn 1 tháng triển khai mô hình, thông qua các số điện thoại in trên móc chìa khóa an ninh, người dân cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình ANTT, TTATGT…. Từ đó, lực lượng công an kịp thời giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng về ANTT.

Đại úy Đỗ Văn Cường, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết: Qua thực tế triển khai mô hình “Móc chìa khóa an ninh” ở một số đơn vị công an các tỉnh bạn, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng, triển khai mô hình trên địa bàn tỉnh, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển.

Đến nay, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Vĩnh Phúc II triển khai mô hình “Móc chìa khóa an ninh”, với hơn 5.000 chiếc móc chìa khóa được phát đến tận tay quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trên mỗi móc chìa khóa có in số điện thoại của các đơn vị tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm thuộc Công an tỉnh như: Cảnh sát 113, đường dây nóng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 114, trực ban Công an tỉnh và trực ban công an 9 huyện, thành phố…

Từ các số điện thoại trên, người dân có thể dễ dàng cung cấp cho cơ quan công an những nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT.

Để mô hình tiếp tục được nhân rộng, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tham mưu với lãnh đạo đơn vị có chương trình thiết kế, in số điện thoại theo đặc điểm của từng đơn vị, công an các huyện, thành phố để phát cho người dân, tạo thuận tiện trong việc cung cấp thông tin có giá trị về ANTT…

Những chiếc móc chìa khóa an ninh giờ đây được người dân trên địa bàn tỉnh gắn cẩn thận vào chìa khóa xe và luôn mang theo bên mình. Việc xây dựng mô hình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, chủ động tố giác tội phạm khi khu dân cư xảy ra các vụ việc về ANTT, không để hình thành điểm nóng…

Bài, ảnh: Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: