An ninh - Quốc phòng

Báo động tình trạng mua bán quân tư trang trên mạng

Thứ Năm, 17/09/2020

Dù được liệt vào hàng cấm, nhưng hiện nay, những bộ quân phục, cảnh phục đủ các cấp bậc vẫn được rao bán công khai trên mạng. Người mua chỉ phải bỏ ra vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, hàng sẽ được chuyển tận tay sau một vài cú click chuột. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều kẻ xấu lợi dụng, giả danh chiến sĩ công an, quân đội để lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản...

Nhiều sản phẩm giày, thắt lưng, phù hiệu, quần áo dã chiến, mũ kepi, cầu vai… của lực lượng vũ trang được rao bán công khai trên mạng.

Quân phục, cảnh phục của lực lượng Quân đội nhân dân (QĐND) hay Công an nhân dân (CAND) là những mặt hàng được Nhà nước sản xuất riêng và trang bị, cấp cho các đơn vị, cá nhân trong lực lượng vũ trang để thực thi nhiệm vụ; thuộc danh mục cấm kinh doanh, buôn bán.

Quy định pháp luật là vậy, nhưng do hiểu biết của một số cá nhân còn hạn chế, hoặc vì lợi nhuận, họ đã cố tình vi phạm. Những hành vi vi phạm còn đang được thực hiện rất công khai, tinh vi và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Để tránh sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng, thay vì kinh doanh, giao dịch tại các cửa hàng cố định, nhiều đầu nậu đã sử dụng các trang mạng xã hội, diễn đàn trên mạng Internet làm công cụ, phương tiện để tổ chức kinh doanh, mua bán quân trang, quân dụng của quân đội, công an trái phép.

Cụ thể, trong thời gian gần đây, hàng loạt các tài khoản như “Shop quân phục", “Shop chuyên đồ công an” trên Facebook liên tục rao bán các món đồ như: giày, thắt lưng, phù hiệu, quần áo dã chiến, mũ kepi, cầu vai… thậm chí có cả bảng tên, phù hiệu.

Đáng chú ý, các bài đăng này thường nhận được rất nhiều lượt thích (like), chia sẻ và đặt mua. Nhiều tài khoản còn quay video phát trực tiếp để người mua chọn lựa.

Trong vai người mua, liên hệ qua tin nhắn Facebook của fanpage “Đồ công an chính hãng”, phóng viên được hồi âm ngay lập tức. Khi người viết đặt vấn đề muốn mua trọn bộ trang phục công an, liền nhận câu trả lời: "Ở đây mặt hàng công an lúc nào cũng có, trọn bộ gồm giày, mũ, thắt lưng, quần áo có giá 2,2 triệu đồng và không có chỗ nào rẻ hơn".

Qua tìm hiểu có thể thấy, việc mua bán, trao đổi quân tư trang trên mạng khá nhộn nhịp và thu hút nhiều lượt thích, hay bình luận mỗi lần người bán rao mặt hàng mới với những cam kết về chất lượng. Nếu muốn mua, khách hàng chỉ cần để lại địa chỉ, số điện thoại là hàng được “ship” đến tận tay, rất dễ dàng.

Việc mua bán quân phục, cảnh phục trên mạng là vi phạm pháp luật, dẫn đến hệ lụy xấu cho đời sống xã hội cũng như ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng vũ trang nhân dân.

Thậm chí ở nhiều nơi, các loại quân trang “nhái” còn được bày bán như một mặt hàng thời trang thông thường rất dễ tìm mua. Đáng lo ngại là những trang phục này đang bị một số người lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Mới đây, vào tối 28/8/2020, tại thành phố Hồ Chí Minh, 2 đối tượng Trần Văn Sơn (41 tuổi, ngụ tại thành phố Hồ Chí Minh) và Trần Hồng Thái (37 tuổi, quê tỉnh Hưng Yên) đã bị lực lượng chức năng tạm giữ khi giả danh cán bộ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vào nhà một người dân để đòi bắt người, khám nhà.

Sau khi bị bắt giữ, 2 đối tượng thừa nhận giả danh công an nhằm mục đích “cưỡng đoạt tài sản”. Các đối tượng sử dụng cảnh phục, giấy chứng minh công an nhân dân, biển số xe, khẩu súng kim loại ngắn màu đen (không đạn) cùng một số giấy tờ liên quan (đều được mua trên mạng) để phục vụ mục đích xấu.

Đó là 2 trong số rất nhiều vụ lừa đảo bằng thủ đoạn giả danh sĩ quan công an, quân đội, với những chiêu trò tinh vi, nhằm chiếm đoạt tài sản và thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật khác. Đây là một thực trạng đáng báo động cần được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời giữ vững hình ảnh đẹp cho lực lượng công an, bộ đội.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Huấn, Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Khoản 3 Điều 4 Nghị định 82/2016 quy định về quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của QĐND Việt Nam nêu rõ: Cấm các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân làm giả, tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của QĐND Việt Nam.

Khoản 5, Điều 1, Nghị định số 29 năm 2016, Nghị định của Chính phủ đã sửa đổi bổ sung Nghị định 160 năm 2007 cũng đã quy định rõ về cấp hiệu, phù hiệu, trang phục của CAND: Nghiêm cấm các đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất, làm giả, tàng trữ, mua bán, trao đổi, sử dụng trái phép công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của CAND.

“Như vậy, người bình thường không được tự ý mua quần áo công an hay bộ đội để mặc vì đây là hàng cấm lưu thông trên thị trường, tùy theo mức độ vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, Luật sư Nguyễn Văn Huấn nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: