An ninh - Quốc phòng

Nghị định 98 có hiệu lực: Hàng xách tay hết "đất diễn"?

Thứ Hai, 14/09/2020

Trước nhu cầu của người tiêu dùng, những năm gần đây, hàng xách tay đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Là hàng ngoại, nhưng không có giấy phép nhập khẩu, được lưu thông trên thị trường nên về bản chất hàng xách tay chính là hàng nhập lậu. Không lén lút, mặt hàng này được nhiều chủ cơ sở quảng cáo, bày bán công khai. Để siết chặt công tác quản lý, tăng tính răn đe, xử lý đối với hành vi này, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hàng xách tay hiện rất phong phú, đa dạng về nhóm, ngành hàng. Từ mỹ phẩm, đồ gia dụng, thực phẩm chức năng đến các loại thuốc tân dược được nhiều người xách tay từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp, Nga… về bán trực tiếp hoặc online.

Theo chia sẻ của những người kinh doanh hàng xách tay, mặt hàng này thường được họ nhờ người quen, người thân mua trực tiếp tại các siêu thị, cửa hàng ở các quốc gia và mang về bằng đường hàng không. Do đó, giá các loại hàng xách tay thường đắt hơn so với hàng nhập khẩu và không có nhãn phụ tiếng Việt.

Để củng cố niềm tin cho khách hàng, khi quảng cáo sản phẩm, nhiều cửa hàng còn đính kèm hình ảnh, video vào siêu thị mua hàng, ngầm khẳng định sản phẩm của mình là hàng xách tay 100%. Với những người "sính" dùng hàng ngoại, các sản phẩm hàng xách tay luôn được họ tìm kiếm, đặt hàng. Do đó, ngày càng có nhiều người kinh doanh chuyên hoặc không chuyên mặt hàng này.

Những năm trước, tại các khu vực thành phố, đô thị, không ít chủ cơ sở kinh doanh công khai biển quảng cáo “Hàng xách tay” để khách hàng dễ nhận biết và tìm đến. Tuy nhiên, để né tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, thời gian gần đây, các biển hiệu này đã được thay bằng những cái tên tế nhị hơn như Shop Nhật, Cửa hàng mỹ phẩm Thái Hàn…

Tại nhiều cửa hàng, dù không trưng biển quảng cáo, nhưng hàng xách tay vẫn được chủ cơ sở trà trộn bán cùng các sản phẩm nội địa nhằm che mắt lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, tình trạng mua bán hàng xách tay online có xu hướng gia tăng, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý.

Tình trạng nở rộ kinh doanh hàng xách tay làm thất thoát tiền thuế của Nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, phát sinh các vụ việc hàng nhập lậu “núp bóng” hàng xách tay. Đối với người tiêu dùng, chỉ vì sở thích dùng hàng ngoại nhập mà vô tình tiếp tay cho các vi phạm trên.

Được biết, chỉ tính riêng trong tháng 8/2020, các Đội QLTT trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra, ra quyết định xử phạt hành chính 11 hành vi vi phạm về kinh doanh hàng lậu với số tiền hơn 65 triệu đồng… Mặc dù kiên quyết vào cuộc kiểm tra, xử lý, song do lực lượng còn ít, trong khi vì lợi nhuận, nhiều người bất chấp các quy định để lén lút kinh doanh hàng xách tay nên việc giải quyết triệt để các vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Để xử lý hàng xách tay, trước đây, lực lượng chức năng căn cứ Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, các loại hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện mà không có giấy phép nhập khẩu, hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định kèm theo hàng hóa khi lưu thông trên thị trường; hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan; hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng… đều bị xử phạt hành chính, mức cao nhất lên đến 50 triệu đồng và bị tịch thu toàn bộ hàng hóa để xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, đối với Nghị định 98/2020/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành, mức xử phạt theo quy định sẽ tăng gấp 4 lần (200 triệu đồng) đối với hành vi kinh doanh hàng xách tay mà không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan (hàng nhập lậu) có giá trị 100 triệu đồng.

Nghị định 98 có hiệu lực từ ngày 15/10/2020.

Để không gián tiếp tiếp tay cho các vi phạm, người dân cần cân nhắc lựa chọn các sản phẩm. Hãy nói không với hàng xách tay, thay vào đó là sử dụng hàng nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước vừa giúp các doanh nghiệp có điều kiện phát triển, vừa tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: