An ninh - Quốc phòng

Thiện Kế đảm bảo an ninh trật tự tại các khu nhà trọ

Thứ Tư, 09/09/2020

Với vị trí địa lý thuận lợi, giao thông đi lại thuận tiện, có nhiều khu công nghiệp lớn và nằm liền kề một số khu công nghiệp khác, những năm gần đây, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên thu hút một lượng lớn công nhân, người lao động đến sinh sống và làm việc. Dân số cơ học tăng, các khu nhà trọ mọc lên ngày càng nhiều khiến tình hình an ninh trật tự (ANTT) của xã trở nên phức tạp hơn. Để đảm bảo ANTT tại các khu nhà trọ, lực lượng công an, chính quyền xã Thiện Kế triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn, ổn định đời sống, lao động sản xuất của người dân và doanh nghiệp.

Công an xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình lưu trú tại các khu nhà trọ trên địa bàn xã. Ảnh: Trường Khanh

Trên địa bàn xã Thiện Kế có hơn 2.000 lao động ở các địa phương khác đến sinh sống và làm việc, chủ yếu ở các doanh nghiệp trong các KCN: Bình Xuyên 2, Bá Thiện 1, Bá Thiện 2 và Thăng Long Vĩnh Phúc.

Để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người lao động, người dân trong xã đầu tư xây dựng phòng trọ cho thuê. Theo thống kê, trên địa bàn xã Thiện Kế hiện có hơn 200 hộ kinh doanh nhà trọ, với gần 2.000 phòng cho thuê, tập trung nhiều ở các thôn Quang Khải, Thiện Kế…

Tuy nhiên, bên cạnh những người muốn tìm chỗ ở lâu dài để an tâm làm việc, còn có một số đối tượng lợi dụng sơ hở trong quản lý cư trú của chủ nhà trọ, cơ quan chức năng để thuê phòng làm chỗ ẩn náu hoạt động phi pháp, gây mất ANTT tại địa phương.

Chia sẻ về vấn đề này, Trung tá Trần Thành Trung, Trưởng Công an xã Thiện Kế cho biết: Trước đây, tình hình ANTT tại các khu dân cư nói chung, khu nhà trọ nói riêng diễn biến khá phức tạp. Nạn trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, lừa đảo, đánh nhau… ở các khu nhà trọ diễn ra thường xuyên.

Để hạn chế tình trạng trên, lực lượng công an xã Thiện Kế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về vấn đề đảm bảo ANTT và Luật Cư trú đến các hộ kinh doanh nhà trọ và người thuê trọ; yêu cầu các chủ nhà trọ ký cam kết chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về quản lý cư trú.

Công an xã vận động các chủ nhà trọ, người thuê trọ kịp thời thông tin tình hình liên quan đến ANTT trên địa bàn sinh sống, nhất là sự xuất hiện của các đối tượng lạ mặt, có nhiều biểu hiện nghi vấn; tăng cường công tác nắm bắt tình hình, quản lý địa bàn, thường xuyên phối hợp với các tổ liên gia tiến hành tuần tra ngoài giờ hành chính, kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các khu nhà trọ.

Đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn xã nói chung và các khu nhà trọ nói riêng ngày càng được đảm bảo. Đặc biệt, ý thức của các chủ nhà trọ trong việc thực hiện Luật Cư trú được nâng lên rõ rệt.

Năm 2019, gia đình ông Dương Quang Khải, thôn Quang Khải xây dựng 30 phòng trọ cho thuê. Ông Khải cho biết: "Được sự tuyên truyền tích cực của lực lượng công an và chính quyền địa phương, gia đình thực hiện nghiêm việc mở sổ theo dõi người đến thuê trọ, đánh số phòng và phô tô giấy tờ tùy thân, làm thủ tục kê khai tạm trú cho người thuê trọ. Hằng ngày, cứ đến 22 giờ là tôi đóng cổng khu nhà trọ. Nếu trường hợp nào phải tăng ca hoặc có việc riêng về muộn thì chủ động gọi điện thoại để tôi mở cổng".

Mặc dù đã đạt được kết quả tích cực, song qua công tác kiểm tra cho thấy, trên địa bàn xã Thiện Kế có nhiều khu nhà trọ không ở liền kề với khu nhà ở của chủ nhà trọ nên công tác đảm bảo ANTT khá lỏng lẻo. Hơn nữa, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký và quản lý cư trú của một số chủ nhà trọ và người thuê trọ còn hạn chế.

Để đảm bảo ANTT tại các khu nhà trọ, lực lượng công an xã Thiện Kế sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật về lưu trú, tạm trú cho các chủ nhà trọ; tăng cường công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các khu nhà trọ...

Thanh Huyền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: