An ninh - Quốc phòng

Quyết không để lọt sản phẩm có hình ảnh “đường lưỡi bò” lưu thông trên thị trường

Thứ Hai, 07/09/2020

Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện sản phẩm, ấn phẩm có hình ảnh, thông tin về đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) lưu thông trên thị trường, song nếu không chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường thì nguy cơ để lọt là khó tránh khỏi. Vì vậy, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường, quyết không để các sản phẩm, ấn phẩm có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” lưu thông trên địa bàn.

Lực lượng QLTT tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa nhằm phát hiện và ngăn chặn hàng hóa, ấn phẩm có thông tin, hình ảnh về "đường lưỡi bò" lưu thông trên địa bàn.

“Đường lưỡi bò” hay “đường chín đoạn” là khái niệm Trung Quốc dựa vào để tuyên bố lịch sử đối với gần như toàn bộ biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách này hoàn toàn trái ngược với Luật Quốc tế hiện hành.

Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý. Việt Nam cũng nhiều lần tuyên bố không chấp nhận Trung Quốc dùng khái niệm “đường lưỡi bò” để xâm phạm vùng biển của nước ta.

Thế nhưng, thời gian gần đây, Trung Quốc vẫn không ngừng cài cắm thông tin, hình ảnh về “đường lưỡi bò” vào phim ảnh, sách, giáo trình dạy học, phần mềm định vị trên ô tô, đồ chơi trẻ em… vào thị trường nước ta.

Thực tế, ở một số tỉnh, thành trên cả nước như: Hải Phòng, Hà Nội, Hồ Chí Minh... cũng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc hàng hóa, ấn phẩm có thông tin, hình ảnh về "đường lưỡi bò".

Tại tỉnh ta, mặc dù thời gian qua chưa phát hiện vụ việc nào liên quan đến việc nhập khẩu, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, ấn phẩm có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò”, song trước tính chất nghiêm trọng của sự việc và nguy cơ các sản phẩm, ấn phẩm này xâm nhập vào địa bàn, ngày 1/6/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã ban hành công văn số 204/CQLTT - NVTH về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với hàng hóa và các ấn phẩm có in hình “đường lưỡi bò”.

Cục yêu cầu các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát địa bàn đối với các hoạt động kinh doanh, thương mại, xuất, nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại… để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp hàng hóa có in hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” và các hình ảnh khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người dân không buôn bán, tiêu dùng các sản phẩm có in hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia.

Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT, các Đội QLTT đã vào cuộc và tích cực triển khai. Chia sẻ về vấn đề này, Đội trưởng Đội QLTT số 6 (thành phố Phúc Yên) Nguyễn Ngọc Tân cho biết: Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh, Đội xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, ấn phẩm có in hình “đường lưỡi bò”.

Trong đó, tập trung vào các cơ sở sửa chữa xe máy, ô tô, kinh doanh văn phòng phẩm, đồ điện, điện tử, đồ gia dụng, thương mại điện tử… Nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, đến nay, kế hoạch này vẫn chưa thể triển khai.

Mặc dù vậy, việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, ấn phẩm có in hình ảnh "đường lưỡi bò" vẫn được Đội QLTT số 6 tích cực lồng ghép, kết hợp trong các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường hằng năm và kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch Covid - 19.

Đội yêu cầu các cơ sở ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng hóa, ấn phẩm có thông tin, hình ảnh về “đường lưỡi bò”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân trên địa bàn tẩy chay sản phẩm có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp.

Từ nay đến cuối năm, đội sẽ tập trung triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với hàng hóa và các ấn phẩm có in hình “đường lưỡi bò”, quyết không để các sản phẩm này trà trộn, len lỏi vào địa bàn.

Thời gian tới, lực lượng QLTT của tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát về nội dung này nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp ngăn chặn hàng hóa, ấn phẩm có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” vào địa bàn, doanh nghiệp, người dân cũng cần chủ động rà soát thông tin và tính năng của những sản phẩm kinh doanh, sử dụng tránh tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: