An ninh - Quốc phòng

Công an xã Bá Hiến nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự

Thứ Năm, 09/08/2018

Xã Bá Hiến (Bình Xuyên) có 14 thôn dân cư, gần 16.700 nhân khẩu. Trên địa bàn xã, các doanh nghiệp đi vào hoạt động ngày càng nhiều, thu hút số lượng lớn người lao động từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đến sinh sống, làm việc. Do đó, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng công an xã chủ động các biện pháp phòng chống tội phạm, TNXH, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân.

Công an xã Bá Hiến (Bình Xuyên) kiểm tra tình hình hoạt động tại một nhà trọ ở thôn Trại Cúp

Mặc dù quân số ít, khối lượng công việc nhiều, song, dưới sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hướng dẫn của công an cấp trên, lực lượng Công an xã Bá Hiến luôn phấn đấu, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo niềm tin với quần chúng nhân dân.

Công an xã thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể, các thôn dân cư trong công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ANTT; quản lý tốt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; thực hiện nghiêm Luật PCCC & CNCH; vận động, tuyên truyền, tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định của Nhà nước đối với 117 chủ xe ô tô tải trên địa bàn xã và 21 hộ dân xây dựng lều quán, trồng cây lấn chiếm vỉa hè, vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 47 vụ việc liên quan đến trộm cắp tài sản, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng… đều được lực lượng công an xã xử lý, giải quyết kịp thời theo thẩm quyền (6/47 vụ), chuyển công an cấp trên 41 vụ.

Để đảm bảo ANTT trên địa bàn, lực lượng công an xã xây dựng và phát huy hiệu quả mô hình Nhà trọ tự quản về ANTT thôn Trại Cúp. Đây là thôn trọng điểm của xã với 232 hộ, 810 nhân khẩu. Trong thôn có 114 gia đình cho thuê nhà trọ với 952 phòng trọ và thường xuyên có gần 2.000 người đến thuê trọ.

Hàng tháng, Ban Chỉ đạo mô hình đều tiến hành họp để đánh giá tình hình ANTT, những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý để kịp thời có phương án giải quyết, khắc phục; tuyên truyền, vận động nhân dân nói chung, các chủ nhà trọ nói riêng thực hiện đầy đủ các quy định về đăng ký tạm trú, lưu trú cho người đến thuê trọ; kiểm tra đột xuất đối với các chủ nhà trọ trong thôn để phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Điển hình, vào hồi 5h ngày 9/7/2018, chị Trương Thị A, công nhân Công ty TNHH Bang joo Electronics, đang ở trọ tại nhà anh Tạ Văn P, thôn Trại Cúp, phát hiện bị mất cắp 2 chiếc điện thoại giá trị hơn 10 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an xã đã có mặt tại hiện trường, lập biên bản sự việc, chuyển hồ sơ lên Công an huyện để nhanh chóng điều tra, xử lý.

Đồng chí Nguyễn Minh Thiết, Trưởng Công an xã Bá Hiến cho biết: Từ khi mô hình đi vào hoạt động, những vụ việc vi phạm pháp luật có xu hướng giảm mạnh, người dân đã nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của bản thân mỗi người trong công tác đảm bảo ANTT; các chủ nhà trọ tự giác hơn trong công tác khai báo lưu trú và đăng ký tạm trú cho người đến thuê trọ; đồng thời, luôn đề cao cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của cá nhân và của người khác.

Ông Tạ Viết Quang, thôn Trại Cúp chia sẻ: "Gia đình tôi cho thuê phòng trọ từ năm 2015, với 15 phòng trọ. Xác định đây là ngành nghề kinh doanh tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tôi luôn tuân thủ chặt chẽ nội quy về ANTT. Khi có người đến thuê, gia đình yêu cầu xuất trình giấy tờ hợp lệ như CMTND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu... để làm thủ tục đăng ký tạm trú; thông báo khách thuê trọ quy định về thời gian đóng, mở cửa, giá thuê phòng, nội quy về ANTT... Đến nay, gia đình chưa để xảy ra vụ việc nào vi phạm pháp luật".

Thời gian tới, Công an xã Bá Hiến tiếp tục phối hợp các đội nghiệp vụ Công an huyện tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật; nhân rộng mô hình tự quản, an toàn về ANTT, tạo sự lan tỏa của phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ".

Tiến hành rà soát, lập danh sách những nhà trọ mới phát sinh để quản lý, theo dõi và vận động các hộ tham gia mô hình tự quản, an toàn về ANTT; thường xuyên tuyên truyền về Luật Cư trú, các văn bản có liên quan dưới nhiều hình thức để chủ nhà trọ, người thuê trọ biết và thực hiện, từ đó nâng cao ý thức, cảnh giác đấu tranh phòng chống tội phạm...

Bài, ảnh: Lê Minh

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: