An ninh - Quốc phòng

Nga cảnh báo NATO về "xung đột khủng khiếp" nếu thu nạp Gruzia

Thứ Tư, 08/08/2018

Thủ tướng Nga tuyên bố mọi quyết định của NATO nhằm kết nạp Gruzia vào khối sẽ dẫn đến hậu quả tồi tệ cho các bên.

"Việc Gruzia gia nhập NATO sẽ châm ngòi cho một cuộc xung đột khủng khiếp. Tôi không hiểu tại sao họ lại cố tình làm điều này", Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

 

Phát biểu của ông Medvedev được đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo NATO không nên có động thái tăng cường quan hệ với Ukraine và Gruzia, cho rằng chính sách này là vô trách nhiệm và sẽ gây ra những hậu quả không thể lường trước cho khối này.

Lãnh đạo NATO năm 2008 từng cam kết sẽ đưa Gruzia tham gia khối và đã tái thảo luận vấn đề này trong cuộc họp tại Brussels vào tháng 7. Đây được cho là nguyên chính khiến Nga, nước có chung biên giới với Gruzia, nổi giận và thường xuyên chỉ trích ý định này của NATO.

Vị trí tương quan giữa các nước thành viên NATO, Gruzia và Nga

 

"Về quyết định gần đây của NATO tái khẳng định cam kết thu nạp Gruzia, tôi có thể nói gì đây? Đó là quan điểm rất vô trách nhiệm và là mối đe dọa với hòa bình", Medvedev tuyên bố.

NATO và Gruzia hôm 1/8 tiến hành cuộc tập trận chung Noble Partner 2018 tại căn cứ quân sự Vaziani ở Gruzia với sự tham gia của hơn 3.000 binh sĩ. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng mục tiêu thực sự của cuộc tập trận là nhằm gây sức ép lên Abkhazia, Nam Ossetia vốn được Moskva công nhận là các quốc gia độc lập, cảnh báo điều này có thể dẫn tới việc "thúc đẩy các quan điểm quân phiệt" và căng thẳng leo thang.

Quan hệ Nga - Gruzia luôn căng thẳng kể từ sau xung đột quân sự nổ ra vào tháng 8/2008, khi Gruzia tấn công lãnh thổ ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Nga mở chiến dịch can thiệp quân sự nhằm vào Gruzia từ ngày 8/8 và kết thúc sau 5 ngày giao tranh. Gruzia chịu thiệt hại nặng về lực lượng và cơ sở hạ tầng quốc phòng, trong khi Nga công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia.

Điện tử (theo vnexpress.net)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: