An ninh - Quốc phòng

Ngăn ngừa cháy nổ trên các cột điện

Thứ Ba, 07/08/2018

Hiện nay, trên nhiều tuyến đường từ thành thị đến nông thôn, chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh những cây cột điện trên mình phải “gánh” đủ các loại dây được móc nối chằng chịt, tạo thành “mạng nhện”, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao,ảnh hưởng đến an toàn về tính mạng, tài sản của người dân.

Lực lượng cảnh sát PC&CC cùng với người dân chữa cháy dây trên cột điện, tại phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên)

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Nổi lên là tình trạng cháy, nổ tại các cột điện. Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 và số 2, từ đầu năm đến nay, tại thành phố Vĩnh Yên và các huyện: Tam Dương, Vĩnh Tường, Yên Lạc đã xảy ra 28 vụ cháy trên các cột điện, thiệt hại về tài sản hơn 65 triệu đồng.

Điển hình như ngày 2/7/2018, tại cột điện số 8VTU2, đường Tô Hiến Thành, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên), dây điện bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến người dân xung quanh và người đi đường hoảng sợ. Sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 đã điều động cán bộ, chiến sĩ và xe chữa cháy đến hiện trường triển khai chữa cháy.

Do được phát hiện và chữa cháy kịp thời, nên vụ cháy không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, vụ cháy làm hàng trăm mét dây điện, dây cáp quang, hộp công tơ… bị cháy; hàng chục hộ dân bị mất điện, làm xáo trộn sinh hoạt của người dân, các hoạt động sản xuất, kinh doanh phải tạm ngừng. Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ cháy ở các cột điện xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Trên các tuyến đường ở thành phố Vĩnh Yên hay tại một số huyện, chúng ta không khó bắt gặp những chiếc cột điện phải “gồng gánh” nhiều hộp công tơ, hệ thống dây điện, dây cáp quang, cáp viễn thông, truyền hình… được giăng mắc chằng chịt.

Không chỉ vậy, hệ thống đường dây này còn chạy sát các nhà dân, khiến nhiều gia đình luôn trong trạng thái lo sợ về nguy cơ chập cháy. Nhiều cột điện, các đơn vị viễn thông treo nhiều cuộn cáp, gây mất mỹ quan đô thị.

Đồng chí Trần Văn Nam, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chập, cháy trên cột điện. Trong đó, chủ yếu do thiết bị điện và đường dây điện đã cũ, xuống cấp, không đủ để truyền tải và cung cấp điện năng. Nhất là trong những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, dẫn đến quá tải công tơ trên cột điện, gây cháy nổ.

Không chỉ vậy, những cây cột điện thường sát nhà dân, khi cột điện cháy sẽ cháy lan theo đường dây điện dân sinh vào sâu nhà dân, để lại hậu quả nặng nề. Nhiều nơi, cáp viễn thông không bó gọn, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Hoặc, để khắc phục tình trạng các dây điện, dây cáp quang… chùng võng, tiết kiệm chi phí, các đơn vị gộp, bó lại mà không phân loại và chú ý khoảng cách an toàn, nếu vỏ dây của 1 trong số đó bị bào mòn sẽ là tác nhân gây ra các hiện tượng nhiễm điện, phóng điện. Bên cạnh đó, hầu hết các cột điện xảy ra cháy nằm trong ngõ nhỏ, vướng cành cây, dây điện, nhà dân… vì vậy, công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn”.

Để hạn chế các vụ cháy, nổ tại các cột điện, lực lượng PC&CC đã phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác PCCC đến toàn thể nhân dân, khuyến cáo nhân dân nâng cao ý thức sử dụng thiết bị điện hợp lý, an toàn, tránh sự cố.

Các phòng cảnh sát PC&CC chủ động phân công lực lượng, thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, ứng cứu kịp thời khi có tình huống cháy nổ xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân; tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương chủ động xây dựng các biện pháp phòng, chống cháy do điện, quy hoạch khu dân cư bảo đảm khoảng cách an toàn; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, trạm biến áp.

Ngành điện thường xuyên kiểm tra, thay mới, bảo dưỡng các biến áp, hệ thống dây dẫn, đặc biệt là các trụ điện, cột điện, hệ thống đường dây giáp với nhà dân; tháo gỡ những đường dây điện, dây cáp quang… đã bị hư hỏng, không sử dụng; phát quang cây xanh gần hành lang an toàn điện, xóa bỏ những điểm đen tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do điện, nhất là trong mùa mưa bão...

Bài, ảnh: Lê Thảo

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: