An ninh - Quốc phòng

Chuyện về những người lính làm công tác cứu nạn, cứu hộ

Thứ Sáu, 14/08/2020

Dầm mình trong dòng nước lạnh, lặn lội đêm khuya trên sông nước để tìm tung tích, thi thể nạn nhân; băng mình qua ngọn lửa để cứu người, cứu tài sản… là công việc của người lính cứu nạn cứu hộ (CNCH) Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh.

Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: "Công việc của người lính CNCH vất vả và áp lực cao, sự cố xảy ra đều không được báo trước. Để làm tốt được công việc của mình, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) phải có tình yêu nghề, sự dũng cảm để xử lý nhanh tình huống, sự hiểm nguy, khó khăn từ khâu tập luyện trên thao trường đến chiến đấu ngoài thực tế".

Công việc CNCH nhiều, từ cứu người trong vụ cháy, mắc kẹt hay rơi xuống vực khi đi du lịch, tai nạn giao thông, nạn nhân đuối nước, tự tử… Chỉ cần sơ suất một chút, CBCS tham gia CNCH có thể trở thành nạn nhân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo công tác cứu hộ vụ sập nhà xưởng Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma. Ảnh: Trà Hương

Thế nên, công tác huấn luyện đặc biệt được coi trọng, tập luyện với cường độ cao, giáo án ngày càng khó, những bài tập đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận và tỉ mỉ. Vì chỉ có nắm vững lý thuyết về quy trình, quy định, chiến thuật về CNCH, nhất là vùng sông nước thì mới có thể áp dụng những bài tập huấn luyện trên lý thuyết vào thực tế hiệu quả.

Có nhiều kinh nghiệm trong công tác CNCH, Thiếu tá Phan Đức Tùng nhớ lại: Vào hồi 18h00 ngày 10/6/2020, trên địa bàn xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên bất ngờ xảy ra sự cố lốc xoáy cùng mưa giông giật mạnh, đã khiến khu nhà xưởng sản xuất gỗ của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma sập đổ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC&CNCH đã xuất 1 xe chỉ huy, 3 xe CNCH, 7 xe chữa cháy, 1 xe cứu thương, 1 xe chở phương tiện cứu nạn cứu hộ chuyên dụng cùng 100 CBCS dưới sự chỉ huy của Thượng tá Đỗ Văn Dũng.

Khi đến hiện trường, bước đầu nhận định, sự cố xảy ra đã gây thiệt hại về người và tài sản, yêu cầu đầu tiên đối với công tác CNCH là cứu người ra khỏi khu vực đổ nát. Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma chuyên sản xuất về gỗ, ván ép có diện tích nhà xưởng khoảng 59.000 m2, sụp đổ khoảng hơn 30.000 m2. Tại thời điểm đó, ước tính có khoảng 100 công nhân đang làm việc trong nhà xưởng.

Ngay lập tức, Thượng tá Đỗ Văn Dũng báo cáo sự việc lên Ban Giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH xin ý kiến chỉ đạo và chi viện thêm lực lượng CNCH. Sau khi hội ý nhanh, lực lượng khẩn trương chia làm 5 tổ, ưu tiên công tác tìm kiếm và cứu người bị nạn mắc kẹt trong nhà xưởng, đồng thời, triển khai các phương án xử lý, đề phòng sự cố cháy, nổ có thể xảy ra; rà soát nhanh danh tính số công nhân làm việc trong khu vực nhà xưởng; xác định khu vực những người bị nạn và thông báo cho các tổ CNCH tìm kiếm.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, lực lượng CNCH đã hướng dẫn những người may mắn, có đủ sức khỏe di chuyển thoát nạn ra khu vực an toàn và di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. Sau nỗ lực giải cứu con người, đến 20h cùng ngày, các nạn nhân đã được lực lượng CNCH đưa ra ngoài và sử dụng xe cứu thương đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo Thiếu tá Phan Đức Tùng, đối với người lính CNCH, không có khái niệm ngày hay đêm, mà bất kể giờ nào, khi nhận được lệnh đều tức tốc lên đường. Vụ gần đây nhất xảy ra hồi đầu tháng 7/2020, sau khi nhận tin báo của người dân phát hiện một cháu bé 8 tuổi bị đuối nước trên địa bàn huyện Lập Thạch. Lực lượng CNCH đã tiến hành tìm vớt trong đêm và nhiều ngày sau.

Khi thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH luôn phải đối mặt với rất nhiều yếu tố nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn là yếu tố quan trọng, CBCS phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân. Bản thân người tham gia CNCH phải bình tĩnh xử lý các tình huống, thực hiện đúng các thao tác, nắm vững lý thuyết để áp dụng vào thực tế.

Với tinh thần “Tất cả vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân”, CBCS PCCC&CNCH đã phát huy năng lực, chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng CBCS làm công tác CNCH chuyên nghiệp còn ít, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị thiếu, nhất là các phương tiện phục vụ CNCH trên sông. Ngoài ra, việc người dân thông báo tin CNCH cho lực lượng còn chậm, chưa cụ thể và chính xác cũng gây không ít khó khăn trong việc triển khaiCNCH.

Trước những diễn biến phức tạp về cháy, nổ, tai nạn, để chủ động trong thực hiện tốt công tác CNCH, ứng phó nhanh với các tình huống sự cố xảy ra thì sau khi biết thông tin, người dân cần lập tức gọi ngay đến số điện thoại miễn phí 114 để lực lượng CNCH chuyên nghiệp ứng cứu kịp thời, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: