An ninh - Quốc phòng

“Át chủ bài” cứu nạn, cứu hộ khi thiên tai xảy ra

Thứ Năm, 13/08/2020

Cùng với nhiệm vụ phòng, chống cháy, nổ, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tất cả các nguồn lực với phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc khắc phục khẩn trương, có hiệu quả thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra thiên tai, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Một tình huống diễn tập cứu người mắc kẹt trong xe bị tai nạn giao thông của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa

Ngày 10/6, do ảnh hưởng bởi trận lốc xoáy khiến hầu hết các hạng mục công trình nhà xưởng của Công ty TNHH Kiều Thi Junma, có địa chỉ tại thôn Gia Khau, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đã bị đổ sập.

Nhận được tin báo, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện xuống hiện trường thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ.

Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh chia sẻ: “Vì nhận nhiệm vụ lúc trời đã tối, mưa lớn, do đó, lãnh đạo đơn vị cùng với các cán bộ chỉ huy đội nhanh chóng bàn các phương án cứu nạn, cứu hộ ngay trên đường xuống hiện trường.

Các giả thiết, phương án cứu nạn, cứu hộ được đưa ra và tính toán một cách chi tiết, lường trước được mọi khó khăn, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và quyết tâm không để cán bộ, chiến sĩ nào phải hy sinh, bị thương khi thực hiện nhiệm vụ.

Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ công an được huy động, 1 xe chỉ huy, 2 xe cứu nạn, cứu hộ và 7 xe chữa cháy của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với lực lượng quân đội, địa phương tích cực triển khai các hoạt động cứu nạn, cứu hộ.

Sau gần 4 giờ tổ chức các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp cứu được 20 người bị mắc kẹt bên trong khu nhà xưởng bị sập, bàn giao cho lực lượng y tế. Dù vẫn có người thương vong, song nếu không có sự khẩn trương, hết mình cứu nạn, cứu hộ hiệu quả của các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC&CNCH và các lực lượng khác thì số lượng thương vong có thể lớn hơn.

Vĩnh Phúc có tổng diện tích đất quy hoạch phát triển lâm nghiệp gần 34.000ha. Trong đó, diện tích rừng đặc dụng là gần 16.000 ha, rừng phòng hộ gần 4.000 ha, rừng sản xuất gần 14.000 ha. Nắng nóng kéo dài kết hợp với lớp thảm thực bì khô tại các khu rừng là điều kiện thuận lợi gây bùng phát các đám cháy. Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra từ 1 đến 2 vụ cháy rừng, do tác động bởi yếu tố thiên nhiên.

Khi các vụ cháy rừng xảy ra, Công an tỉnh huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, phối hợp với lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập lửa và phát quang, tạo đường băng cản lửa để ngăn cháy lan sang các khu vực lân cận.

Công tác chữa cháy được triển khai tích cực, các đám cháy được khống chế và dập tắt, bảo vệ hàng trăm ha rừng, không để cháy lây lan diện rộng, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều những nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH tham gia và đạt được kết quả quan trọng. Nhằm phòng, chống, ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, hằng năm, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đề xuất với lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh khi có thiên tai xảy ra và có quy chế hoạt động, giao nhiệm vụ cho các thành viên.

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH chủ động quán triệt và thực hiện có hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả các tình huống do thiên tai gây ra.

Để nâng cao kỹ năng ứng phó với các tình huống thiên tai, mỗi năm, Công an tỉnh tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH kỹ năng, thao tác lái ca-nô, tập huấn cách xử lý tình huống cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra lũ lụt, các hiểm hoạ do thiên tai gây ra.

Qua công tác diễn tập, đơn vị luôn chuẩn bị chu đáo lực lượng, phương tiện, phân công nhiệm vụ rõ ràng, gắn vai trò, trách nhiệm của từng bộ phận, cán bộ trong công tác phòng, chống thiên tai.

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh ứng phó thiên tai kịp thời đến các đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Khi có thiên tai xảy ra, lực lượng công an, nhất là cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC&CNCH sẵn sàng có mặt kịp thời, điều động phương tiện, vật tư, thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, di dời người và tài sản.

Theo dự báo, thời gian tới, thời tiết tiếp tục có những diễn biến thất thường, nguy cơ xảy ra thiên tai rất cao. Do đó, cùng với các đơn vị liên quan, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh triển khai nhiều giải pháp, nâng cao ý thức phòng, chống thiên tai, kỹ năng ứng phó chữa cháy rừng và cứu nạn, cứu hộ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, sẵn sàng là những “át chủ bài” trong công tác ứng phó với sự cố thiên tai.

Kim Hiền


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: