An ninh - Quốc phòng

Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội

Thứ Sáu, 31/07/2020

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.330 cơ sở kinh doanh dễ bị lợi dụng tổ chức hoạt động mại dâm, trong đó chủ yếu là các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú như: Khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, vũ trường, karaoke, massage... Mặc dù hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế, giảm về bề nổi nhưng vẫn diễn biến phức tạp với những thủ đoạn hoạt động đa dạng, tinh vi, nhiều biến tướng, có tổ chức, kín đáo hơn trước.

Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Tam Dương kiểm tra cơ sở kinh doanh nhà nghỉ trên địa bàn xã Đồng Tĩnh. Ảnh: Dương Hà

 

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, những năm gần đây, tình hình tội phạm liên quan đến tệ nạn mại dâm rất đa dạng, ngày một trẻ hóa, đa số trình độ văn hóa không cao, không có việc làm ổn định, thu nhập thấp. Các đối tượng lợi dụng những cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn để hoạt động mại dâm trá hình.

Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, đa số đối tượng không chứa gái mại dâm tại cơ sở, khi khách có nhu cầu, chúng sẽ dùng điện thoại liên lạc, thuê lái xe taxi, xe ôm... móc nối với gái bán dâm nên lực lượng công an rất khó kiểm soát, phát hiện, đấu tranh triệt phá.

Trước tình hình đó, các sở, ban, ngành trong tỉnh đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cấp chính quyền triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn.

Trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng đến mọi gia đình, cơ quan, tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn như: Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường, huyện, thành phố...; lồng ghép với các buổi họp của thôn, tổ dân phố, khu dân cư, chi bộ, tổ liên gia tự quản...

Ngoài ra, nội dung tuyên truyền còn được gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và xây dựng “Gia đình văn hóa”.

Hàng năm, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền phòng, chống mại dâm cho các cán bộ cơ sở; các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn tỉnh, với sự tham gia của hàng trăm lượt người.

Tổ chức truyền thông lưu động, diễu hành, mít tinh với hàng nghìn lượt người tham gia và tổ chức các cuộc truyền thông, tập huấn tới các nhóm tự lực; cấp phát tài liệu, đĩa truyền thanh cho nhiều địa phương; treo băng rôn, áp phích tại các khu dân cư.

Từ đó, nhằm hạn chế người tham gia hoạt động mại dâm, mại dâm trá hình, nhất là người chưa thành niên; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân đối với công tác phòng chống tệ nạn mại dâm, tạo sức lan tỏa, động viên, khuyến khích người dân tích cực tham tố giác tội phạm.

Chị Vũ Bích Nhàn, khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Tôi thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt, tập huấn tuyên truyền về phòng chống tệ nạn mại dâm tổ chức tại phường. Tôi thấy đây là hoạt động rất hữu ích, giúp nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân; bản thân tôi tiếp thu được những kiến thức bổ ích để chủ động giúp bản thân và gia đình phòng tránh được các tệ nạn xã hội, nhất là các chiêu trò, mánh khóe của các đối tượng môi giới mại dâm”.

Bằng việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nhận thức pháp luật của người dân được nâng lên rõ rệt, số lượng vụ việc liên quan đến mại dâm giảm dần. 5 năm qua, lực lượng công an đã phát hiện xử lý 119 vụ, với 401 đối tượng, đã khởi tố 71 vụ, với 78 bị can về tội chứa mại dâm và môi giới mại dâm, xử lý hành chính 48 vụ, với 323 đối tượng, phạt tiền hơn 200 triệu đồng.

Tình hình tệ nạn mại dâm vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, do đó, rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp, các cơ quan chuyên môn, ban, ngành đoàn thể, tổ chức xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống mại dâm, giáo dục truyền thống văn hóa, đạo đức, lối sống tạo sự chuyển biến toàn diện, sâu rộng trong quần chúng nhân dân về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và phòng chống tệ nạn mại dâm nói riêng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Lê Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: