An ninh - Quốc phòng

Cẩn trọng với nguy cơ cháy, nổ mùa nắng nóng

Thứ Sáu, 13/07/2018

Mùa nắng nóng, thời tiết oi bức, hanh khô, do vậy, chỉ chút bất cẩn trong sử dụng lửa hay quá tải điện năng cũng dễ dẫn đến hỏa hoạn. Vì vậy, bên cạnh sự chủ động phương án phòng ngừa cháy, nổ của lực lượng chức năng, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình và cộng đồng.

Người dân nên khóa van bình gas khi không sử dụng, phòng tránh nguy cơ cháy, nổ xảy ra trong mùa nắng nóng. Ảnh: Trường Khanh

Những ngày vừa qua, các tỉnh Miền Bắc phải hứng chịu đợt nắng nóng cực đoan, với nhiệt độ ngoài trời ở nhiều khu vực lên đến 39 - 42 độ C. Thời tiết nắng nóng, oi bức cộng với nhu cầu sử dụng điện tăng cao, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa dễ gây ra chập, cháy.

Theo thống kê của Cảnh sát PC&CC tỉnh từ ngày 16/4 đến 30/6/2018 toàn tỉnh xảy ra 6 vụ cháy lớn, tuy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản ước tính hơn 800 triệu đồng.

Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu được xác định do chập điện và khi thời tiết nắng nóng, hanh khô. Đồng thời, thời điểm trên, người dân thu hoạch lúa, chủ yếu phơi rơm rạ trên đường, các phương tiện di chuyển bị rơm rạ quấn vào gầm xe, sinh nhiệt dẫn đến xảy ra nhiều vụ cháy.

Riêng tại địa bàn thành phố Vĩnh Yên, huyện Tam Dương và huyện Tam Đảo do Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 quản lý, trong những ngày nắng nóng vừa qua số vụ cháy tăng đột biến. Từ ngày 16/5 đến 4/7/2018, trên địa bàn 3 huyện, thành phố trên đã xảy ra 14 vụ cháy, chủ yếu là những vụ cháy nhỏ tại nhà dân, cháy hộp công tơ điện. Tuy không gây thiệt hại về người, song báo động việc sử dụng điện và nguồn lửa an toàn của người dân trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Điển hình, khoảng 17h18 phút, ngày 5/7/2018, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc xảy ra 1 đám cháy tại khu vực chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Tùng Sản (trú tại xóm Chám, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên).

Nhận được tin báo, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 đã điều động 2 xe chữa cháy, 1 xe chỉ huy và 17 cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường triển khai chữa cháy. Sau gần 1 tiếng với sự nỗ lực ứng cứu của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cùng với quần chúng nhân dân địa phương, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, không gây cháy lan, cháy lớn và không thiệt hại về người. Nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng xác định do gia đình ông Sản đốt đống giấm, cộng với thời tiết nắng nóng nên gây cháy lan sang khu vực chuồng trại.

Đại úy Nguyễn Xuân Đính, Đội trưởng Đội hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết: Thời gian tới, theo dự báo, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, nhất là nắng nóng kéo dài có thể gia tăng, nguy cơ cháy, nổ tương đối lớn.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn PCCC, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, lực lượng chức năng khuyến cáo các đơn vị, cơ sở sản xuất, các hộ dân có phương án, đảm bảo đầy đủ các hạng mục PCCC theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện năng cao hơn từ 30-40% so với ngày thường dẫn đến quá tải cục bộ trên các tuyến đường dây, trạm biến áp, dễ gây ra tình trạng chập, cháy.

Để không xảy ra cháy, nổ, mỗi gia đình nên lắp đặt thiết bị cầu dao, aptomat hoặc thiết bị ngắt điện nhanh; không để các chất gây cháy (gas, xăng, dầu, giấy…) gần các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ điện; khi sử dụng nguồn lửa để đun nấu.

Tắt điện, ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà; không nên thắp hương thờ cúng gần nơi dễ cháy; thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, cẩn thận trong sử dụng lửa. Khi có hiện tượng chập, cháy cần nhanh chóng xử lý ngay bằng các thiết bị chữa cháy như bình cứu hỏa, chăn bông… để ngăn chặn đám cháy.

Để hạn chế cháy, nổ xảy ra trong mùa nắng nóng, vừa qua, từ ngày 16/4 đến 30/6/2018, Cảnh sát PC&CC tỉnh tổ chức ra quân đợt cao điểm đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong đó, chú trọng vào công tác kiểm tra, phúc tra, xử lý các vi phạm hành chính về an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 350 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn PCCC, với các lỗi vi phạm chủ yếu như: chưa nghiệm thu phương án PCCC; không trang bị, bảo dưỡng định kỳ phương tiện PCCC; nhiều cơ sở thuộc diện bắt buộc tham gia bảo hiểm cháy nổ, song chưa tham gia; để hàng hóa, che chắn lối thoát nạn, thoát hiểm…

Đồng thời, Cảnh sát PC&CC tỉnh, phối hợp với các sở, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức tập huấn, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, biện pháp PCCC và cách sử dụng các thiết bị chữa cháy an toàn đến thành viên đội PCCC tại chỗ, quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó tăng cường xây dựng, huấn luyện, diễn tập nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại chỗ; đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành những quy định an toàn về PCCC,nâng cao ý thức, cảnh giác, bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: