An ninh - Quốc phòng

Phát huy hiệu quả mô hình liên kết đảm bảo an ninh trật tự ở xã Đạo Đức

Thứ Sáu, 13/07/2018

Đạo Đức là xã đồng bằng ở phía Đông Nam của huyện Bình Xuyên với địa bàn rộng, có KCN Bình Xuyên, giáp ranh thành phố Hà Nội, thành phố Phúc Yên, tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự. Trước thực tế đó, mô hình “Liên kết đảm bảo an ninh, trật tự giữa UBND xã Đạo Đức với các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn xã” được thành lập. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tình hình an ninh trật tự (ANTT) của địa phương được đảm bảo, không có vụ việc phức tạp xảy ra.

Lực lượng Công an xã Đạo Đức nắm bắt tình hình ANTT tại Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc. Ảnh: Trần Tỉnh

Ngay sau khi mô hình đi vào hoạt động, 8/8 đơn vị, doanh nghiệp tham gia mô hình đã kịp thời phổ biến nội dung, quy chế phối hợp, giao ước thi đua đến từng cán bộ, viên chức và người lao động, làm chuyển biến nhận thức, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm.

Phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng công an xã chủ động, thường xuyên trao đổi thông tin, đẩy mạnh công tác phối hợp, trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ tại các đơn vị.

Từ đó, đưa ra các khuyến cáo để khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác đảm bảo ANTT như: Nâng cấp hệ thống camera bảo vệ, gia cố cửa, khóa, hệ thống chiếu sáng…; nhắc nhở cán bộ, công nhân viên, người lao động thực hiện tốt công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản và tố giác tội phạm, nhất là đối với tội trộm cắp tài sản.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ bí mật Nhà nước; thực hiện tốt công tác quản lý người nước ngoài đến làm việc tại địa bàn cũng như tại các doanh nghiệp, cơ quan.

Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan, doanh nghiệp đã cung cấp hàng chục tin có giá trị về ANTT giúp lực lượng công an tiếp nhận, giải quyết kịp thời. Trên địa bàn xảy ra 5 vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến các cơ quan, doanh nghiệp nhưng đều được ngăn chặn, giải quyết kịp thời.

Hàng năm, 8/8 cơ quan, doanh nghiệp tham gia mô hình đều chủ động ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đốt pháo các loại; phối hợp thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý 45 lượt người nước ngoài đến lưu trú tại địa bàn; tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ bảo vệ với số lượng 77 người; duy trì hoạt động mô hình cơ quan, doanh nghiệp an toàn về ANTT.

Ông Nguyễn Hữu Tưởng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc cho biết: "Trước kia hầu như việc trao đổi, nắm bắt thông tin về tình hình ANTT giữa các đơn vị rất hạn chế, dẫn đến tình trạng “đèn nhà ai nhà nấy rạng”.

Từ khi mô hình đi vào hoạt động, thông qua giao ban hàng quý, các đơn vị thường xuyên được lực lượng công an xã cung cấp những tin tức quan trọng về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn, từ đó cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và có phương án giải quyết hợp lý. Tình hình ANTT ổn định, người lao động yên tâm cống hiến, gắn bó với công ty, hiệu quả, năng suất lao động tăng lên đáng kể.

Để phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình, trong thời gian tới, lực lượng công an xã Đạo Đức tiếp tục tham mưu, hướng dẫn và phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo ANTT; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý, điều hành; điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ANTT trong các cơ quan, doanh nghiệp; chủ động phối hợp với thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp làm tốt công tác phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức cảnh giác và tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; tự giác tham gia công tác phòng, chống tội phạm, ngăn chặn âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội của các loại tội phạm; xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ an toàn cơ quan, doanh nghiệp, phòng cháy, chữa cháy, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, bảo vệ môi trường...

Chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về cư trú, xuất nhập cảnh, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; chủ động phát hiện và xử lý vụ việc liên quan đến ANTT thuộc thẩm quyền trong cơ quan, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: