An ninh - Quốc phòng

Đỗ Đình- Dòng họ tiêu biểu trong công tác tự quản về an ninh trật tự

Thứ Sáu, 13/07/2018

Không chỉ có đóng góp tích cực trong phong trào khuyến học, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, dòng họ Đỗ Đình, ở thôn Mỹ Đô, Tân Phong (Bình Xuyên) còn được biết đến là dòng họ tiêu biểu trong công tác tự quản về an ninh trật tự (ANTT) và không có ma túy.

Các thành viên của dòng họ Đỗ Đình thường xuyên phối hợp với công an xã Tân Phong trong việc tuyên truyền, kiềm chế tội phạm ma túy và các vi phạm về ANTT

Không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị truyền thống của dòng họ, từ nhiều năm nay, nhà thờ tổ dòng họ Đỗ Đình còn là nơi gặp mặt, trao đổi thông tin của các thành viên mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT, không có ma túy”.

Chia sẻ với chúng tôi về sự ra đời của mô hình, ông Đỗ Đình Định, Phó Chủ nhiệm mô hình cho biết: Cũng như nhiều địa phương thuần nông khác, Tân Phong trước đây vốn là làng quê yên ả, thanh bình. Thế nhưng, những năm 2007 – 2008, cùng với trào lưu ra ngoài làm kinh tế, tệ nạn xã hội cũng từ nơi khác theo về, khiến cho không ít gia đình lâm vào thảm cảnh. Thời điểm đó, trong xã có 6 người sử dụng ma túy.

Riêng dòng họ Đỗ Đình cũng đã có 1 người sử dụng ma túy và 3 người vi phạm pháp luật. Trước tình hình đó, được sự hỗ trợ của Công an Huyện Bình Xuyên, năm 2009, dòng họ Đỗ Đình đã thành lập mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT, không có ma túy” và được thành viên trong dòng họ nhiệt tình hưởng ứng.

Để mô hình hoạt động có hiệu quả, dòng họ đề ra quy chế hoạt động, thành lập Ban chủ nhiệm gồm chủ nhiệm và phó chủ nhiệm, 4 tổ trưởng đứng đầu các chi nhánh là những người có uy tín trong dòng họ, nhiệt tình với phong trào, có khả năng tuyên truyền, giáo dục con cháu trong dòng họ.

Hàng năm, Hội đồng gia tộc dòng họ chủ động tổ chức các cuộc họp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các thành viên trong dòng họ về Luật Phòng, Chống ma túy, từ đó nâng cao cảnh giác, chủ động phòng tránh, đồng thời đề nghị các ông bà, cha mẹ quản lý, giáo dục các thành viên trong gia đình, con cháu, nhất là tuổi thanh thiếu niên, những người làm ăn xa, không mắc vào tệ nạn ma túy.

Đặc biệt vào ngày giỗ họ, 28/11 (AL) hàng năm, con cháu trong họ lại tề tựu về nhà thờ tổ dòng họ vừa để ôn lại những truyền thống tốt đẹp của ông cha, để con cháu học tập, noi gương, thắt chặt tình đoàn kết vừa đánh giá việc thực hiện quy chế, biểu dương khen thưởng các gia đình, cá nhân có thành tích trong phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và làm tốt công tác ANTT.

Sau gần 10 năm hoạt động, mô hình dòng họ Đỗ Đình tự quản về ANTT, không có ma túy đã đạt được những kết quả tích cực. Trường hợp sử dụng ma túy duy nhất trong dòng họ đã được gia đình, anh em trong dòng họ động viên, đưa đi cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng và phát triển kinh tế gia đình, nhiều năm nay không tái nghiện.

Ông Nguyễn Khắc Đoàn, Trưởng Công an xã Tân Phong khẳng định: “Không chỉ góp phần đẩy lùi tai tệ nạn xã hội trong dòng họ, mô hình còn tạo sức lan tỏa trong và ngoài xã”. Năm 2012, mô hình dòng họ tự quản về ANTT và không có ma túy đã được nhân điển hình tiên tiến trong toàn huyện.

Năm 2013, mô hình được Bộ công an, BCĐ thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh chọn nhân rộng trong toàn tỉnh. Riêng tại Tân Phong, từ hiệu quả mô hình dòng họ Đỗ Đình, năm 2016, mô hình dòng họ tự quản về ANTT và xây dựng công tác khuyến học tại thôn Nam Nhân cũng được thành lập.

Với những kết quả đã đạt được, mô hình tự quản về ANTT và không có ma túy của dòng họ Đỗ Đình đã góp phần quan trọng vào sự ổn định ANTT, giữ gìn thôn, xóm bình yên, đáp ứng được nguyện vọng của quần chúng nhân dân, là một điển hình cần tiếp tục nhân rộng.

Bài, ảnh: Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: