An ninh - Quốc phòng

Giảm tai nạn giao thông: Bắt đầu từ ý thức người tham gia

Thứ Năm, 12/07/2018

Những năm gần đây, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể, nhưng nguy cơ xảy ra TNGT vẫn còn tiềm ẩn, nhất là các vụ TNGT nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của nhiều người tham gia giao thông còn hạn chế. Để TNGT không trở thành hiểm họa, ngoài việc tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thì công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, hình thành thói quen, văn hóa giao thông giữ vai trò quyết định, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, tích cực hơn nữa của các cấp, ngành chức năng và người tham gia giao thông.

Sự thiếu ý thức của người dân khi tham gia giao thông là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông. Ảnh: Dương Hà

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, từ 16/12/2017 đến 15/6/2018, toàn tỉnh xảy ra 13 vụ TNGT, làm chết 10 người, bị thương 8 người, so với cùng kỳ năm 2017, giảm 5 vụ, giảm 8 người chết, giảm 17 người bị thương. Nguyên nhân của các vụ TNGT trên là do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông, trong đó có gần 70% số vụ xảy ra do người tham gia giao thông không chú ý quan sát; 23% số vụ TNGT do người tham gia giao thông đi sai phần đường.

Chị Nguyễn Thị Huyền, khu Vĩnh Thịnh 3, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Ngày nào tôi cũng phải đi qua ngã tư T50 ít nhất 2 lượt/ngày. Nút giao thông này đã được bố trí hệ thống đèn tín hiệu giao thông nhưng do mật độ phương tiện tham gia giao thông tại nút giao này lớn, nên thường xuyên có lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trực phân luồng giao thông vào các giờ cao điểm, khắc phục được tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ.

Tuy nhiên, thời điểm nào có lực lượng chức năng ứng trực, thì người tham gia giao thông chấp hành tương đối tốt các quy định Luật Giao thông đường bộ, nhưng khi vắng bóng lực lượng chức năng, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra.

Một số người tham gia giao thông vẫn cố tình vượt đèn đỏ, tình trạng học sinh dàn hàng 3, hàng 4 thường xuyên diễn ra, nhiều em học sinh đi không đúng làn đường, thậm chí đi ngược chiều và không chú ý quan sát khi sang đường...là nguyên nhân khiến nhiều vụ va chạm giao thông và TNGT giao thông xảy ra. Vì vậy, mỗi khi phải di chuyển qua nút giao thông này tôi luôn cảm thấy lo lắng và rất căng thẳng; mặc dù đã đi đúng phần đường nhưng vẫn phải tập trung cao độ để quan sát, tránh các phương tiện khác đi không đúng làn đường và cố tình vượt đèn đỏ.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh, thời gian qua, TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh đã giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) so với cùng kỳ. Có được kết quả đó là do công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về trật tự ATGT đã được các ngành chức năng chú trọng thực hiện với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả.

Các lực lượng chức năng như: CSGT, thanh tra giao thông, cảnh sát trật tự... thường xuyên mở các đợt cao điểm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Khi lực lượng chức năng mở những đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát hoặc các đợt xử lý vi phạm theo chuyên đề thì số trường hợp vi phạm giảm rõ rệt, còn khi lực lượng chức năng không ra quân làm ráo riết, chặt chẽ, lại xuất hiện các vi phạm.

Điều đó cho thấy, người tham gia giao thông phần lớn sợ bị kiểm tra, sợ bị phạt tiền chứ chưa có ý thức tự giác, có văn hóa tham gia giao thông, chưa thực hiện đúng quy định pháp luật để giữ an toàn cho mình và người tham gia giao thông khác. Còn nhiều người dân ý thức chưa cao trong tham gia giao thông, vẫn vượt đèn đỏ, lấn đường, không đội mũ bảo hiểm nên khi thấy lực lượng chức năng là quay xe đột ngột để chạy trốn, gây nguy hiểm cho người cùng tham gia giao thông.

Ông Hoàng Văn Hoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT, ngoài nguyên nhân do cơ sở hạ tầng đường bộ xuống cấp, nhiều tuyến đường không đảm bảo chất lượng, thiếu các biển báo, cảnh báo, phần lớn các vụ TNGT xảy ra là do một số người tham gia giao thông chủ quan, không nắm chắc và tuân thủ nghiêm quy định của Luật Giao thông đường bộ, coi thường tính mạng của chính mình nên vẫn uống rượu, bia khi tham gia giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không chú ý quan sát...từ đó vẫn còn những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra.

Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông đường bộ, các văn bản liên quan công tác đảm bảo trật tự ATGT, tập trung lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh,Thường trực Ban ATGT tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng rà soát, lắp đặt bổ sung kịp thời hệ thống biển báo hiệu giao thông phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu giao thông đường bộ; thường xuyên rà soát và khắc phục kịp thời các điểm đen, vị trí mất an toàn giao thông; kiểm tra, đôn đốc thường xuyên đối với lực lượng quần chúng chốt gác tại các đường ngang dân sinh. Công an tỉnh triển khai việc nâng cấp hệ thống camera quan sát giao thông thành hệ thống camera giám sát về trật tự ATGT trên tuyến quốc lộ 2, đồng thời tiến hành xử phạt nguội đối với các hành vi vi phạm...

Để TNGT không trở thành hiểm họa, ngoài sự vào cuộc tích cực của các cấp ngành chức năng, trước hết mỗi người tham gia giao thông phải nâng cao ý thức tham gia giao thông, hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc những quy định của Luật Giao thông đường bộ không chỉ để bảo vệ tính mạng của mình mà còn của cả những người cùng tham gia giao thông.

Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: