An ninh - Quốc phòng

Giữ ổn định an ninh chính trị, chủ động trong mọi tình huống

Thứ Tư, 29/07/2020

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Công an huyện Tam Đảo đã bám sát Nghị quyết đại hội đề ra, triển khai có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự , góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, được các cấp, ngành và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Công an huyện Tam Đảo chủ động lên phương án phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Lượng

Những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Tam Đảo cơ bản ổn định, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế. Tuy nhiên, nơi đây là địa bàn du lịch, mỗi năm đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu môi trường đầu tư… Bên cạnh những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thì đây cũng là yếu tố tiềm ẩn, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, liên quan đến công tác đảm bảo ANTT.

Trước tình hình đó, Công an huyện Tam Đảo chủ động nắm chắc, dự báo “đúng” và “trúng” các vấn đề nổi cộm, không để kéo dài, phát sinh thành “điểm nóng” hoặc diễn biến thành vấn đề chính trị phức tạp; kịp thời tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các nội dung liên quan đến công tác đảm bảo an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, an ninh chính trị nội bộ trên địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo các đội nghiệp vụ tiếp tục đổi mới, nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc; triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; chủ động phát hiện, triệt phá các ổ nhóm tội phạm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, không để tội phạm lộng hành, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.

Công an huyện điều tra, làm rõ các vụ án hình sự đạt từ 75% trở lên; án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt từ 95% trở lên; 100% tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, thụ lý, trong đó tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%; kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm về môi trường… đạt được kết quả cao.

Đặc biệt, trên địa bàn có hai tôn giáo là đạo Phật và đạo Thiên chúa giáo, trong nhiệm kỳ vừa qua đã phát sinh một số vụ việc phức tạp. Qua công tác nắm tình hình, công an huyện đã tổ chức tiếp xúc, tuyên truyền, vận động và tranh thủ uy tín của các chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, dòng họ để giáo dục, răn đe các đối tượng; đồng thời, tham mưu, đề xuất, phối hợp với các cấp, các ngành có những giải pháp phù hợp liên quan đến tôn giáo, giải quyết dứt điểm được vấn đề, ổn định tình hình ngay từ cơ sở.

Ngoài ra, liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn, công an huyện cũng có những đóng góp không nhỏ, tạo nên dấu ấn quan trọng cho huyện.

Trước những khó khăn trong việc giải quyết đất tái định cư, đất giãn dân, một số hộ dân không nhận tiền, một số hộ nhận tiền nhưng không bàn giao mặt bằng, ngăn cản thi công để đòi thêm quyền lợi cá nhân dẫn đến tiến độ triển khai dự án bị chậm… Công an huyện Tam Đảo đã vào cuộc tích cực, phối hợp với các lực lượng tuyên truyền, vận động được 300 hộ dân tự giác nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng; 95 hộ tự tháo dỡ công trình vi phạm; tham mưu tổ chức 13 vụ cưỡng chế thu hồi đất ở 10 dự án, trong đó, có 8 dự án trọng điểm của tỉnh; giải phóng mặt bằng được khoảng 12ha bàn giao cho chủ đầu tư…

Từ các cuộc cưỡng chế, bảo vệ thi công đã tạo nên sức lan tỏa lớn đến các hộ dân chưa chấp hành, dần dần có hàng trăm hộ dân tự nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Với những kết quả đạt được, trong đó có một số chỉ tiêu vượt so với nghị quyết đại hội, Công an huyện Tam Đảo có 3 lượt tập thể và 2 lượt cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 2 tập thể và 5 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen; 25 lượt cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và hàng trăm lượt CBCS được Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT. Đảng bộ Công an huyện nhiều năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Trần Kim San, Trưởng Công an huyện Tam Đảo cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới, lãnh đạo đơn vị tiếp tục quán triệt tới toàn thể CBCS nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh, giữ ổn định an ninh chính trị, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống.

Tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, quyết tâm không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động lộng hành gây bức xúc trong nhân dân.

Tăng cường quản lý nhà nước về ANTT, an toàn giao thông cũng như đổi mới nội dung, hình thức hoạt động các mô hình đảm bảo ANTT tại cơ sở; huy động các tổ chức chính trị, xã hội, tôn giáo và quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; trong đó, chú trọng xây dựng phong trào trong đồng bào dân tộc thiểu số và vùng giáo, góp phần xây dựng huyện Tam Đảo giàu đẹp, văn minh; xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện.

Lê Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: