An ninh - Quốc phòng

Tuần tra vũ trang, kiểm tra hành chính góp phần đảm bảo ANTT

Thứ Ba, 10/07/2018

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Công an tỉnh đã và đang triển khai lực lượng thực hiện tuần tra vũ trang, kiểm tra hành chính (TTVT, KTHC), kiên quyết ngăn chặn tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội và các vi phạm pháp luật khác góp phần bảo đảm ANTT, đem lại bình yên cho nhân dân.

Tổ công tác 141, Công an tỉnh kiểm tra hành chính vào đêm khuya. Ảnh: Dương Hà

Lực lượng chính được huy động tham gia TTVT, KTHC gồm Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Cảnh sát truy nã, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát QLHC về TTX H; công an các huyện, thành phố tổ chức tuần tra vũ trang.

Để công tác TTVT, KTHC đạt hiệu quả, Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH chủ trì, có trách nhiệm xây dựng phương án, kế hoạch TTKS, KTHC theo hướng vừa công khai vừa bí mật trên toàn tỉnh. Trong đó, tập trung ở thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên và những nơi dễ xảy ra mất ANTT như: Khu công nghiệp, chợ, bến xe...

Thời gian tiến hành chủ yếu vào các giờ cao điểm từ 21 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích; các đối tượng đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ; xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ như: đi xe chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra hành chính tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, các quán bar, karaoke để đấu tranh với các hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoặc vi phạm pháp luật khác. Các đối tượng có biểu hiện vi phạm khi bị phát hiện, bắt giữ trong quá trình TTVT, KTHC nhanh chóng được các lực lượng xác minh làm rõ nơi tạm trú, nhân thân, lai lịch để lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Trong khi làm nhiệm, ngoài phát hiện các vụ việc vi phạm pháp luật, tổ tuần tra còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT.

Đồng chí Hà Văn Chí, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh cho biết: Là đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức các hoạt động TTVT, KTHC, chúng tôi luôn chú trọng việc bố trí cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm, nghiệp vụ, chuyên môn, nắm vững quy định của pháp luật về công tác TTVT.

Để bảo đảm tính cơ động, bất ngờ, các thành viên trong tổ công tác nghiên cứu, khảo sát địa bàn trước khi xây dựng kế hoạch, phương án TTVT. Việc triển khai, thực hiện kế hoạch tuần tra được phân công rõ nhiệm vụ cho từng lực lượng; bố trí lực lượng trinh sát, lực lượng làm nhiệm vụ cảnh giới phòng ngừa và ngăn chặn các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Đối với các địa bàn giáp ranh, nơi có nguy cơ, tiềm ẩn mất ANTT cao, tổ tuần tra phối hợp với công an cơ sở chủ động kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp khi có dấu hiệu vi phạm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng luôn cảnh giác, hỗ trợ, kiên quyết bắt giữ đối tượng vi phạm, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân.

Vào các dịp lễ tết, thời gian diễn ra các sự kiện quan trọng của đất nước, tỉnh, các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp, cố ý gây thương tích rất cao, nên tổ TTVT, KTHC luôn tăng cường lực lượng, công cụ hỗ trợ để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Có thể nói, sau một thời gian thực hiện việc TTVT, KTHC đem lại hiệu quả tích cực, tình trạng các đối tượng lưu manh, côn đồ hoạt động ngang nhiên, coi thường pháp luật, chống người thi hành công vụ, thanh niên tụ tập gây rối ... đã giảm đáng kể. Từ 6/10/2017 đến nay, tổ TTVT, KTHC được gần 200 ca; phát hiện, xử lý 3 xe mô tô, 2 xe taxi với 11 đối tượng có biểu hiện nghi vấn, thu giữ 2 gậy 3 khúc,7 dao kiếm các loại…

Trong quá trình làm nhiệm vụ, các thành viên trong tổ TTVT, KTHC phối hợp, trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện các trộm cắp tài sản, các trường hợp sử dụng vũ khí nóng… góp phần bảo đảm ANTT, đem lại bình yên cho nhân dân.

Điển hình như: Ngày 21/4/2018, khi đang tuần tra tại khu vực phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên), tổ TTVT, KTHC phát hiện 2 ô tô do Khổng Văn Thuận (Lập Thạch) và Phùng Thanh Tùng (Vĩnh Yên) điều kiển và nhóm đối tượng đi cùng có dấu hiện nghi vấn. Khi kiểm tra, tổ công tác thu được: 1 con đao dài 65 cm; 1 con dao phay có cán dài 1,5m; 5 con dao phóng lợn. Các đối tượng này khai báo đem theo hung khí để tìm 1 đối tượng ở Yên Lạc để đánh.

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: