An ninh - Quốc phòng

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng: "Chiêu trò" cũ, nạn nhân mới

Thứ Hai, 27/07/2020

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như tài chính, ngân hàng, bất động sản, dự án đầu tư, môi giới việc làm, đưa người đi lao động, học tập tại nước ngoài, kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử… Đặc biệt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, trong đó, phần lớn các nạn nhân bị sập bẫy vì lòng tham vật chất và thiếu cảnh giác.

Công an xã Liên Châu, huyện Yên Lạc rà soát hồ sơ đối tượng có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn để nắm tình hình. Ảnh: Trường Khanh

Những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội và công nghệ thông tin, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động mạng và qua dịch vụ bưu chính, viễn thông để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có biểu hiện phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.

Trên địa bàn tỉnh, tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chiếm tỷ lệ không cao trong cơ cấu tội phạm xảy ra, tuy nhiên lại có tính chất phức tạp hơn vì bọn tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, các phương tiện điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật có thủ đoạn tinh vi, thường liên quan đến nhiều địa bàn ngoài tỉnh hoặc ở nước ngoài.

6 tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết 12 tin tố giác, tin báo về tội phạm liên quan đến tội phạm sử dụng không gian mạng. Trong đó đã khởi tố 9 vụ, khởi tố bị can để điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật; các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Qua công tác đấu tranh, điều tra, xử lý của cơ quan công an cho thấy, phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này là lợi dụng những lỗ hổng bảo mật thông tin của các cá nhân, tổ chức và “đánh” vào lòng tham vật chất của một số cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng lừa đảo thông qua các mạng xã hội Facebook, Zalo, Whatsapp, Skype, Taggeg.com… để làm quen, kết bạn, hứa hẹn và ngỏ ý gửi tặng quà có giá trị lớn, trong đó có nhiều tiền, vàng; giả danh là nhân viên giao nhận hàng, hải quan, thuế vụ… thông báo thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị nộp thuế, lệ phí để nhận hàng.

Sau khi “con mồi” đã tin tưởng, các đối tượng cung cấp cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng để nộp tiền, rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt. Dạng lừa đảo này thường có yếu tố liên quan đến người nước ngoài.

Đối tượng sử dụng phần mềm gắn mã số, số thuê bao giả, thông qua đường truyền Internet để kết nối VoIP Gatewway của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quốc tế chiều về tại Việt Nam rồi kết nối vào mạng viễn thông công cộng. Do đó, rất khó xác định được vị trí, danh tính của đối tượng lừa đảo. Đây là thủ đoạn tinh vi, khó truy xét do yếu tố liên quan đến người nước ngoài.

Ngoài ra, một số đối tượng giả danh là cán bộ của các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án thông báo đến người dân hoặc gia đình của họ đang liên quan đến một vụ án hình sự, yêu cầu phải chuyển tiền đến một số tài khoản do chúng cung cấp để phục vụ công tác điều tra. Đây là một thủ đoạn nguy hiểm, không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản mà còn gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cán bộ công chức và cơ quan nhà nước.

Cả hai “chiêu trò” trên của các đối tượng lừa đảo không phải là mới, đã từng được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nên người dân cần nâng cao cảnh giác để không trở thành nạn nhân của bọn tội phạm.

Đặc biệt, với thủ đoạn giả danh cán bộ để lừa đảo thì cần phải chú ý cảnh giác, bởi các cơ quan nhà nước đều làm việc bằng văn bản, giấy tờ và theo quy định của pháp luật nên tuyệt đối không thể có chuyện giao dịch bằng tiền mặt với cá nhân.

Với tính “ẩn danh” và phương thức hoạt động “phi truyền thống” của tội phạm trên không gian mạng, việc điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả thường gặp rất nhiều khó khăn.

Do vậy, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm thì người dân cần nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác của bản thân để bảo vệ chính mình, không trở thành nạn nhân của tội phạm trên không gian mạng.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: