An ninh - Quốc phòng

Phát huy vai trò của CCB trong phòng, chống ma túy

Thứ Sáu, 24/07/2020

Những năm qua, Hội CCB các cấp trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm về ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cơ sở.

Hội CCB xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường phối hợp với lực lượng công an xã tuyên truyền về công tác phòng, chống tệ nạn ma túy tới người dân địa phương. Ảnh: Kim Ly

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tỉnh, Hội CCB tỉnh tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Phan Dương Tiến cho biết: “Trách nhiệm của CCB trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trước hết thể hiện ở sự gương mẫu của bản thân CCB và người thân không được vi phạm. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động để người dân không vi phạm tệ nạn này.

Lực lượng CCB ở cơ sở phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng theo dõi, phát hiện người vi phạm để địa phương xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với các đối tượng sử dụng và nghiện ma túy, Hội CCB cơ sở có trách nhiệm vận động đối tượng đi cai nghiện tập trung. Khi đối tượng hết hạn cai nghiện trở về địa phương, lực lượng CCB tiếp tục cùng cộng đồng giám sát chặt chẽ, động viên các đối tượng để họ không tái phạm”.

Nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy, kiến thức về tác hại của ma túy,những năm qua, Hội CCB các cấp đã tổ chức 532 lớp tập huấn nâng cao kiến thức, năng lực, vai trò của hội viên CCB trong phòng, chống tệ nạn xã hội; phối hợp với công an và các tổ chức đoàn thể thực hiện 548 buổi tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội cho hàng chục nghìn lượt hội viên CCB.

Các cấp hội cũng tổ chức cho 100% hội viên và gia đình hội viên CCB cam kết thực hiện “Ba không”, không vi phạm pháp luật xã hội, không tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm), không vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở; “Năm không", không dùng, không thử, không mua bán, không tàng trữ và không vận chuyển ma túy.

Các mô hình đảm bảo ANTT, phòng, chống tệ nạn ma túy được Hội CCB các cấp thành lập và duy trì thực hiện hiệu quả. Hiện nay, toàn tỉnh có 5.717 mô hình “Điểm tựa 1+2, 1+3”, nghĩa là 1 gia đình cán bộ, hội viên CCB phối hợp với 2 hoặc 3 hộ liền kề tạo thành 1 cụm điểm tựa về phòng, chống tội phạm.

Các cụm điểm tựa phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng để kiểm tra, giám sát, nắm tình hình về ANTT ở từng địa bàn, khu dân cư; trong đó có tệ nạn ma túy, từ đó, kịp thời nắm bắt các vấn đề về ANTT và giải quyết ngay từ cơ sở.

Hội cũng chủ động phối hợp với lực lượng công an tổ chức phát động phong trào CCB tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm ở khu dân cư. Thời gian qua, các cụm điểm tựa và các CLB CCB tự quản về bảo đảm ANTT đã phát hiện 80 trường hợp là con em CCB sử dụng, nghiện ma túy.

CCB đã phối hợp với các lực lượng chức năng đưa các đối tượng trên đi cai nghiện tập trung. Hiện 80 trường hợp này đều đã cai nghiện xong và trở về địa phương. Hội CCB tiếp tục phối hợp với lực lượng công an và các đoàn thể tiếp tục theo dõi, động viên để các đối tượng không tái nghiện.

Thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò của CCB trong phòng, chống ma túy, Hội CCB các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, các đoàn thể trên địa bàn, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với công an và cơ quan quân sự địa phương trong công tác bảo vệ ANTT, an toàn xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn ma túy bằng cách đa dạng hóa các hình thức giao lưu, sinh hoạt, phổ biến kiến thức pháp luật đến hội viên và người dân.

Tiếp tục duy trì, củng cố chất lượng hoạt động của các mô hình tự quản của CCB tham gia giữ gìn ANTT trên địa bàn như mô hình “Điểm tựa 1+2, 1+3”, mô hình “Đoạn đường CCB tự quản”, “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội”…

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: