An ninh - Quốc phòng

Nhiệt huyết lính hình sự

Thứ Ba, 03/07/2018

Vốn xuất thân từ cán bộ Cục Cảnh sát bảo vệ - Bộ Công an, từ năm 2005 đến nay, Trung tá Lê Quốc Tuấn được điều động về đảm nhận chức vụ Đội trưởng Đội Hướng dẫn điều tra tội phạm xâm phạm nhân thân, Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh. Với sự mưu trí, lòng quả cảm và tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, anh đã cùng đồng đội tham gia đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án hình sự, lập nên chiến công xuất sắc, góp phần giữ vững sự bình yên trên địa bàn.

Với lòng đam mê, nhiệt huyết với nghề, trung tá Lê Quốc Tuấn đã cùng đồng đội tham gia phá nhiều vụ án, lập nên những chiến công xuất sắc

Với thâm niên gần 20 năm trong nghề, xác định rõ vị trí, vai trò của người cảnh sát nhân dân, trong công tác nghiệp vụ anh luôn bám sát ý kiến lãnh chỉ đạo của cán bộ cấp trên, đồng thời, không ngừng tìm tòi, sáng tạo, trau dồi kiến thức qua từng vụ án để đúc rút ra những kinh nghiệm quý báu phục vụ cho công tác chuyên môn.

Anh chia sẻ: Tôi cũng như bao đồng đội khác, đã là lính hình sự thì không ngại vất vả, hy sinh, công việc tuy có phần gian khổ song có lẽ đó là lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi. Có nhiều vụ án, manh mối để lại rất ít, dấu vết hiện trường mờ nhạt, dường như rơi vào bế tắc nhưng tôi và đồng đội luôn có một niềm tin rằng kẻ phạm tội nhất định sẽ bị bắt và trừng trị nghiêm minh trước pháp luật. Với niềm tin ấy, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình, buộc thủ phạm phải xuất đầu lộ diện và cúi đầu nhận tội.

Với phương châm tất cả vì sự bình yên của nhân dân, trong từng chuyên án, Trung tá Lê Quốc Tuấn luôn dành trọn thời gian để nghiên cứu hồ sơ, truy tìm dấu vết, quyết tâm tìm ra thủ phạm trong khoảng thời gian ngắn nhất. Anh nhớ lại vụ cướp tài sản xảy ra ngày 27/2/2018 tại nhà ông Lê Văn Lập, sinh năm 1938, trú tại Tổ 1, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên. Khi đó, khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, lợi dụng việc chỉ có một mình ông Lập ở nhà, một đối tượng nam giới lấy lý do vào sửa điện nước đã đột nhập vào nhà, đánh ông Lập bị thương, rồi cạy phá két sắt, tủ gỗ trong phòng ngủ lấy đi số tiền khoảng hơn 200 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng khác.

Sau khi nhận được tin báo, anh được giao nhiệm vụ cùng với ban chuyên án phối hợp với công an thị xã Phúc Yên và các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường và tiến hành điều tra theo quy định. Bản thân anh được lãnh đạo đơn vị giao nhiệm vụ trực tiếp điều tra phá án, đồng thời tham mưu về các công việc tiếp theo cũng như các biện pháp nghiệp vụ cần áp dụng trong quá trình điều tra vụ án.

Sau khi phối hợp với công an thị xã Phúc yên rà soát, xác minh các đối tượng làm nghề sửa chữa điện nước, các đối tượng hình sự, ma túy, đặc biệt là các đối tượng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn Phúc yên, các vùng lân cận trong tỉnh và các huyện giáp ranh như Mê Linh, Sóc Sơn của thành phố Hà Nội, huyện Sông Công, thị xã Phổ Yên của tỉnh Thái Nguyên, đồng thời, dựng lại các mối quan hệ làm ăn, kinh tế, tình cảm của bản thân và thành viên gia đình người bị hại.

Bằng sự tinh thông nghiệp vụ, Trung tá Tuấn đã đặc biệt chú ý đến những đối tượng đã từng đến và quen thuộc với đường đi lối lại của gia đình ông Lập, cộng với những dấu vết tại hiện trường, thời gian, phương tiện gây án, anh đã khoanh vùng và sàng lọc ra đối tượng Đào Văn Bình, sinh năm 1989, ở xã Trung Giáp – Phù Ninh –Phú Thọ, là công nhân cùng công ty với anh Lê Kiều Hưng (con trai ông Lập) nhưng hiện đã nghỉ việc.

Sau khi lên phương án, tổ chức điều tra xác minh, Bình là đối tượng không có việc làm, chơi bời và thường xuyên thiếu tiền tiêu sài. Anh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu thập tài liệu chứng cứ để xác định Bình là đối tượng gây ra vụ án. Sau đó, lập tức xin ý kiến chỉ đạo và tổ chức khám xét khẩn cấp nơi ở và triệu tập Bình đến cơ quan cảnh sát điều tra làm việc.

Quá trình khám xét đã thu được hơn 200 triệu đồng được cất giấu trong tủ gỗ phòng ngủ của Bình cùng với một số hung khí được sử dụng trong quá trình gây án.

Sau nhiều giờ xét hỏi, đấu trí với thủ phạm. Bằng những chứng cứ xác thực, lập luận vững chắc và các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ, anh đã buộc đối tượng phải tâm phục, khẩu phục thừa nhận hành vi phạm tội trước sự vui mừng và thở phào nhẹ nhõm của lãnh đạo, cán bộ và cả ban chuyên án.

Với sự cố gắng, nỗ lực hết mình, không bỏ cuộc trong bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện nào. Một lần nữa, anh tiếp tục khẳng định được bản lĩnh, trí tuệ của một người lính hình sự trên mặt trận đấu tranh với tội phạm.

Sau những hành trình phá án, những chuyến công tác dài ngày có khi đến 2-3 tháng mới về nhà, anh đều cố gắng dành trọn thời gian cho gia đình, để phần nào bù đắp lại sự vắng mặt của mình trong khoảng thời gian khá dài ấy. Anh chia sẻ: "Do đặc thù công việc, nên hầu như tôi thường xuyên vắng nhà, kể cả dịp lễ, tết. Vì vậy mọi công việc gia đình, chăm lo con cái đều do một mình vợ tôi gánh vác. Mặc dù rất vất vả, nhưng cô ấy luôn động viên, khích lệ tôi phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Với những thành tích đã đạt được, anh đã nhiều lần được nhận giấy khen, bằng khen, nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở và hiện đang được lãnh đạo đơn vị đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Chia tay chúng tôi, Trung tá Tuấn khẳng định, đã là lính hình sự, yêu nghề thôi thì chưa đủ, cần phải có bản lĩnh và sự quyết đoán trong mọi tình huống, hoàn cảnh. Bản thân tôi sẽ không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để từng bước trưởng thành, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: