An ninh - Quốc phòng

Giữ vững thế trận quốc phòng - an ninh trong tình hình mới

Thứ Tư, 22/07/2020

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Tường, sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp, các ngành đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Vĩnh Tường chuẩn bị sa bàn phục vụ công tác diễn tập khu vực phòng thủ huyện.

 

Trong những năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (TTATXH), bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân trong mọi tình huống, Ban CHQS, Công an huyện Vĩnh Tường đã làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện cũng như chỉ đạo các đơn vị cơ sở của hai lực lượng tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp ban hành kịp thời các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự quốc phòng và đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Các đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, chỉ thị, nghị quyết, quy định… của cấp trên về thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng, bảo đảm ANTT, TTATXH và xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) huyện ngày càng vững chắc.

Ban CHQS huyện, Công an huyện tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên kiện toàn Hội đồng giáo dục QPAN các cấp theo đúng quy định. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng hoàn thành 100% kế hoạch.

Trong 5 năm qua, toàn huyện tổ chức được 1 lớp đối tượng 3 với 79 đồng chí; chỉ đạo mở 28 lớp đối tượng 4 với hơn 1.700 đồng chí; phối hợp với các trường học tổ chức giáo dục QPAN cho hơn 21.500 học sinh.

Giáo dục quốc phòng toàn dân được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhiệm vụ QPAN, “thế trận lòng dân” được tăng cường và củng cố.

Bám sát thực tiễn tại địa bàn, Ban CHQS huyện, Công an huyện phối hợp chặt chẽ trong công tác nắm tình hình, không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tai tệ nạn xã hội, bảo đảm ANTT, bảo vệ an toàn, an ninh cho các cơ quan, doanh nghiệp, tài sản của Nhà nước, nhân dân trên địa bàn huyện.

Với địa bàn có những vấn đề phức tạp, nhất là tình hình an ninh nông thôn liên quan đến các dự án phát triển kinh tế - xã hội, Ban CHQS huyện, Công an huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết ngay từ cơ sở, giữ ổn định tình hình.

Từ năm 2015 đến nay, đã tổ chức điều tra làm rõ hơn 87% các vụ phạm tội về TTXH, bắt giữ, xử lý hàng trăm đối tượng liên quan; điều tra làm rõ 100% các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn, xác lập đấu tranh triệt xóa 12 chuyên án, 57 ổ nhóm tội phạm hình sự, 153 ổ nhóm tội phạm TNXH.

Là một huyện rộng, dân số đông, chỉ tiêu tuyển quân hàng năm luôn cao nhất tỉnh trong khi công tác này ngày càng gặp nhiều khó khăn. Khắc phục những khó khăn, vướng mắc, cơ quan quân sự, công an các cấp đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp ban hành các văn bản chỉ đạo, áp dụng nhiều giải pháp quyết liệt trong tuyển quân.

Nhiều năm qua, huyện đều hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, chất lượng tuyển quân không ngừng được nâng lên.

Công tác huấn luyện chiến đấu của các lực lượng được thực hiện theo hướng “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, sát với tình hình thực tiễn tại địa phương, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, xử lý tình huống cho LLVT huyện.

Bên cạnh đó, quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, trọng tâm là Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về “Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành KVPT vững chắc trong tình hình mới”, Nghị quyết T.Ư 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Ban CHQS huyện, Công an huyện tích cực tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thành công các cuộc diễn tập trên địa bàn huyện.

Trong nhiều năm qua, các cuộc diễn tập đều thực hiện tốt phương châm “sát thực tế, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”, đảm bảo an toàn tuyệt đối, kết quả đều đạt giỏi và xuất sắc. Đặc biệt, năm 2019, Vĩnh Tường nhận nhiệm vụ là đơn vị làm điểm của Quân khu 2 thực hiện diễn tập KVPT 1 bên 2 cấp gắn với diễn tập Chỉ huy - cơ quan 1 bên 1 cấp, tổ chức hiệp đồng giữa bộ đội địa phương và bộ đội chủ lực trong KVPT.

Đây là nội dung lần đầu tiên triển khai diễn tập làm thí điểm của Quân khu 2 với tính chất và quy mô lớn, đòi hỏi yêu cầu cao, khối lượng công việc trong công tác chuẩn bị cũng nhiều hơn. Với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, huyện Vĩnh Tường đã xuất sắc hoàn thành các nội dung, yêu cầu của cuộc diễn tập, được Quân khu 2, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá cao.

Những kết quả đáng tự hào trên đã góp phần giúp huyện giữ ổn định tình hình an ninh chính trị, xây dựng và củng cố tiềm lực trong KVPT, tạo động lực để kinh tế - xã hội huyện ngày càng khởi sắc.

Bài, ảnh: Bình Duyên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: