An ninh - Quốc phòng

Quản lý tốt vật tư nông nghiệp vì nền nông nghiệp sạch

Thứ Tư, 27/06/2018

Công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp (VTNN)có vai trò quan trọng để bảo đảm phát triển nông nghiệp sạch, hiệu quả và bền vững. Thời gian qua, mặc dù các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước về VTNN còn nhiều khó khăn.

Đội QLTT huyện Vĩnh Tường kiểm tra mặt hàng vật tư nông nghiệp, không để hàng nhái, hàng giả lưu hành, ảnh hưởng đến sản xuất . Ảnh: Chu Kiều

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh có 2 doanh nghiệp sản xuất phân bón, 120 cửa hàng, đại lý, hộ kinh doanh; hơn 200 cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc BVTV.

VTNN là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, thế nhưng trên thực tế, nhiều cơ sở, cửa hàng nhỏ lẻ chưa đủ các điều kiện cần thiết vẫn tham gia sản xuất kinh doanh. Hậu quả là tình trạng sản xuất kinh doanh các loại VTNN kém chất lượng, nhái nhãn mác của các công ty có uy tín vẫn còn diễn ra, gây thiệt hại cho bà con nông dân, nhất là ở những địa bàn trọng điểm về sản xuất nông nghiệp như: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương...

Măm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất 192 cơ sở trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực: Giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi... Qua kiểm tra phát hiện và xử lý 23 cơ sở vi phạm hành chính, tổng số tiền xử phạt thu nộp ngân sách trên 270 triệu đồng.

Thời gian qua, việc quản lý chất lượng VTNN còn nhiều bất cập do số lượng sản phẩm được cấp phép lưu hành lớn gây khó khăn cho cả người sản xuất, sử dụng và các cơ quan quản lý ở địa phương.

Lý giải về khó khăn trên, đồng chí Nguyễn Hiệp Khôi, Trưởng phòng Quản lý chăn nuôi - Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Trên thực tế, số hộ kinh doanh VTNN chủ yếu có quy mô nhỏ, nằm xen kẽ tại các xóm, ngõ trong các khu dân cư; việc tổ chức kiểm tra, thanh tra, số lượng mẫu được kiểm tra quá nhỏ so với số lượng cơ sở kinh doanh trong khi nguồn nhân lực mỏng và trang thiết bị chưa được đầu tư đồng bộ đã khiến cho công tác thanh, kiểm tra của ngành gặp nhiều khó khăn.

Anh Lê Văn Khôi, chủ đại lý phân phối chính thức phân bón Phú Điền tại thôn Hoa Phú, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) cho biết: "Thời gian qua, có rất nhiều nhân viên đến từ các công ty sản xuất phân bón, VTNN mời gọi cơ sở của gia đình tôi phân phối, bán sản phẩm của công ty họ. Bản thân tôi là người bán cũng thấy rất hoang mang khi có nhiều sản phẩm mẫu mã khá mới lạ chứ chưa nói đến người dân trước "ma trận" thuốc BVTV, phân bón, gây nhiều khó khăn trong công tác nhận biết mẫu mã, chất lượng sản phẩm".

Theo nhận định của ngành chức năng, những năm gần đây, kinh doanh các loại phân bón, thuốc BVTV giả đã và đang diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đánh lừa người sử dụng, qua mắt ngành chức năng.

Để tiếp tục quản lý có hiệu quả việc mua bán, kinh doanh VTNN , các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường tuyên truyền về hệ thống văn bản, quy định của Nhà nước; quan tâm đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sử dụng.

Tổ chức nắm tình hình, xác minh thông tin và tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh VTNN ; lấy mẫu VTNN để kiểm định chất lượng, ATTP và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện và không đủ điều kiện đảm bảo chất lượng VTNN thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn để khuyến khích các cơ sở làm tốt; răn đe, xử lý kịp thời và chấm dứt hoạt động các cơ sở không đáp ứng yêu cầu.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: