An ninh - Quốc phòng

Tích cực cải cách hành chính nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Thứ Ba, 21/07/2020

Là đơn vị thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, Ban Chấp hành Chi bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH luôn xác định cải cách hành chính là một nhiệm vụ thường xuyên, không chỉ có ý nghĩa nâng cao hiệu quả giải quyết công việc phục vụ nhân dân mà còn là nội dung quan trọng xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH làm CCCD tại nhà cho người già.

Trung tá Phạm Minh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh cho biết, trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Chi bộ đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác rà soát thủ tục hành chính gắn với đổi mới cải tiến quy trình nhằm đơn giản và làm giảm các thủ tục hành chính; đổi mới nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân.

Từ ngày 1/1/2016, Công an tỉnh triển khai thực hiện cấp căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn toàn tỉnh. Vĩnh Phúc là 1 trong 16 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai thí điểm việc cấp thẻ CCCD.

Chi bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH đã chủ động chỉ đạo đơn vị làm tốt công tác tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này. Từ việc bố trí phòng tiếp dân khang trang, lịch sự; thường trực tiếp công dân đảm bảo khoa học, thuận tiện cả trong điều kiện số lượng công dân đến làm thủ tục rất đông. Phân công trách nhiệm cụ thể cho cán bộ chiến sĩ chịu trách nhiệm từng khâu trong công tác cấp thẻ CCCD.

Các phòng tiếp dân của đơn vị đều được gắn biển hiệu, công khai chức danh cán bộ, niêm yết nguyên tắc, thủ tục, đối tượng, mức thu lệ phí, hướng dẫn chi tiết kê khai tờ khai CCCD, lịch thường trực, thời gian tiếp nhận và trả lời kết quả...

Ban Chấp hành Chi bộ chỉ đạo đơn vị duy trì công tác kiểm tra, chấn chỉnh công tác thường trực cấp CCCD tại đơn vị và công an các huyện, thành phố, đảm bảo việc thu nhận thông tin và thực hiện các bước truyền đẩy dữ liệu về Trung tâm CCCD Quốc gia đảm bảo đúng quy trình, không để chậm muộn.

Chỉ đạo công an các huyện, thành phố có kế hoạch phối hợp với ngành Giáo dục rà soát các trường hợp học sinh đến độ tuổi làm CCCD để tổ chức cấp thẻ CCCD tập trung, tránh tình trạng quá tải khi chuẩn bị đến kỳ thi THPT quốc gia gây khó khăn trong công tác hoàn thiện và trả thẻ cho công dân.

Phối hợp với bưu điện thực hiện việc trả thẻ CCCD đến tận nhà để giảm thời gian đi lại của công dân. Đặc biệt, đơn vị đã triển khai kế hoạch cấp CCCD lưu động đối với các trường hợp người già yếu, khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng không có điều kiện đến trụ sở công an để làm thủ tục cấp thẻ CCCD.

Đơn vị đã tăng cường làm thêm ngoài giờ để cấp thẻ CCCD tại nhà cho 82 trường hợp được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Từ năm 2015 đến nay, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH đã hoàn thành cấp 474.315 CMND 12 số và CCCD cho công dân; nhiều kết quả cấp CCCD được hoàn thành trước thời gian quy định.

Chi bộ cũng chỉ đạo đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đăng ký quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý con dấu, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đã thực hiện phân cấp quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT cho công an các huyện, thành phố theo đúng quy định.

Đồng thời, tiến hành rà soát thủ tục, quy trình, giảm thời hạn giải quyết so với quy định hiện hành nhiều thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của đơn vị trong lĩnh vực này như đăng ký mẫu con dấu giảm từ 3 ngày còn 2 ngày làm việc. Đăng ký lại mẫu con dấu; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu; giao nộp, thu hồi, hủy con dấu giảm từ 3 ngày xuống còn 1 ngày làm việc.

Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thủ tục cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự giảm từ 5 ngày còn 4 ngày. Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; cấp đổi giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng đều giảm từ 4 ngày xuống 3 ngày.

Lĩnh vực quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có 18 nội dung được cắt giảm thời hạn giải quyết với thời gian cắt giảm ít nhất là 2 ngày, nhiều nhất là 5 ngày. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, đơn vị đã triển khai đưa nội dung liên quan đăng ký quản lý con dấu; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT sang thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Việc đăng ký quản lý cư trú đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác nắm hộ, nắm người theo kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Công an, phục vụ có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT.

Đơn vị đã tham mưu Ban Giám đốc chỉ đạo công an các huyện, thành phố rà soát, lập hồ sơ quản lý đối với 100% các cơ sở có nhà cho thuê trọ trên địa bàn. Đáng chú ý, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc khai báo thủ tục hành chính, đơn vị đã chủ động tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp với viễn thông tỉnh triển khai thực hiện việc khai báo tạm trú trực tuyến tại các cơ sở có nhà cho thuê trọ trên địa bàn.

Đặc biệt, trong những năm qua, đơn vị đã duy trì triển khai thực hiện nghiêm túc quy định tiếp nhận, xử lý tin và giải quyết ban đầu vụ việc khẩn cấp về ANTT báo đến Cảnh sát 113. Trong 5 năm 2015-2020, lực lượng Cảnh sát 113 đã tiếp nhận, xử lý 938 tin báo về ANTT; thông qua công tác tuần tra vũ trang đã phát hiện và giải quyết 173 vụ, việc liên quan đến an ninh trật tự và tệ nạn xã hội.

Minh Ánh

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: