An ninh - Quốc phòng

Quan chức Mỹ nói Israel không kích quân chính phủ Syria

Thứ Ba, 19/06/2018

Washington bác bỏ cáo buộc thực hiện cuộc không kích làm 52 người thiệt mạng tại miền đông Syria, cho rằng Tel Aviv đứng sau vụ tấn công này.

 

Tiêm kích F-16 Israel trong một lần xuất kích năm 2016. Ảnh: IAF.

 

Tiêm kích F-16 Israel trong một lần xuất kích năm 2016. Ảnh: IAF.

 

 

"Chúng tôi có lý do để tin rằng đây là cuộc không kích do Israel thực hiện",AFP dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên hôm nay tiết lộ. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tổng cộng 30 dân quân Iraq, 16 binh sĩ quân đội chính phủ Syria và 6 tay súng chưa xác định danh tính đã thiệt mạng trong đợt tấn công rạng sáng 18/6.

Bộ Quốc phòng Israel từ chối đưa ra bình luận về thông tin do quan chức Mỹ đưa ra.

Truyền thông nhà nước Syria trước đó dẫn nguồn tin quân đội nước này cho biết máy bay thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích "một trong các vị trí quân chính phủ" ở thị trấn al-Hari, gần thành phố Abu Kamal, miền đông Syria. Lực lượng dân quân Iraq cũng cáo buộc Mỹ đứng sau đòn tấn công này.

Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ thông tin này. "Liên quân Mỹ không thực hiện cuộc không kích nào gần Abu Kamal", phát ngôn viên Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ tuyên bố.

Các tay súng Iraq thuộc liên quân Hashed al-Shaabi, đang tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bên cạnh quân đội chính phủ Syria. Ba thi thể dân quân Iraq đã được nhận dạng và đưa về quê nhà.

Giới chuyên gia nhận định cuộc tấn công rạng sáng 18/6 dường như rất khác với những đợt không kích của Israel trên lãnh thổ Syria. Tel Aviv thường nhằm vào khu vực quanh thủ đô Damascus và thành phố Homs, cũng như các cơ sở hạ tầng và lực lượng quân sự Iran tại nước này.

Theo vnexpress.net

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: