An ninh - Quốc phòng

Phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm về an toàn hành lang lưới điện

Thứ Năm, 16/07/2020

Trồng cây, treo biển quảng cáo, dựng lều quán bán hàng dưới chân cột điện; xây dựng công trình, nhà cửa... không đảm bảo khoảng cách an toàn với đường dây điện là những vi phạm chủ yếu về hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) trên địa bàn tỉnh. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, vận hành điện, mà còn đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân. Nhằm bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ nhiệm vụ chính trị, sản xuất, đời sống của nhân dân, ngành điện đã và đang phối hợp với chính quyền các cấp tích cực triển khai các giải pháp để xử lý dứt điểm các vi phạm này.

Nhân viên Điện lực Bình Xuyên tuyên truyền các hộ dân xây dựng công trình ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên không vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Ảnh: Thế Hùng

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ vi phạm HLATLĐ. Những vi phạm này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các sự cố về điện, làm thiệt hại đến tài sản của nhân dân, thiết bị ngành điện và ảnh hưởng đến việc cung cấp điện liên tục.

Theo thống kê của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 22 sự cố điện do vi phạm HLATLĐ gây ra, tập trung chủ yếu ở các huyện Bình Xuyên, Yên Lạc, Vĩnh Tường...

Nhằm hạn chế các sự cố, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, thời gian qua, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc chỉ đạo các chi nhánh điện lực trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn hành lang lưới điện đến người dân thông qua hệ thống các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, cẩm nang an toàn điện....

Công ty phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hội nghị triển khai công tác bảo vệ HLATLĐ cao áp theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ về "Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện"; tăng cường kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, khi phát hiện vi phạm, ngoài chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện ra cảnh báo cho cá nhân, đơn vị vi phạm, lập biên bản hiện trường, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc còn báo cáo ngay cho chính quyền các cấp để tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 134/2013/NĐ - CP của Chính phủ.

Chia sẻ về vấn đề này, cán bộ kỹ thuật an toàn chuyên trách (Điện lực Bình Xuyên) Hoàng Trung Thông cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, hệ thống lưới điện do Điện lực Bình Xuyên quản lý, vận hành đã xảy ra 2 sự cố về điện. Nguyên nhân là do xe ô tô nâng ben va vào cột hoặc chạm vào đường dây, gây sự cố mất điện. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Điện lực Bình Xuyên đã huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố. Sau hơn 1 ngày khẩn trương khắc phục, nhân dân đã được cấp điện trở lại.

Xét mức độ vi phạm, ngoài yêu cầu bồi thường thiệt hại, Điện lực Bình Xuyên đã lập biên bản tình tiết vụ việc và đề xuất với UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp này. Ngày 24/4/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với người gây ra sự cố.

Theo đại diện Phòng An toàn, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, hành vi xâm phạm đến hành lang an toàn lưới điện còn diễn ra ở nhiều nơi. Nguyên nhân là do thiếu sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương, nhất là trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm chưa quyết liệt.

Nhiều công trình xây dựng đường giao thông, san lấp mặt bằng vi phạm vào khoảng cách pha đất, khi đơn vị quản lý vận hành phát hiện mới tính đến việc xử lý nhưng thời gian xử lý còn chậm, gây mất an toàn cho người và phương tiện giao thông…

Để phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm HLATLĐ, gây các sự cố về điện, đảm bảo an toàn cho người và tài sản, thời gian tới, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện; tăng cường kiểm tra, phát hiện, lập biên bản và đề xuất chính quyền các cấp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của ngành, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đề nghị chính quyền các cấp cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm HLATLĐ đã được phát hiện, lập biên bản; ngăn chặn ngay từ đầu các trường hợp trồng cây, xây dựng công trình, nhà ở, lều quán bán hàng… trong HLATLĐ.

Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật trong an toàn lưới điện. Khi có bất cứ hoạt động nào ở gần đường dây điện như trồng cây, xây dựng nhà ở, công trình, lắp biển hiệu… cần liên hệ ngay với đơn vị quản lý, vận hành lưới điện gần nhất để được hướng dẫn giải pháp triển khai, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản trong quá trình thực hiện.

Thanh Huyền


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: