An ninh - Quốc phòng

Mỹ ứng dụng công nghệ pháo bắn nhanh 50mm mới trên xe chiến đấu

Thứ Tư, 15/07/2020

Trang tin quân sự Defense News đăng tải, các kỹ sư thuộc chương trình Arsenal Picatinny được quân đội Mỹ tài trợ đã giới thiệu module pháo bắn nhanh mới có thể lắp trên các phương tiện cơ giới với cỡ nòng 50mm.

Dòng pháo mới với tên gọi ALAS-MC được áp dụng các giải pháp và công nghệ hiện đại giúp không chỉ tăng tầm bắn, mà còn tối đa hóa hiệu quả sát thương và độ chính xác.

Module pháo bắn nhanh ALAS-MC.

 

Đại diện của Arsenal Picatinny cho biết, trong các bài thử nghiệm, nguyên mẫu pháo ALAS-MC tỏ ra có tính năng ưu thế hơn so với các dòng pháo đang được trang bị trên xe chiến đấu bộ binh của Lục quân Mỹ hiện tại. Module pháo ALAS-MC sử dụng nòng pháo XM913 50mm có thể bắn đạn nổ phá mảnh thông minh HEAB-T. Loại đạn này có thể lập trình kíp nổ ngay khi rời nòng pháo nên tối ưu được khoảng cách và thời điểm kích nổ để áp chế hoặc tiêu diệt sinh lực đối phương. Đối với phương tiện cơ giới, pháo ALAS-MC sử dụng đạn xuyên giáp dưới cỡ APFSDS-T đủ khả năng tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ ở khoảng cách tới 3km.

“Module vũ khí ALAS-MC giúp xạ thủ và trưởng xe có nhiều phương án tấn công đối phương tối ưu hơn cả về độ sát thương và tầm bắn. Chúng tôi đánh giá, ALAS-MC sẽ giúp cải thiện gấp 3 lần hiệu quả tác chiến của các phương tiện cơ giới Mỹ được trang bị”, đại diện Arsenal Picatinny cho biết.

Nếu quá trình thử nghiệm module pháo ALAS-MC diễn ra thuận lợi, nó sẽ là phương án thay thế cho dòng pháo tự động М242 Bushmaster 25mm đang được trang bị trên nhiều dòng phương tiện chiến đấu của Lục quân Mỹ. Ngoài ưu thế về cỡ đạn và hỏa lực, điểm mạnh của ALAS-MC còn là hệ thống điều khiển hỏa lực phức hợp tiên tiến. Toàn bộ thông tin chiến trường sẽ được hệ thống cảm biến ghi nhận và xử lý. Sau đó, chúng được tổng hợp và hiển thị trên màn hình cỡ lớn trong xe cho xạ thủ và trưởng xe chọn lựa phương án chiến đấu. Khi mục tiêu được lựa chọn, toàn bộ các tham số khai hỏa sẽ được máy tính xử lý và đưa ra đường đạn tấn công tối ưu.

“Khả năng tự động hóa sẽ tạo ra lợi thế rất lớn cho các phương tiện chiến đấu được trang bị pháo ALAS-MC trên chiến trường”, Arsenal Picatinny nhấn mạnh.

Pháo chính cỡ 50mm XM913.

 

Giới chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, xu hướng tăng cỡ nòng trên các phương tiện chiến đấu bộ binh đang được nhiều quốc gia quan tâm. Với sự phát triển của công nghệ tự động hóa, việc tối ưu hỏa lực không chỉ nằm ở hệ thống điện tử trên xe, mà còn là hệ thống ngòi nổ điện tử được tích hợp trên đạn. Mỗi viên đạn rời nòng sẽ được lập trình để có đạn đạo và thời điểm nổ tối ưu nhất. Không chỉ có Mỹ, Nga cũng đưa vào trang bị pháo cỡ 57mm mới, châu Âu là cỡ nòng 35mm và 40mm.

(Theo QĐND Online)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: