An ninh - Quốc phòng

Duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 18/09/2019

Kỳ I: Khởi sắc những miền quê 

Đường làng, ngõ xóm được mở rộng, trải bê tông; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... được cải tạo, xây mới khang trang; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày mộtnâng cao.... Sau hành trình 10 năm, chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thực sự thổi luồng sinh khí mới, giúp diện mạo các vùng quê trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc.

Con đường bích họa ở xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) giúp cảnh quan môi trường thêm xanh - sạch - đẹp.
Nông thôn thay màu áo mới

Trở lại xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) – xã đầu tiên của tỉnh “cán đích” NTM, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước những thay đổi. Vượt qua những khó khăn, lúng túng ban đầu, BCĐ chương trình xây dựng NTM xã Tam Phúc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; đặc biệt lấy việc tuyên truyền, vận động làm khâu đột phá, từ đó, giúp nhân dân thấy được lợi ích, trách nhiệm, vai trò chủ thể của mình, tự giác, tự nguyện đóng góp thực hiện chương trình.

Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều công trình hạ tầng được nâng cấp, xây mới. Xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở; trạm y tế và 100% trường học đạt chuẩn Quốc gia. 6/6 thôn trong xã được công nhận và giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh, trên 90% số gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” liên tục trong 3 năm.

Chia sẻ với chúng tôi về thành quả nổi bật trong chương trình NTM ở địa phương, đồng chí Lê Minh Tuyên, Bí thư Đảng ủy xã Tam Phúc phấn khởi cho rằng: Hệ thống đường giao thông nông thôn được cứng hóa 100% là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy KT- XH và bảo vệ môi trường ở địa phương.

Dẫn chúng tôi đi tham quan con đường bích họa trong thôn, Trưởng thôn Phúc Lập Trong - ông Nguyễn Ngọc Nguyên hồ hởi cho biết: “Trước đây, do xây dựng đã lâu nên những mảng tường rào này cũ kỹ, lấm lem, thậm chí một số đoạn còn rêu mốc, bị dán quảng cáo chằng chịt. Bằng sự sáng tạo, nhiệt huyết, các đoàn viên của xã Tam Phúc phối hợp với chính quyền xã vàCông ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn trang trí, tô điểm bằng những cảnh sắc làng quê hết sức sống động này".

Bà Phan Thị Tám, một người dân trong thôn chia sẻ: “Dù chỉ dài chừng 150m, nhưng con đường bích họa không chỉ giúp cảnh quan đường làng, ngõ xóm có diện mạo mới, khiến cảnh sắc làng quê thêm sáng - xanh - sạch - đẹp mà còn mở ra cả không gian văn hóa với tình làng nghĩa xóm, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường”.

Về xã Liên Châu (Yên Lạc), chúng tôi được đồng chí Phùng Mạnh Khuyến, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: "Cô phóng viên về đúng thời điểm thu hoạch lúa Mùa đấy, bà con năm nay ai cũng phấn khởi bởi một vụ Mùa bội thu". Quả thật, ruộng nào ruộng nấy ở các thôn: Thụ Ích, Nhật Chiêu... đều trĩu hạt, niềm vui ánh lên trên mỗi gương mặt.

Địa phương này được coi là mô hình mẫu trong sản xuất nông nghiệp của huyện nhờ chủ trương dồn ghép ruộng đất, tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất và thực hiện cơ cấu lại cây trồng phù hợp. Nhờ vậy, đều đặn, mỗi năm 3 vụ, các cánh đồng luôn rợp bóng màu sắc của cây lúa, cây ngô, đậu tương và đủ loại cây ăn quả từ chuối tiêu hồng đến bưởi Diễn, cam Canh...

Sau 10 năm xây dựng NTM, xã đã có nhiều mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, quy tụ ruộng đất hình thành được những mô hình sản xuất tập trung, bền vững như: Mô hình sản xuất chuối tiêu hồng theo chuỗi giá trị trên diện tích 12 ha, qua 2 năm, năng suất đạt gấp 1,5 lần so với trồng chuối ngoài mô hình và được xuất khẩu sang Trung Quốc; mô hình sản xuất rau sạch diện tích 4 ha trồng chủ yếu các loại rau ăn lá, tiêu thụ trong các siêu thị lớn tại Hà Nội, các trường học với sản lượng 180 tấn mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 15 công nhân trên địa bàn xã và các xã lân cận; khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư với tổng diện tích khoảng 82 ha, mỗi năm nuôi khoảng 30.000 con lợn và 40.000 con gà, mang lại hiệu quả kinh tế cao và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, đời sống người dân trong xã ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng qua các năm, ước đạt 56 triệu đồng/người (năm 2019), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 1,1%. Kinh tế ổn định, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển mạnh, sôi nổi ở tất cả các thôn.

Không chỉ riêng Tam Phúc, Liên Châu, chương trình xây dựng NTM đã đi vào đời sống, khơi dậy và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, giúp 112 xã “thay da, đổi thịt” với hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố; tạo khí thế mới, khích lệ tinh thần thi đua lao động, góp phần thay đổi tư duy sản xuất của bà con nông dân theo hướng an toàn và liên kết tiêu thụ, ổn định; xây dựng đời sống văn hóa mới.

"Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Còn nhớ, thời điểm năm 2010, trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, Vĩnh Phúc chỉ mới có 4 xã đạt từ 11 tiêu chí, 10 xã đạt 10 tiêu chí và có tới 98 xã đạt dưới 10 tiêu chí NTM. Cùng với ưu tiên bố trí nguồn vốn, hỗ trợ kinh phí xây dựng NTM, tỉnh đã ban hành thêm nhiều cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn gắn với xây dựng NTM.

Đồng thời, BCĐ xây dựng NTM các địa phương đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, sâu rộng bằng nhiều hình thức; rà soát, phân loại và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng tiêu chí, từng địa phương, nắm bắt và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai, nhất là với các tiêu chí "khó"; gắn phong trào xây dựng NTM với các phong trào của các tổ chức hội, đoàn thể; huy động tối đa các nguồn lực xã hội; linh hoạt, thực hiện tốt việc lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn để đầu tư xây dựng NTM...

Với nhiều giải pháp thiết thực theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sự đồng thuận giữa "ý Đảng lòng dân", giai đoạn 2011- 2018, toàn tỉnh huy động được gần 12 nghìn tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM. Nhân dân tình nguyện ủng hộ tiền mặt, hiến đất, góp ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương.

Riêng huyện Yên Lạc, nhân dân đóng góp hơn 226 tỷ đồng, bao gồm hơn 210 tỷ đồng tiền mặt, hiến trên 63.000 m2 đất nông nghiệp, 310 m2 đất ở và gần 90.000 ngày công lao động.

Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đóng góp cho chương trình như nhân dân Làng Thụ Ích (xã Liên Châu ) đóng góp trên 15 tỷ đồng, Làng Yên Thư (xã Yên Phương) đóng góp trên 7 tỷ đồng, Làng Nghinh Tiên (xã Nguyệt Đức) đóng góp trên 6 tỷ đồng… Người dân còn trực tiếp tham gia thi công, giám sát và nghiệm thu công trình như quá trình làm đường giao thông, nhà văn hóa ở các địa phương: Bạch Lưu, Đức Bác, Lãng Công, Hải Lựu (Sông Lô)...

Đến nay, toàn tỉnh có 107/112 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 3/9 huyện, thành phố: Yên Lạc, Bình Xuyên, Vĩnh Yên được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Những thành quả đã đạt được sẽ là động lực quan trọng để tỉnh phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2020.

Bài, ảnh: Lưu Nhung


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: