An ninh - Quốc phòng

Bảo vệ thanh, thiếu niên trước hiểm họa của ma túy

Thứ Hai, 13/07/2020

Ma túy luôn là hiểm họa đối với xã hội, nhất là với thanh, thiếu niên (TTN). Nhận thức rõ vấn đề đó, các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi TTN; tăng cường công tác đấu tranh đối với tội phạm liên quan đến ma túy. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng TTN sử dụng ma túy đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khiến dư luận lo ngại về lối sống buông thả của một bộ phận TTN.

Với suy nghĩ ma túy tổng hợp không gây nghiện, sử dụng ma túy tổng hợp mới thể hiện được đẳng cấp của “dân chơi”, nhiều TTN đã bị bạn bè lôi kéo, dụ dỗ và dễ dàng sa đà vào việc sử dụng các loại ma túy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ TTN sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Nhiều TTN đã lợi dụng quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ… để tổ chức sử dụng ma túy, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa và đấu tranh. Trong số các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy bị lực lượng công an bắt giữ thời gian gần đây, nhiều đối tượng có độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi, bao gồm cả nữ giới; một số đối tượng đã có việc làm ổn định. Việc sử dụng ma túy tổng hợp không chỉ gây nghiện mà còn khiến cho những người sử dụng có dấu hiệu bị hoang tưởng, ảo giác, rối loạn tâm thần.

Điển hình là ngày 15/3/2020, sau một thời gian trinh sát, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) chủ trì phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội bất ngờ kiểm tra quán Karaoke XO, phát hiện và bắt giữ 50 đối tượng (gồm 30 nam và 20 nữ) trong 4 phòng hát karaoke, bật âm thanh lớn đang hát, nhảy có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy, phần lớn các đối tượng là TTN.

Sau khi lập hồ sơ ban đầu, các đối tượng được đưa về trụ sở Công an để test nhanh với chất ma túy; có 35/50 đối tượng dương tính với chất ma túy. Cơ quan công an điều tra xử lý vụ việc theo quy định.

Để bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy, Tỉnh Đoàn chủ động phối hợp với các sở, ngành: Công an, Sở LĐ-TB&XH, Sở Tư pháp, Câu lạc bộ Luật sư trẻ… đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại, hậu quả của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp; tổ chứctuyên truyền, tập huấn giáo dục pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy; triển khai thực hiện cuộc vận động “3 không với ma túy" (không sử dụng; không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; không dung túng, bao che cho tội phạm và tệ nạn ma túy).

Đến nay, các cấp bộ đoàn đã phối hợp với lực lượng công an, các lực lượng chức năng ở địa phương và gia đình nắm chắc tình hình, số lượng TTN nghiện ma túy, đối tượng yếu thế trên địa bàn để có biện pháp tuyên truyền, vận động, giúp đỡ để họ có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng; xây dựng 500 hòm thư tố giác tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy được đặt tại các cơ quan, đơn vị, trường học, các thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư....

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của học sinh - sinh viên (HSSV) về công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc thường xuyên với phối hợp với lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy đến 100% HSSV.

Bí thư Đoàn Thanh niên Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc Tạ Quang Duy cho biết: Để tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và phòng chống, kiểm soát ma túy trong trường học, Đoàn trường tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của HSSV về tác hại của ma túy.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động ngoại khóa như tọa đàm, thảo luận, thi tìm hiểu kiến thức, thi tiểu phẩm văn nghệ…; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “3 không với ma túy”; tổ chức cho HSSV ký cam kết phòng, chống ma túy… Qua đó, nâng cao trách nhiệm của HSSV trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần làm giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn, nhất là ngăn chặn tình trạng TTN sử dụng ma túy tổng hợp cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, gia đình và toàn xã hội. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục TTN nâng cao nhận thức pháp luật, hiểu rõ tác hại, tệ nạn của ma túy tổng hợp; thủ đoạn hoạt động của các đối tượng từ đó có ý thức tham gia tích cực vào phòng, chống ma túy.

Lực lượng chức năng tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, quán karaoke... để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm lợi dụng tổ chức mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp… Cùng với đó, TTN cần nhận thức đúng đắn về ma túy, có thái độ sống tích cực, vượt qua mọi cám dỗ, nghiêm khắc nói không với ma túy để đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Minh Thu

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: