An ninh - Quốc phòng

Nông dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Thứ Tư, 08/07/2020

Hội Nông dân tỉnh có gần 153 nghìn hội viên. Những năm qua, nông dân trong tỉnh không chỉ khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế tại địa phương mà còn tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ANTT ở cơ sở.

Cán bộ Hội Nông dân phối hợp với Công an xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch tích cực tuyên truyền kiến thức pháp luật cho người dân, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Ảnh: Trường Khanh

Vĩnh Phúc là tỉnh nằm ở cửa ngõ của Thủ đô, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, có dân số hơn 1,1 triệu người. Dưới sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, kinh tế của tỉnh những năm gần đây có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, kinh tế phát triển cũng kéo theo nhiều hệ lụy; đặc biệt là tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tư tưởng của một bộ phận hội viên, nông dân.

Trước thực trạng đó, Hội Nông dân (HND) tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên để họ hiểu, thực hiện sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Hàng năm, HND phối hợp với các cơ quan chức năng, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền các văn bản luật có liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của nông dân và nhân dân.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, qua hệ thống loa truyền thanh của xã, treo pano, áp phích, phát tờ rơi…

Trong 5 năm (2016 - 2020), HND tỉnh tổ chức 76 hội nghị tuyên truyền về ANTT cho hơn 9 nghìn lượt người tham gia. Trong đó, có 11 hội nghị tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy; 9 hội nghị tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS; còn lại là các hội nghị tuyên truyền về nạn tín dụng đen, Luật Đất đai, Luật Giao thông đường bộ, giải phóng mặt bằng…

Qua các buổi tuyên truyền góp phần giáo dục hội viên nông dân gương mẫu chấp hành pháp luật, nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhiều cán bộ, hội viên tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; cung cấp cho cơ quan công an nhiều nguồn tin có giá trị về tình hình ANTT và hoạt động của bọn tội phạm.

Hội cấp phát được hơn 10 nghìn tờ rơi, kẻ 138 pano, khẩu hiệu, treo 235 băng zon; tổ chức cho 1.300 chi hội nông dân đăng ký cam kết không có người mắc tệ nạn xã hội.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hội phối hợp với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh việc thành lập các mô hình, CLB về phòng, chống tội phạm nhằm phát huy vai trò tự quản của cán bộ, hội viên nông dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ ANTT ở nông thôn.

Qua đó, góp phần xây dựng, củng cố các tổ chức, lực lượng quần chúng bảo vệ ANTT cơ sở, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tại gia đình, cộng đồng dân cư; hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ nông dân. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều mô hình, CLB về phòng, chống tội phạm của HND phát huy hiệu quả.

Điển hình như mô hình “Chi hội nông dân tự quản” xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch. Chủ tịch HND xã Thái Hòa Nguyễn Văn Đông cho biết: Trước đây, xã Thái Hòa là một trong những địa phương có nhiều tệ nạn xã hội nhất của huyện. Thời điểm năm 2008, xã có 24 đối tượng nghiện và nghi nghiện, nhiều tụ điểm đánh bạc, tình trạng trộm cắp tài sản diễn ra thường xuyên khiến đời sống, tư tưởng của cán bộ, hội viên bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trước thực tế đó, năm 2009, HND huyện phối hợp với lực lượng công an lựa chọn xã Thái Hòa làm điểm thành lập mô hình “Chi hội nông dân tự quản”. Mô hình bắt đầu hoạt động vào tháng 5/2009, với hơn 100 thành viên.

Thời gian qua, các thành viên trong mô hình phối hợp với tổ liên gia tự quản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên và nông dân trên địa bàn; chủ động nắm bắt, theo dõi và giúp đỡ các đối tượng nghiện, đối tượng mới ra tù; ngăn chặn và tố giác tội phạm.

11 năm qua, các thành viên của mô hình, hội viên nông dân đã cung cấp cho cơ quan công an hàng trăm nguồn tin có giá trị về tình hình ANTT và hoạt động của bọn tội phạm; mai phục bắt được 4 đối tượng trộm cắp tài sản của nhân dân. Tình hình ANTT của xã những năm gần đây ổn định hơn.

Phó trưởng ban Kinh tế - Xã hội (HND tỉnh) Phạm Quang Ninh cho biết: Việc lồng ghép thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội với các chương trình phát triển KT - XH ở địa phương được các cấp HND tỉnh triển khai tích cực.

Các phong trào: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng gia đình nông dân văn hóa… được phát động và duy trì, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Những hoạt động thiết thực trên góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi.

Thời gian tới, các cấp HND trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hội phát động cán bộ, hội viên tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, vận động người phạm tội ra tự thú; phát động sâu rộng phong trào nông dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội gắn với thực hiện các chương trình phát triển KT-XHvà các phong trào thi đua của hội; chỉ đạo HND các huyện, thành phố phối hợp với công an cùng cấp tiếp tục nhân rộng mô hình "Chi hội nông dân tự quản" ở các xã, phường, thị trấn...

Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: