An ninh - Quốc phòng

Phát hiện và xử lý hơn 180 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai

Thứ Tư, 01/07/2020

Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 180 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai. UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với lực lượng chức năng củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, lực lượng công an tỉnh đã xác minh, điều tra 6 vụ có dấu hiệu hình sự.

Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 16.000 trường hợp vi phạm, vướng mắc về đất đai, với diện tích gần 646 ha. Các hình thức vi phạm chủ yếu như lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích trái phép, giao đất trái thẩm quyền, sử dụng đất không đăng ký, chuyển đổi, chuyển nhượng trái pháp luật (xảy ra chủ yếu tại các huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương, Bình Xuyên, Tam Đảo…).

Trước tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai có diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã xây dựng, triển khai Đề án Phòng ngừa, ngăn chặn, chống lấn chiếm và xử lý vi phạm về đất đai trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2024.

Cụ thể, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố mỗi năm giải quyết ít nhất 20% số vụ việc vi phạm và phấn đấu đến năm 2024 cơ bản giải quyết các trường hợp vi phạm pháp luật từ trước, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới. Việc xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai phải bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tạo được sự đồng thuận của người dân; góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Kim Hiền


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: