An ninh - Quốc phòng

Nga thử nghiệm chiến thuật tác chiến phối hợp giữa máy bay Su-57 và Su-35

Thứ Tư, 01/07/2020

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn các nguồn tin quân sự đăng tải, Không quân Nga đang thử nghiệm chiến thuật tác chiến phối hợp giữa máy bay Su-57 và Su-35 trong các hoạt động diễn tập thực chiến.

Công nghệ tác chiến tích hợp đang là hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga và Mỹ.

Theo đó, máy bay Su-57 được đóng vai trò như trung tâm chỉ huy, điều phối trên không để giúp các máy bay Su-35 yên lặng tiếp cận mục tiêu và tung đòn tấn công bất ngờ. Khả năng phối hợp tác chiến nhóm giúp nâng cao hiệu năng chiến đấu chung của phi đội trong hệ thống chỉ huy và trao đổi thông tin hợp nhất.

Đại diện Không quân Nga cho biết, điểm mới của chiến thuật tác chiến giữa các máy bay Su-57 và Su-35 là công nghệ radar và cảm biến mới cho phép chúng thu thập thông tin về mục tiêu và chuyển về cho máy bay chỉ huy trong một mạng lưới hợp nhất. Chiến thuật này cũng giúp che giấu đội hình tấn công để tạo bất ngờ các nhiệm vụ đột kích. Do đang trong giai đoạn thử nghiệm, các thông tin khác liên quan tới chiến thuật tác chiến đặc biệt này không được tiết lộ.

 

Đánh giá về chiến thuật tác chiến mới của máy bay Su-57 và Su-35, cựu lãnh đạo Không quân Nga, tướng Sergey Khatylev cho biết, chiến thuật tác chiến phối hợp từng được Không quân Liên Xô thử nghiệm và áp dụng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hàng không quân sự hiện tại, chiến thuật này được mở rộng khả năng chiến đấu với cả phương tiện có và không người lái.

Dưới thời Liên Xô, chiến thuật tác chiến phối hợp được thực hiện với các phi đội máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng Mig-31. Theo đó, trong đội hình sẽ có 1 máy bay Mig-31 bay lên độ cao lớn để sử dụng hệ thống radar hàng không mạnh mẽ phát hiện đối phương trong phạm vi 500km. Thông tin về mục tiêu sẽ được cung cấp cho các máy bay khác trong phi đội để có phương án tác chiến hiệu quả nhất.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga Victor Murakhovsky nhận định, chiến thuật phối hợp giữa máy bay Su-57 và Su-35 mới là một phần trong chiến lược chiến tranh hợp nhất trên bộ, trên không và trên vũ trụ của quân đội Nga. Không chỉ có Nga, Mỹ cũng đang phát triển công nghệ tương tự. Dù tạo rất nhiều lợi thế trong tác chiến, nhưng khó khăn của công nghệ này là cần thiết bị đầu cuối tương thích để trao đổi thông tin. Trong khi đó, các phương tiện tác chiến của hải-lục-không quân có nhiều đặc điểm khác nhau nên rất khó để tích hợp trong một hệ thống tác chiến hợp nhất. Quá trình hoàn thiện có thể tiêu tốn nhiều tiền bạc và thời gian.

Không quân Nga dự kiến tới năm 2028 sẽ tiếp nhận khoảng 76 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57. Nó sẽ là xương sống của Không quân Nga trong tương lai và thay thế vai trò của các đơn vị máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-27.

(Theo QĐND Online)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: