An ninh - Quốc phòng

Đừng chủ quan với việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ

Thứ Ba, 30/06/2020

Thời gian qua, Sở GD&ĐT và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, xử phạt những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó có hành vi không đội mũ bảo hiểm (MBH). Song, trên thực tế, với đối tượng là trẻ em, nhiều phụ huynh vẫn chưa thật sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội MBH cho con.

Đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông. Ảnh: Dương Chung

Tại cổng Trường tiểu học Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên vào giờ tan học, tình trạng vi phạm an toàn giao thông (ATGT), không đội MBH cho trẻ, chở nhiều trẻ cùng lúc, cho trẻ ngồi trên xe gắn máy với tư thế không an toàn, điều khiển phương tiện đi ngược chiều… vẫn diễn ra phổ biến.

Mặc dù xung quanh cổng trường có đội xung kích ATGT tham gia nhắc nhở, điều tiết giao thông, cùng các biển chỉ dẫn ATGT được bố trí lắp đặt ở những vị trí thuận tiện, nhưng phụ huynh vẫn “phớt lờ".

Cô giáo Lưu Thị Lan Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Do vị trí trường học nằm gần khu dân cư, việc đi lại của học sinh đến trường khá gần, nên nhiều phụ huynh chủ quan không đội MBH cho con. Mặc dù công tác tuyên truyền các quy định về ATGT, nhất là quy định phải đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi thường xuyên được nhà trường chú trọng, nhưng do ý thức của nhiều phụ huynh và học sinh còn hạn chế, trong khi nhà trường không có thẩm quyền xử phạt, chỉ nhắc nhở nên vi phạm vẫn tái diễn”.

Còn tại Trường THCS Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, sau tiếng trống tan trường, học sinh ùa ra cổng trường với những chiếc MBH đội trên đầu ngay ngắn. Tuy nhiên, cách cổng trường một đoạn, từng tốp học sinh đứng đợi nhau đã tranh thủ tháo MBH cài vào xe và tiếp tục tham gia giao thông. Có thể thấy hành vi chống đối đã được các em học sinh thực hiện khá công khai.

Cô giáo Nguyễn Cẩm Mỹ, Hiệu trưởng Trường THCS Khai Quang cho biết: “Nhà trường thường xuyên thực hiện tuyên truyền về ATGT, cũng như yêu cầu phải đội MBH khi tham gia giao thông đến phụ huynh và các em học sinh, tuy nhiên, quản lý việc đội MBH ở học sinh rất khó do bắt nguồn từ ý thức tự giác của các bậc phụ huynh và cá nhân mỗi em".

Với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”, năm học 2019 - 2020, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT thống kê số lượng học sinh lớp 1 trên địa bàn tỉnh để cung cấp cho Ủy ban ATGT Quốc gia. Qua đó, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức tiếp nhận và cấp phát hơn 27.300 chiếc MBH cho học sinh lớp 1 trên toàn địa bàn.

Sau khi tiếp nhận và trao tặng, 100% trường học đã thực hiện công tác giáo dục ATGT; tuyên truyền tới phụ huynh học sinh thực hiện đội MBH cho con em mình khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; tổ chức các sân chơi ý nghĩa và các chương trình giao lưu kỹ năng tham gia ATGT cho học sinh…

Tuy nhiên, theo báo cáo khảo sát của Ủy ban ATGT Quốc gia, tỷ lệ học sinh đội MBH khi tham gia giao thông ở Vĩnh Phúc chỉ đạt mức 33%, thấp nhất trong cả nước. Lực lượng CSGT trên toàn tỉnh đã nhắc nhở 1.632 trường hợp, xử lý 464 trường hợp trẻ em vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy điện.

Giải trình về những con số trên, tại buổi làm việc với Ủy ban ATGT Quốc gia vừa qua, các nhà trường và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh cho biết, nguyên nhân chính là do nhận thức của phụ huynh còn thấp, sự phối hợp giữa các ngành trong công tác kiểm tra, kiểm soát còn chưa chặt chẽ… các hoạt động tuyên truyền chưa thực sự hiệu quả, nhiều phụ huynh, học sinh vẫn cố tình không tiếp thu và có hành vi chống đối.

Để nâng cao tỷ lệ học sinh đội MBH khi đến trường, các nhà trường cho rằng, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh; các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý mang tính răn đe cao hơn, đặc biệt đối với phụ huynh học sinh.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai cho 100% học sinh ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, trong đó chú trọng việc đội MBH khi điều khiển hoặc ngồi trên xe máy điện, xe đạp điện, xe máy tham gia giao thông…

Thiếu tá Nguyễn Trung Thành, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Lực lượng công an trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT, các nhà trường để giáo dục, xử lý nghiêm những trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhất là hành vi học sinh, trẻ em không chấp hành đội MBH khi tham gia giao thông; tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về ATGT, kỹ năng tham gia giao thông…

Để bảo đảm hiệu quả đồng bộ, cùng với việc giáo dục con em mình, các bậc phụ huynh cần nêu gương trong việc chấp hành đúng quy định khi tham gia giao thông, đặc biệt là thực hiện nghiêm quy định đội MBH cho trẻ em khi đi xe máy”.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: