An ninh - Quốc phòng

Vĩnh Phúc dẫn đầu về chất lượng hồ sơ xét duyệt chế độ cho dân công hỏa tuyến

Thứ Tư, 16/05/2018

Sau hơn 2 năm thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến (DCHT), Vĩnh Phúc được đánh giá là địa phương dẫn đầu các tỉnh thuộc Quân khu 2 về chất lượng hồ sơ xét duyệt. Kết quả đạt thể hiện sự cố gắng, nỗ lực lớn của các cấp, ngành, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh trong thực hiện chính sách người có công.

Chính sách đối với DCHT tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc.

Ban CHQS huyện Vĩnh Tường chi trả chế độ chính sách cho DCHT nhanh chóng, đúng đối tượng. Ảnh: Trường Khanh

Bám sát các nội dung Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 95 của Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo (BCĐ) triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, làm nhiệm vụ quốc tế (gọi tắt là BCĐ 24 của tỉnh) đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 49.

Các đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định 49 có 3 mức hưởng phụ thuộc vào thời gian tham gia DCHT. Cụ thể, dưới 1 năm mức trợ cấp bằng 2 triệu đồng; đủ 1 năm đến dưới 2 năm mức trợ cấp bằng 2,7 triệu đồng; từ đủ 2 năm trở lên mức trợ cấp bằng 3,5 triệu đồng. Ngoài trợ cấp tiền mặt một lần, các đối tượng được cấp Giấy chứng nhận tham gia DCHT và hưởng chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí.

Công tác tuyên truyền, hướng dẫn kê khai, tiếp nhận hồ sơ được cán bộ, nhân viên tổ giúp việc BCĐ 24 các cấp, tổ tư vấn, thành viên Hội đồng chính sách các xã và cán bộ cấp thôn, tổ dân phố quan tâm, chủ động thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình.

Đặc biệt, Tổ giúp việc BCĐ 24 của tỉnh đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình xét duyệt và quản lý, lưu trữ hồ sơ, do vậy việc xét duyệt, thẩm định hồ sơ đề nghị hưởng chế độ, chính sách bảo đảm đúng đối tượng, tiêu chuẩn, quy định, những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện được báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo kịp thời của cấp trên.

Trong quá trình thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 24 các cấp gặp nhiều khó khăn như: Đối tượng thuộc diện hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh có số lượng lớn, hồ sơ của đối tượng đề nghị hưởng chế độ cơ bản không có giấy tờ; nhiều đối tượng tham gia DCHT thời kỳ chống Pháp nay già yếu hoặc đã chết.

Cán bộ, nhân viên, cơ quan giúp việc Ban chỉ đạo 24 các cấp và thành viên Hội đồng chính sách xã, phường, thị trấn có sự biến động, nhiều đồng chí mới nhận nhiệm vụ nên kinh nghiệm còn hạn chế.

Toàn tỉnh dự kiến có khoảng hơn 20 nghìn đối tượng DCHT thuộc diện được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định 49. Tuy nhiên, trên thực tế số đối tượng này tăng lên nhiều so với dự kiến ban đầu.

Hiện nay, toàn tỉnh đã nhận được hơn 31 nghìn hồ sơ đề nghị xét duyệt. Tính đến thời điểm này có hơn 19 nghìn đối tượng đã có quyết định hưởng chế độ với tổng số tiền chi trả hơn 32 tỷ đồng, có hơn 3.400 hồ sơ đang chờ Quân khu 2 xem xét, phê duyệt và ra quyết định.

Việc chi trả tiền trợ cấp, mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng chính sách được tổ chức chặt chẽ, kịp thời, đúng đối tượng, tiêu chuẩn; đối tượng từ trần, gia đình đã được hưởng chế độ mai táng phí đúng quy định.

Quá trình thực hiện chế độ, chính sách cho DCHT, 100% cơ quan, đơn vị không có đơn thư khiếu nại, tố cáo và các biểu hiện tiêu cực, không gây phiền hà, bức xúc trong nhân dân. Hiện nay, Vĩnh Phúc đang là đơn vị dẫn đầu các tỉnh Quân khu 2 về chất lượng hồ sơ xét duyệt.

Việc thực hiện chính sách cho DCHT có tác động tích cực đến an sinh xã hội, góp phần ổn định tình hình chính trị xã hội ở các địa phương. Do vậy, thời gian tới, BCĐ 24 các cấp tiếp tục nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả chế độ, chính sách cho DCHT.

Phấn đấu hết quý 2/2018, toàn tỉnh cơ bản hoàn thành việc giải quyết chế độ, chính sách đối với DCHT theo Quyết định 49, là địa phương đầu tiên ở Quân khu 2 hoàn thành chi trả chế độ, chính sách cho DCHT theo Quyết định 49 đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Bình Duyên

 

 

 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: