An ninh - Quốc phòng

Top 5 súng trường bắn tỉa công phá đáng gờm nhất trên thế giới

Thứ Hai, 07/05/2018

Vượt xa súng trường bắn tỉa thông thường về tầm bắn hiệu quả, kích thước, trọng lượng và công suất, súng trường bắn tỉa công phá được dùng để vô hiệu hóa các trang thiết bị không được bọc thép, xe bọc thép hạng nhẹ cũng như trực thăng và máy bay.

Đây chính là vũ khí tin cậy của những tay súng bắn tỉa thuộc các đơn vị đặc biệt. Dưới đây là 5 mẫu súng trường bắn tỉa công phá đáng gờm nhất trên thế giới cho Hãng tin RIA Novosti bình chọn.

Barret M82 của Mỹ

Khẩu súng trường bắn tỉa công phá đáng gờm đầu tiên trong Top 5 được Hãng tin Nga gọi tên là Barret M82. Loại súng này được sản xuất bởi Công ty Mỹ Barrett Firearms - đơn vị tiên phong trong phân khúc vũ khí cỡ nòng lớn có độ chính xác cao. Khẩu súng bắn tỉa nổi tiếng Barret M82 của công ty này đang nằm trong trang bị của hàng chục nước và được coi là một trong những khẩu súng bắn tỉa uy lực nhất trên thế giới. Điểm cơ bản trong cơ chế tự động của khẩu Barret M82 chính là nguyên tắc đường đạn ngắn. Trong băng đạn của súng bắn tỉa Barret M82 có chứa 10 viên đạn loại .50 Browning Machine Gun (12,7×99mm). Súng trường bắn tỉa Barret M82 nặng 14kg, được trang bị kính ngắm quang học có độ phóng đại 10 lần.

 

Top 5 súng trường bắn tỉa công phá đáng gờm nhất trên thế giới
Súng trường bắn tỉa công phá Barret M82. Nguồn: Ria

 

Súng trường Barret M82 không chỉ được dùng nhằm chống lại lực lượng binh lính của đối phương mà còn để tiêu diệt trang thiết bị vũ khí của quân địch. Một tay súng bắn tỉa sẽ dùng Barret M82 tấn công ô tô hoặc trực thăng từ khoảng cách hơn 2km. Ở khoảng cách trung bình, viên đạn được bắn ra từ khẩu Barret M82 dễ dàng xuyên thủng một tấm giáp bằng thép dày tới 3cm.

OSV-96 của Nga

Cái tên thứ hai trong danh sách 5 mẫu súng trường bắn tỉa công phá đáng gờm nhất thế giới là OSV-96. Khẩu súng trường bắn tỉa tự nạp đạn OSV-96 do Phòng thiết kế chế tạo khí cụ Tula sản xuất là mẫu vũ khí đầu tiên thuộc phân khúc này của Nga. Súng trường bắn tỉa OSV-96 nặng 13kg và có hộp tiếp đạn chứa 5 viên đạn loại 12,7mm. Do đó, OSV-96 cho phép các tay súng bắn tỉa tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 1,8km. Súng trường OSV-96 còn được dùng để chống lại các xe bọc thép hạng nhẹ ở khoảng cách trung bình.

 

Top 5 súng trường bắn tỉa công phá đáng gờm nhất trên thế giới
Súng trường bắn tỉa công phá OSV-96. Nguồn: Ria

 

Súng trường bắn tỉa công phá OSV-96 dùng cả loại đạn bắn tỉa (loại thông thường hoặc loại xuyên giáp) và cả loại đạn dành cho súng máy. Ngoài ra, OSV-96 cũng được trang bị ống ngắm quang học dành cho ban ngày hoặc thiết bị nhìn ban đêm. Khi gập lại, súng trường bắn tỉa OSV-96 có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng đặt bên trong các xe bọc thép.

Gepard M1 của Hungary

Đứng thứ ba trong Top 5 là mẫu súng trường bắn tỉa công phá từ Hungary. Súng trường bắn tỉa công phá bắn phát một Gepard M1 mẫu năm 1991 của Hungary có vẻ ngoài giống như một khẩu súng chống tăng hơn là một khẩu súng trường bắn tỉa. Con quái vật bằng thép này nặng gần 18kg , sử dụng loại đạn 12,7x 108mm và có tầm bắn lên tới 2km. Để phát hiện và nhận ra mục tiêu ở khoảng cách xa đến như vậy, các tay súng bắn tỉa được sự trợ giúp của ống kính quang học 12:1. Khẩu súng này hơn khẩu Barret M82 của Mỹ 3 lần về độ chính xác.

 

Top 5 súng trường bắn tỉa công phá đáng gờm nhất trên thế giới
Súng trường bắn tỉa công phá Gepard M1 của Hungary. Nguồn: Ria

 

Gepard M1 được xác định là một loại súng bắn tỉa không dùng chủ yếu trong lĩnh vực quân sự mà chủ yếu trong lực lượng cảnh sát chống khủng bố và lực lượng đặc nhiệm.

Steyr HS .50 của Áo

Vị trí thứ tư trong bảng danh sách mới đây của RIA Novosti thuộc về súng trường bắn tỉa Steyr HS.50 của Áo. Súng trường bắn tỉa bắn phát một Steyr HS.50 được coi là một trong những khẩu súng cỡ nòng lớn có độ chính xác nhất trên thế giới. Tầm bắn đạt tới mục tiêu hiệu quả của mẫu súng này là 2400m. Steyr HS.50 dùng loại đạn .50 Browning Machine Gun. Người Áo đã đạt được những kết quả ấn tượng trong công tác chế tạo súng trường bắn tỉa công phá Steyr HS.50 nhờ vào việc áp dụng công nghệ rèn lạnh khi sản xuất nòng súng. Báng súng Steyr HS.50 được làm bằng hợp kim nhôm. Nếu cần thiết, tay súng bắn tỉa có thể tháo súng trường và thay nòng súng.

 

Top 5 súng trường bắn tỉa công phá đáng gờm nhất trên thế giới
Súng trường bắn tỉa công phá Steyr HS.50 của Áo. Nguồn: Ria

 

Steyr HS .50 đang nằm trong trang bị của các lực lượng quân đội và cảnh sát thuộc hơn 10 quốc gia trên thế giới. Ngoài việc được dùng để chống lại binh sĩ của đối phương, Steyr HS.50 còn được các tay súng bắn tỉa sử dụng hiệu quả khi đối đầu với các loại xe bọc thép hạng nhẹ, trực thăng chiến đấu và radar.

OM 50 Nemesis của Thụy Sĩ

Cái tên cuối cùng được Hãng tin Nga đưa ra là OM 50 Nemesis. Súng trường bắn tỉa công phá OM 50 Nemesis của Thụy Sĩ, dùng đạn loại .50 Browning Machine Gun, được coi là một vũ khí nhỏ gọn dùng cho các hoạt động đặc biệt trong điều kiện đô thị và khu vực chật hẹp.

 

Top 5 súng trường bắn tỉa công phá đáng gờm nhất trên thế giới
Súng trường bắn tỉa công phá OM 50 Nemesis của Thụy Sĩ. Nguồn: Ria

 

Ban đầu, OM 50 Nemesis là loại súng bắn phát một. Sau này, những phiên bản cải tiến được nhà sản xuất trang bị một hộp đạn gồm 5 viên. Trong đơn vị đặc biệt của lực lượng cảnh sát và quân đội thuộc các nước trên thế giới, súng trường bắn tỉa công phá OM 50 Nemesis đã nhanh chóng nhận được sự đánh giá cao về chất lượng và độ tin cậy. Hiện OM 50 Nemesis đang nằm trong trang bị của lực lượng quân đội và cảnh sát Thụy Sĩ, Hà Lan, Bỉ, Đức, Thụy Điển và các nước khác.

Điện tử (Theo QĐND)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: