An ninh - Quốc phòng

Nga chi 16 tỷ USD mua vũ khí hiện đại

Thứ Sáu, 04/05/2018

Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố Moscow sẽ dùng số tiền khổng lồ 16 tỷ USD để mua sắm vũ khí trong năm 2018, vài giờ sau khi Điện Kremlin bác tin nước này giảm mạnh chi tiêu cho các hoạt động quân sự.

TASS ngày 4-5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại một hội nghị quân sự cho biết, trong năm 2018, Nga sẽ chi khoảng 1.000 tỷ ruble (khoảng 16 tỷ USD) để mua sắm vũ khí hiện đại và kỹ thuật quân sự.

 

Xe tăng Nga trong buổi lễ duyệt binh mừng chiến thắng 9-5 năm 2015. Ảnh: ITN

 

“Giá trị các đơn đặt hàng quốc phòng của nhà nước (Nga) trong năm nay (2018) đạt khoảng 1.500 tỷ ruble, cao hơn mức năm ngoái và 70% trong số đó sẽ được dùng để mua sắm hàng loạt vũ khí hiện đại và kỹ thuật quân sự”, ông Shougu tuyên bố.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga, nước này thậm chí đã thông qua nhiều biện pháp để “giảm đáng kể” nguy cơ các đơn đặt hàng này bị hoàn thành chậm tiến độ. Riêng về lực lượng tác chiến trên biển, Hải quân Nga ngay trong năm 2018 sẽ nhận 6 tàu chiến mới và 4 tàu nâng cấp.

Trước đó cùng ngày, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Moscow đã giảm 20% chi tiêu quốc phòng trong năm 2017, khẳng định nước này có xu hướng giảm chi quân sự, song con số 20% là không đúng.

Theo ông Peskov, Nga cắt giảm chi tiêu quốc phòng do nước này đã đi được bước đường dài trong tiến trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang, do đó thời kỳ đỉnh điểm về chi phí mua sắm vũ khí công nghệ cao đã qua.

Hôm 5-2, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố một báo cáo cho thấy chi tiêu quốc phòng của Nga đã giảm 20% trong năm 2017, sự sụt giảm đầu tiên trong vòng 19 năm qua. SIPRI cho rằng sự sụt giảm chi tiêu có khả năng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động quân sự của Nga trong tương lai.

Điện tử (Theo CAND)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: