An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an ninh các khu nhà trọ

Thứ Sáu, 27/04/2018

Những năm qua, với chính ưu đãi đầu tư, đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, huyện Bình Xuyên thu hút một lượng lớn công nhân từ nhiều tỉnh, thành đến làm việc và sinh sống. Nhân khẩu nhập cư lớn, các khu nhà trọ tăng mạnh kéo theo nhiều vấn đề về an ninh trật tự (ANTT) cần giải quyết. Trước tình hình trên, huyện Bình Xuyên chỉ đạo cơ quan chức năng, các địa phương triển khai đồng bộ giải pháp đảm bảo ANTT, tạo điều kiện cho công nhân yên tâm an cư, lạc nghiệp.

Công an xã Bá Hiến và chủ nhà trọ hướng dẫn người thuê trọ về việc chấp hành nội quy chung. Ảnh: Trường Khanh

Với vị trí thuận lợi, giao thông đi lại thuận tiện, có khu công nghiệp và nằm liền kề một số khu công nghiệp khác, xã Bá Hiến (Bình Xuyên) thu hút khá đông công nhân từ các địa phương khác đến làm việc và cư trú. Tính đến hết năm 2017, toàn xã có trên 100 hộ kinh doanh nhà trọ, với gần 1.000 phòng trọ và gần 2.000 nhân khẩu.

Đồng chí Nguyễn Minh Thiết, Trưởng Công an xã Bá Hiến cho biết: Trước đây, tình hình ANTT tại các khu nhà trọ trên địa bàn xã diễn ra khá phức tạp. Tình trạng trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, lừa đảo, đánh nhau, đánh ghen… diễn ra nhiều, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Nguyên nhân chủ yếu là do số lượng người thuê trọ lớn trong khi các chủ nhà trọ chưa nắm rõ quy định pháp luật về cư trú, buông lỏng quản lý. Người thuê trọ đến từ nhiều địa phương khác nhau, có sự khác biệt trong lối sống, sinh hoạt dẫn đến mâu thuẫn. Nhiều người thuê trọ mất cảnh giác, chủ quan lơ là trong việc bảo vệ tài sản để sơ hở cho kẻ gian lấy mất…

Để hạn chế tình trạng trên, xã Bá Hiến đẩy mạnh tuyên truyền về đảm bảo ANTT, các quy định của Luật Cư trú đến đông đảo các chủ phòng trọ và người thuê trọ. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, hướng dẫn các chủ nhà trọ mở sổ theo dõi người đến thuê trọ, đánh số phòng, phô tô giấy tờ tùy thân, làm thủ tục kê khai tạm trú cho người thuê trọ để công an quản lý; lắp đặt hệ thống camera an ninh cũng như tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho người đến thuê trọ.

Thường xuyên vận động các chủ nhà trọ, người thuê trọ kịp thời thông tin tình hình liên quan đến ANTT trên địa bàn sinh sống, nhất là sự xuất hiện của các đối tượng lạ mặt, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, kết hợp với xây dựng các mô hình đảm bảo ANTT tại các khu dân cư, khu nhà trọ, điển hình như mô hình “Nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh trật tự” tại thôn Trại Cúp… Đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn xã nói chung và các khu nhà trọ nói riêng ngày càng được đảm bảo tốt hơn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Kiều Văn Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an huyện Bình Xuyên cho biết: Trên địa bàn huyện hiện nay có gần 900 cơ sở cho thuê trọ, với hơn 6.000 nhân khẩu, tập trung chủ yếu ở các xã Bá Hiến, Thiện Kế, Sơn Lôi và thị trấn Hương Canh.

Người đến thuê trọ hầu hết là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn và đến từ nhiều địa phương khác như: Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Lai Châu, Yên Bái… Xác định việc đảm bảo ANTT tại các khu nhà trọ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tạo thuận lợi cho công nhân trong quá trình sinh sống làm việc tại địa phương, góp phần đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, công an huyện thường xuyên phối hợp với các địa phương tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp để mọi người nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật.

Thông báo kịp thời phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tại các khu nhà trọ để mọi người cảnh giác và thông tin đến các cơ quan chức năng khi có nghi vấn. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, chủ kinh doanh nhà trọ tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Cư trú.

Chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra việc quản lý cư trú trên địa bàn, rà soát lập danh sách các nhà trọ có biểu hiện phức tạp về ANTT; những đối tượng không nghề nghiệp có biểu hiện phức tạp để theo dõi, quản lý. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với xây dựng các mô hình tự quản về ANTT tại các địa phương, tạo thế trận toàn dân đấu tranh phòng chống tội phạm, hạn chế thấp nhất vấn đề mất an toàn, ANTT ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của công nhân, để công nhân yên tâm làm việc và sinh sống lâu dài tại địa phương.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: