An ninh - Quốc phòng

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm, hành vi tham nhũng

Thứ Sáu, 27/04/2018

Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp, các ngành, địa phương đã triển khai nghiêm túc nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với hành vi tham nhũng, tham ô tài sản, được nhân dân đánh giá cao.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh kiểm tra, đối chiếu tang vật vụ mua bán hóa đơn, chứng từ trốn thuế. Ảnh: Trường Khanh

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí. Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và PCTN năm 2018.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN được các cấp, ngành, địa phương quan tâm hơn, chú trọng vào nội dung các chỉ thị, nghị quyết, quy định, kết luận của trung ương, của tỉnh về công tác PCTN gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, sinh hoạt chi bộ định kỳ, qua hệ thống truyền thông, qua hội nghị tập huấn có lồng ghép kiến thức về PCTN, phát hành bản tin…

Qua công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật đã từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác đấu tranh PCTN, nhất là nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác PCTN.

Bên cạnh đó, cấp ủy Đảng, chính quyền, các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa tham nhũng như: Thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; minh bạch về tài sản, thu nhập của đảng viên, cán bộ, công chức; xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp, việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức; cải cách hành chính theo chế độ một cửa...

Qua công tác phòng ngừa, đấu tranh PCTN của các lực lượng chức năng cho thấy, các lĩnh vực xảy ra tội phạm và các hành vi tham nhũng, tham ô tài sản chủ yếu là: Tài chính, ngân hàng, quản lý tài sản công, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng đất đai, giải quyết các chính sách xã hội…

Tuy nhiên, công tác đấu tranh với tội phạm, hành vi tham nhũng, tham ô tài sản trên thực tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng tham nhũng, tham ô tài sản thường là những người có trình độ hiểu biết pháp luật, thậm chí có địa vị và quan hệ xã hội rộng nên có rất nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi của mình. Hơn nữa, các hành vi tham nhũng, tham ô tài sản xảy ra trong một thời gian dài mới được phát hiện.

Vì vậy việc thu thập chứng cứ trong quá trình điều tra cũng như việc khắc phục hậu quả thiệt hại cho Nhà nước và tổ chức gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, một số quy định trong các văn bản liên quan đến tham nhũng, tham ô tài sản chưa có sự thống nhất gây khó khăn trong đấu tranh với loại tội phạm này.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, công tác đấu tranh với tội phạm, hành vi tham nhũng, tham ô tài sản thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Quý I năm 2018, ngành thanh tra của tỉnh đã tiến hành 130 cuộc thanh tra, kiểm tra về PCTN đối với 164 đơn vị, tổ chức và 222 cá nhân.

Trong đó, qua thanh tra hành chính đã phát hiện 44/67 đơn vị có vi phạm về kinh tế hơn 3,3 tỷ đồng, đã kiến nghị thu hồi hơn 1,1 tỷ đồng, kiến nghị khác hơn 2,2 tỷ đồng. Số tiền, tài sản đã thu hồi là 880 triệu đồng. Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành các lĩnh vực chủ yếu xảy ra tội phạm và hành vi tham nhũng, tham ô tài sản như: Công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên môi trường, y tế, giáo dục, thông tin, truyền thông, nông nghiệp, xây dựng cơ bản, giao thông. Qua đó, đã phát hiện 22 đơn vị, 87 cá nhân có vi phạm, kiến nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành ban hành 109 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 500 triệu đồng, xử lý tài sản vi phạm hơn 100 triệu đồng, đã thu hồi được hơn 340 triệu đồng.

Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp nhận 36 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về hành vi tham nhũng. Trong đó, qua phân loại có 13 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị, 23 đơn trùng lặp, đơn nặc danh. Qua nghiên cứu đã chuyển 13/13 đơn yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, tham ô tài sản được các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc. Viện Kiểm sát nhân dân thụ lý và giải quyết 1 vụ/3 bị can. Tòa án nhân dân thụ lý 2 vụ với 15 bị can và đã xét xử 1 vụ với 3 bị can về tội “tham ô tài sản” theo khoản 1 Điều 278 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Không chỉ gây thiệt hại về tài sản, tội phạm, hành vi tham nhũng, tham ô tài sản còn làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh áp dụng mạnh mẽ và triệt để hơn nữa các giải pháp để đấu tranh với tội phạm tham nhũng và các hành vi tham nhũng, tham ô tài sản.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: