An ninh - Quốc phòng

Từng bước đẩy lùi tội phạm ma túy

Thứ Sáu, 20/04/2018

Nhiều điểm, tụ điểm ma túy lớn, phức tạp được tập trung triệt phá; hàng chục đối tượng buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy bị bắt giữ, truy tố theo quy định của pháp luật. Đó là kết quả của quả công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn Phúc Yên thời gian qua.

Các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an thị xã Phúc Yên triển khai phương án triệt phá các tụ điểm ma túy trên địa bàn.Ảnh: Khánh Linh

Khoảng 20h ngày 16/12/2017, đối tượng Trương Thị Mai, xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) nhận được điện thoại của con nghiện mới quen, tên Hiếu (chưa rõ lai lịch) tại thị xã Phúc Yên, hỏi mua 5 hộp ma túy (tức 5gam) và 20 viên ma túy tổng hợp dạng kẹo, Mai đồng ý sẽ mang đến cho Hiếu theo đúng địa điểm đã hẹn.

Sau đó Mai đem theo hai túi nilon ma túy đá; 1 túi nilon đựng 20 viên ma túy tổng hợp và 3 túi ma túy đá giấu bên trong áo lót ngực và di chuyển đến phường Phúc Thắng (Phúc Yên), ngồi quán phở của anh Trần Văn Diện, tại tổ dân phố Xuân Mai 1, giả làm khách ăn để đợi Hiếu.

Tuy nhiên, những động tác ấy lại không thể lọt qua con mắt tinh tường của các trinh sát Công an thị xã Phúc Yên dạn dày kinh nghiệm . Qua công tác tuần tra, nắm địa bàn, các trinh sát nhận thấy Mai có nhiều biểu hiện nghi vấn nên lập tức tiến hành kiểm tra, phát hiện, lập biên bản thu giữ toàn bộ tang vật trên. Công an thị xã Phúc Yên đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đây được xem là một trong những vụ án ma túy điển hình về phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của của loại tội ma túy trên địa bàn thị xã Phúc Yên thời gian qua. Theo Đại úy Nguyễn Đức Quảng, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an thị xã Phúc Yên, trên địa bàn thị xã tội phạm ma túy có nhiều điểm khác so với các địa phương trong tỉnh.

Do thị xã Phúc Yên nằm giáp ranh với nhiều địa phương thuộc tỉnh Thái Nguyên và Thủ đô Hà Nội; có khu công nghiệp, đông các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề với nhiều khu nhà trọ và số lượng người từ các tỉnh, thành khác đến làm việc, học tập, cư trú đông, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm ẩn náu, hoạt động, trong đó có tội phạm ma túy.

Tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Các điểm, tụ điểm ma túy heroin bị triệt phá, con nghiện ma túy heroin giảm chuyển sang dùng các loại ma túy tổng hợp để trốn tránh việc cai nghiện và dễ dàng trong việc mua bán. Các đối tượng buôn bán ma túy chủ yếu là người từ các tỉnh khác, buôn bán nhỏ lẻ, chớp nhoáng, bán cho người quen, không bán cho quá 3 người, không bán theo kiểu trao tay mà để ma túy một chỗ nhận tiền một chỗ, hay thông qua các đối tượng trung gian.

Tội phạm ma túy ngày càng trẻ hóa, manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện nên công tác đấu tranh bắt giữ gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ tính riêng quý I/2018, Công an thị xã Phúc Yên đã phát hiện 19 vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, bắt giữ 23 đối tượng, thu giữ 1,4659 g heroin, 120,6165 g ma túy tổng hợp, hơn 3 triệu đồng tiền mặt, 11 điện thoại di động, 1 ô tô, 1 xe máy và một số tang vật khác liên quan, lập hồ sơ đề nghị truy tố 15 đối tượng.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm ma túy, Công an thị xã Phúc Yên triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đấu tranh có hiệu quả, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm ma túy trên địa bàn. Trong đó, đơn vị chủ động xây dựng chi tiết kế hoạch, phương án đấu tranh với tội phạm ma túy tại từng địa bàn, khu vực khác nhau như: Vũ trường, quán bar, karaoke, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khu dân cư và quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú.

Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của ma túy; phương thức, thủ đoạn hoạt động, tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy để người dân biết, cảnh giác và có ý thức đấu tranh tố giác tội phạm.

Tích cực phối hợp với lực lượng công an tại các địa bàn giáp ranh để quản lý, theo dõi và nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, trinh sát địa bàn, kịp thời phát hiện, bắt giữ và đưa ra truy tố các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh, buôn bán, sử dụng trái phép ma túy theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: