An ninh - Quốc phòng

Trộm cắp gia tăng - Mối lo ở Phú Đa

Thứ Sáu, 20/04/2018

Năm 2014, Cầu Vĩnh Thịnh chính thức thông xe, mở ra kỳ vọng lớn đối với người dân Phú Đa cũng như nhiều xã của huyện Vĩnh Tường trong thúc đẩy giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế. Thế nhưng, bên cạnh những mặt tích cực, người dân nơi đây đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh trật tự, mà điển hình là nạn trộm cắp xảy ra khá thường xuyên.

Thông qua loa truyền thanh, lực lượng Công an xã Phú Đa (Vĩnh Tường) tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người dân cảnh giác với nạn trộm cắp, chú ý bảo vệ tài sản. Ảnh: Chu Kiều

 

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đa Trần Đình Chiến chia sẻ: Trước đây, tình hình an ninh trật tự trong xã rất đảm bảo, mỗi năm chỉ xảy ra một vài vụ việc nhỏ liên quan đến hành chính. Phú Đa là 1 trong 3 xã của huyện Vĩnh Tường không có tệ nạn xã hội. Xã được được Bộ trưởng Bộ LĐ – TB&XH tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng xã lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm giai đoạn 2005 – 2015.

Thế nhưng 2 năm trở lại đây, tình hình an ninh trật tự ở địa phương vốn yên bình này dần thay đổi. Theo thống kê năm 2017, trên địa bàn xã Phú Đa đã xảy ra 7 vụ trộm cắp xe máy, với tổng giá trị tài sản lên đến hơn 100 triệu. Bước sang năm 2018, tình hình này tiếp tục gia tăng, đặc biệt là vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn xã Phú Đa xảy ra 5 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 1 vụ trộm két sắt với tổng giá trị tài sản khoảng 180 triệu đồng và 4 vụ trộm xe máy.

Theo tìm hiểu, nạn trộm cắp ở Phú Đa bắt đầu xuất hiện sau khi cầu Vĩnh Thịnh được đưa vào sử dụng và thực sự trở thành vấn đề báo động từ năm 2017, khi mà trục đường đê trung ương qua Phú Đa được cải tạo, nâng cấp, và đường vòng tránh từ cầu Vĩnh Thịnh xuống đê được hoàn thành.

Anh Nguyễn Danh Quyết, Phó Trưởng Công an xã Phú Đa cho biết: Trục đường đê có mật độ tham gia giao thông ít, lại thêm có đường vòng tránh lên cầu tạo điều kiện dễ dàng cho các đối tượng sau khi thực hiện hành vi trộm cắp chạy trốn, nên rất khó quản lý. Trong khi đó, người dân Phú Đa chủ yếu là lao động thuần nông, chưa có tinh thần cảnh giác cao với tội phạm, một bộ phận người dân vẫn chủ quan, duy trì thói quen từ nhiều năm nay là để xe máy trên đê hoặc các đường xuống đồng khi đi thăm đồng.

Trước thực tế đó, lực lượng công an xã cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao cảnh giác và trách nhiệm trong việc tự bảo quản tài sản. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên thông qua hệ thống loa truyền thanh với tần suất 2 - 3 lần/tuần.

Thực hiện chỉ đạo của công an huyện Vĩnh Tường, tùy theo tình hình thực tế tại từng thời điểm, khu vực, công an xã Phú Đa đã phân công lực lượng tuần tra khép kín. Công an huyện thành lập tổ công tác ở Phú Đa, triển khai nhiều biện pháp nhằm triệt phá các ổ nhóm tội phạm.

Trong thời gian tới, công an xã Phú Đa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân; triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết liên tịch, chương trình phối hợp giữa công an với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Anh Quyết khẳng định: “Nếu không có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì rất khó để giải quyết được tình hình an ninh trật tự đang ngày càng phức tạp như hiện nay”.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: