An ninh - Quốc phòng

Cảnh báo cháy nổ từ những bãi gửi xe

Thứ Ba, 17/04/2018

Sau vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina (thành phố Hồ Chí Minh) làm 13 người tử vong, hàng trăm ô tô, xe máy bị thiêu rụi mà nguyên nhân được xác định do sự cố xuất phát từ một chiếc xe máy khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Đây thực sự là lời cảnh báo về nguy cơ cháy, nổ ở những địa điểm mà từ trước tới nay công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) chưa được quan tâm, coi trọng đúng mức, trong đó có nhiều điểm trông giữ xe.

Ở tỉnh ta có hàng trăm điểm trông giữ xe có sức chứa từ vài trăm phương tiện cùng lúc, chủ yếu ở các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, các bệnh viện, nhà máy trong các khu công nghiệp, khu du lịch trọng điểm. Qua khảo sát, công tác PCCC tại những địa điểm này đa phần còn nhiều yếu kém, bất cập. Bên cạnh nhân lực, phương tiện, trang thiết bị PCCC vừa thiếu, vừa yếu, thì nguy cơ lớn nhất dẫn đến cháy, nổ vẫn xuất phát từ ý thức coi thường, chủ quan của các chủ phương tiện.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 1 kiểm tra công tác PCCC tại hầm trông giữ xe của chung cư Bảo Quân, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Nguyễn Khánh

Cùng cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 1 Vĩnh Yên đi kiểm tra thực tế công tác PCCC tại chung cư Bảo Quân, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) cho thấy: Tại hầm gửi xe, các phương tiện xe máy, ô tô được người dân sắp xếp tương đối gọn gàng, ngăn nắp.

Tại đây, luôn có bảo vệ túc trực, trông giữ 24/24h; các quy định, nội quy PCCC được niêm yết rõ ràng, biển báo lối thoát nạn, phương tiện, trang thiết bị PCCC được lắp đặt đúng quy cách, đảm bảo về số lượng, chất lượng… Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng người dân sạc pin cho xe đạp điện ngay trong bãi gửi xe, lối lên hành lang thoát nạn ở một số tầng còn bị chiếm dụng để lưu cữu các vật dụng sinh hoạt, cá biệt có cửa thoát hiểm bị đóng khóa…

Ông Nguyễn Xuân Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bảo Quân cho biết: "Hiện tòa chung cư 15 tầng có 120 hộ dân sinh sống, với hơn 200 phương tiện xe cơ giới được trông giữ hàng ngày tại đây.

Để đảm bảo an toàn PCCC, một nhiệm vụ được chúng tôi thực hiện thường xuyên đó là: Tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ nội quy của tòa nhà, quy định của pháp luật trong công tác PCCC; không vận chuyển các vật liệu dễ cháy, nổ đi vào khu vực trông giữ xe; sắp xếp các phương tiện gọn gàng, không cản trở hành lang thoát nạn; không đun nấu, đốt vàng mã tại những khu vực dễ cháy".

Bên cạnh đó, Ban Quản lý chung cư còn quán triệt lực lượng bảo vệ nêu cao tinh thần trách nhiệm, không được hút thuốc lá, uống rượu bia trong giờ làm việc, có chế tài xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm, nhờ đó, công tác an ninh trật tự, an toàn phòng, chống cháy, nổ được đảm bảo. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, tại chung cư chưa xảy ra vụ việc đáng tiếc nào liên quan tới cháy, nổ.

9h sáng, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, không khó để nhận ra bãi trông giữ xe tại đây luôn trong tình trạng quá tải do thời điểm này bệnh viện đón tiếp nhiều khách ra vào khám, chữa bệnh, thăm nuôi người thân.

Loay hoay một lúc, sau khi phải tự mình sắp xếp gọn gàng các xe xung quanh, chúng tôi mới bước ra khỏi bãi gửi xe trong tình trạng nhễ nhại mồ hôi. Nhưng vất vả hơn cả là lực lượng bảo vệ phải khản cả cổ để nhắc nhở khách để xe gọn gàng, ngăn nắp, đồng thời, tay chân hoạt động liên tục để sắp xếp các xe vào đúng vị trí.

Nhìn xung quanh, các phương tiện được gửi ở đây đủ chủng loại, từ xe mới, xe cũ, đến xe hết đát, xếp san sát, có khi chèn cả lên nhau. Nhiều người khi lấy xe, mồm vẫn còn phì phèo thuốc lá, bạ đâu gạt, vứt tàn thuốc lá xuống đó một cách vô tư, không để ý các biển cấm hút thuốc.

Để đảm bảo trật tự, an toàn tài sản cho người đến gửi, xung quanh bãi xe đã được quây bằng hàng rào sắt, lối thoát nạn duy nhất đồng thời là lối ra, vào để kiểm soát vé khá chật hẹp, chắc chắn nếu lỡ có cháy, nổ xảy ra thì nguy cơ cháy lan trên diện rộng rất cao, thiệt hại tài sản là rất lớn.

Một vài năm gần đây, còn có tình trạng nhiều hộ dân tranh thủ, tự ý mở các bãi xe tự phát để kiếm thêm thu nhập khi tại địa phương diễn ra các sự kiện lớn như: Lễ hội, chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật.

Vì hoạt động trái phép, nên đây đều là những cơ sở không có bảo hiểm cháy, nổ cho các phương tiện được trông giữ, không phương tiện, không biển báo, nội quy PCCC. Người trông giữ xe hiểu biết một cách mơ hồ các kiến thức, kỹ năng xử lý khi xảy ra cháy, nổ…

Đưa ra lời cảnh báo sau vụ việc đáng tiếc xảy ra tại chung cư Carina, đồng chí Trần Văn Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 1 cho biết: "Nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ xảy ra ở các phương tiện xe cơ giới chủ yếu do lỗi kỹ thuật. Ngay cả sau khi tắt động cơ, xe không nổ máy, nguy cơ này hoàn toàn vẫn có thể xảy ra do nguồn điện từ ắc quy vẫn tiếp tục cung cấp cho toàn bộ hệ thống. Nếu dây điện bị hở do một nguyên nhân nào đó, khi có sự chênh lệch, điện áp sẽ phóng điện, tạo ra tia lửa rất dễ gây chập, cháy phương tiện".

Vì vậy, người dân cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng ô tô, xe máy tại những cơ sở có uy tín nhằm đảm bảo chất lượng, kiểm tra, phát hiện kịp thời các sự cố liên quan về điện. Bằng trực quan, khi phát hiện xe có dấu hiệu lạ như: Nhiệt độ máy cao, có mùi khét, hơi xăng… phải ngay lập tức kiểm tra, khắc phục; không tự ý lắp đặt thêm thiết bị điện, phụ kiện không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất; xe để lâu ngày không sử dụng nên tháo hết xăng hoặc rút bình ắc quy ra ngoài; để xe cần có khoảng cách an toàn, tránh xa các vật dụng dễ cháy.

Đối với các bãi gửi xe trong các hầm chung cư ngoài yếu tố con người, việc trang bị phương tiện PCCC phải theo đúng thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC, đảm bảo số lượng và chất lượng; những khu vực không thông thoáng, cần nghiên cứu lắp đặt hệ thống quạt thông gió để giảm nguy cơ tích tụ xăng dầu…

Khánh Linh

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: