An ninh - Quốc phòng

Công tác đảm bảo ANTT và PCCC ở chợ Phúc Yên

Thứ Sáu, 23/03/2018

Để từng bước xây dựng chợ theo hướng ngày càng văn minh, đảm bảo ANTT và hoạt động buôn bán cho các hộ tiểu thương, thời gian qua, Ban Quản lý chợ Phúc Yên đã tăng cường các biện pháp quản lý có hiệu quả.

Ban Quản lý chợ Phúc Yên thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ tiểu thương sắp xếp hàng hóa gọn gàng. Ảnh: Dương Chung

Chị Bùi Thị Hương Hải, Phó trưởng Ban Quản lý chợ Phúc Yên cho biết: "Chợ được xây dựng và đưa vào sử dụng khoảng hơn 26 năm nay, nên khuôn viên chật hẹp, không đáp ứng được các quy định về công tác PCCC, vệ sinh môi trường, quy hoạch các ngành hàng, bến bãi để xe và các phương tiện giao thông vận tải khác khi đến chợ mua bán và trao đổi hàng hoá.

Hiện, chợ có khoảng hơn 1.000 hộ tiểu thương thì 2/3 các hộ kinh doanh buôn bán ở khu lán, ô, quầy tạm bợ. Khi thời tiết nắng thì nóng nực, mưa thì ô nhiễm do hệ thống tiêu thoát nước nhỏ, hẹp. Vì vậy, Ban Quản lý chợ đã quan tâm, khắc phục, bước đầu thay đổi cảnh quan, giữ gìn VSMT, ANTT tại chợ".

Trong năm qua, công tác đảm bảo ANTT trong khu vực quản lý của chợ được chú trọng. Ban Quản lý chợ đã giải quyết kịp thời nhiều vụ việc tranh chấp chỗ ngồi, tranh chấp mua bán và trao đổi hàng hóa… Ca trực làm việc 24/24h trong ngày, đảm bảo công tác ANTT và PCCC, duy trì sự ổn định để các hộ tiểu thương yên tâm kinh doanh buôn bán.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý chợ tăng cường công tác tuyên truyền, không để xảy ra PCCN, trộm cắp...; phối hợp chặt chẽ với công an khu vực và Công an phường Trưng Trắc làm tốt công tác phát hiện, răn đe, quản lý, nắm bắt các đối tượng hình sự có liên quan đến trộm cắp tài sản.

Công tác PCCC được Ban Quản lý chợ tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hộ tiểu thương chấp hành nghiêm các quy định về PCCC, sử dụng điện, nguồn nhiệt, sắp xếp vải vóc, hàng hóa trong ô, quầy, nơi bán hàng, vận động mỗi hộ trong mỗi ô, quầy bán hàng có 1 bình cứu hỏa.

Các biển hiệu, nội quy về PCCC, sử dụng điện, hướng dẫn lối thoát hiểm, tiêu lệnh khi có hỏa hoạn xảy ra… được treo ở các nơi dễ nhìn, dễ thấy. Ban Quản lý chợ phối hợp với Cảnh sát PCCC số 2 và UBND thị xã Phúc Yên tổ chức diễn tập phương án PCCC cùng sự tham gia của nhiều lực lượng. Trong năm, Ban Quản lý chợ đã cải tạo, làm mới phòng làm việc, lắp camera, tu sửa một số đường xuống cấp, mất mỹ quan và một số hệ thống đường dây tải điện của chợ, nhằm đảm bảo an toàn trong công tác sử dụng điện với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Công tác VSATTP được Ban Quản lý chợ Phúc Yên kết hợp chặt chẽ với Đội Quản lý thị trường, Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục ATVSTP… kiểm tra, lấy mẫu vật phẩm các mặt hàng. Năm 2017, Đội Quản lý thị trường thị xã đã tiến hành kiểm tra và tiêu hủy một số giò, chả, nem các loại do có chất bảo quản vượt quá tiêu chuẩn cho phép, 1 vụ bán mì chính giả, ruốc thịt giả…

Ngoài ra, công tác VSMT và phòng, chống dịch bệnh được Ban Quản lý chợ quan tâm. Ban Quản lý chợ phối hợp với Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên thu gom, vận chuyển rác thải của chợ hàng ngày; phối hợp với các hộ tiểu thương dọn dẹp vệ sinh toàn bộ khu vực trong chợ; phối hợp với đội phòng, chống dịch bệnh và kiểm dịch của phường Trưng Trắc, của thị xã, của tỉnh kiểm dịch và phun thuốc dịch bệnh ở các ngành hàng thịt, gà, vịt… đầy đủ, đảm bảo chất lượng hiệu quả.

Đến nay, 100% các hộ tiểu thương ký cam kết với Ban Quản lý chợ và các cơ quan chuyên môn có liên quan “Không sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại đồ chơi nguy hiểm vật liệu nổ, pháo, công cụ hỗ trợ”; “ Đảm bảo sử dụng đúng như quy định về sử dụng điện của Ban Quản lý chợ”. Vì vậy, trong năm qua, không có vụ hỏa hoạn nào xảy ra, môi trường buôn bán tại chợ Phúc Yên ngày càng văn minh, đảm bảo VSMT.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: