An ninh - Quốc phòng

Đổi mới tác phong, lề lối, phương pháp làm việc của cán bộ, chiến sĩ CAND

Thứ Ba, 17/10/2017

Những năm qua, việc chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng công an đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận CBCS chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, chấp hành chưa nghiêm nội quy, quy định về chấn chỉnh tác phong, lề lối, phương pháp làm việc theo quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị.

Chiến sĩ Công an phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) giúp đỡ người già bị ngã xe giữa đường. Ảnh: An Nhi

Để khắc phục những hạn chế trên, vừa qua, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 27/2017/TT - BCA quy định về quy tắc ứng xử của công an nhân dân và có hiệu lực từ ngày 6/10/2017. Thông tư 27 quy định rõ quy tắc ứng xử chung của CBCS công an nhân dân; quy tắc ứng xử khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ; ứng xử trong nội bộ, trong quan hệ xã hội và với môi trường tự nhiên.

Đặc biệt, Bộ Công an yêu cầu CBCS không được lợi dụng danh nghĩa cơ quan, đơn vị hoặc chức trách, nhiệm vụ được giao để vụ lợi hoặc thực hiện mục đích cá nhân; bao che, tạo điều kiện cho tổ chức hoặc cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tại Đảng bộ Công an tỉnh, quá trình đổi mới tác phong, lề lối, phương pháp làm việc của CBCS được gắn chặt với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy".

Thiếu tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó trưởng Phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh cho biết: Trên cơ sở Bộ quy tắc ứng xử chung của Bộ Công an, Phòng Công tác chính trị tham mưu với Ban giám đốc ban hành Bộ quy tắc ứng xử của CBCS Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng thời, Công an tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong, lề lối làm việc đối với CBCS tại các đơn vị, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm của CBCS trong thực thi công vụ.

Đơn vị cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa, một cửa liên thông từ tỉnh xuống huyện; thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ CBCS tại các đơn vị…

Từ đầu năm 2017 đến nay, Đội điều lệnh Công an tỉnh và Đội điều lệnh bán chuyên trách tại các đơn vị đã tổ chức hơn 1.100 lượt kiểm tra đột xuất việc chấp hành Điều lệnh CAND của CBCS về các nội dung như: Tư thế, lễ tiết tác phong; chế độ trực và chiến đấu; quy trình công tác; không uống rượu, bia trong mọi trường hợp…

Qua kiểm tra, đã phát hiện một số trường hợp chiến sĩ vi phạm Điều lệnh CAND. Ban giám đốc đã có hình thức kỷ luật nghiêm minh, làm gương cho các CBCS khác trong lực lượng. Qua đó, tất cả CBCS các đơn vị thuộc Công an tỉnh đều thay đổi rõ rệt về tác phong, ứng xử và phương pháp làm việc. Trong lực lượng cảnh sát giao thông, bất kể thời tiết nắng hay mưa, các chiến sĩ đều chấp hành đúng điều lệnh, trực đúng vị trí, đúng giờ, xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng công an tỉnh.

Tại Đảng bộ Công an thành phố Vĩnh Yên, tất cả CBCS không uống rượu, bia trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Công an thành phố đã tổ chức nghiêm túc hội nghị kiểm điểm trên tinh thần mỗi cá nhân “tự soi” “tự sửa” với từng biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII); kết quả không có CBCS trong đơn vị có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, suy thoái về đạo đức, lối sống.

Qua rà soát, kiểm tra, trong đơn vị không có CBCS nào lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được phân công để gây nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp hoặc có quan hệ phức tạp với các đối tượng hình sự, đối tượng xấu ngoài xã hội, gây bức xúc trong nhân dân. Tập thể đơn vị có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Trên địa bàn thành phố không để xảy ra tình trạng băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen" và núp bóng doanh nghiệp hoạt động phức tạp. Ý thức, trách nhiệm của CBCS Công an thành phố có chuyển biến rõ rệt. Tác phong, phương pháp làm việc của CBCS khoa học hơn, sâu sát và gần dân hơn.

Thời gian tới, để xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an "Đức, trí, dũng, nhân hậu", “Vì nhân dân phục vụ”, Công an tỉnh tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể, gắn kết giữa nói với làm. Lực lượng công an sẽ duy trì và phát huy nhiều mô hình hay trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao chất lượng công tác, xây dựng uy tín với nhân dân, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Kim Hiền

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: