An ninh - Quốc phòng

Gian nan chống tái nghiện ma túy

Thứ Tư, 17/05/2017

Những năm qua, nhiều tụ điểm ma túy trên địa bàn tỉnh đã được lực lượng chức năng triệt phá, từng bước kiềm chế sự lây lan của ma túy trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình tội phạm về ma túy vẫn tiềm ẩn nhiều dấu hiệu phức tạp, đáng chú ý là tỷ lệ tái nghiện ma túy hiện còn ở mức cao, gây nhức nhối cho toàn xã hội.

Các học viên được dạy nghề, lao động trị liệu để chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng tại Trung tâm GDLĐXH. Ảnh Dương Hà

Có mặt tại Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội (GDLĐXH) tỉnh những ngày hè nóng bức, chúng tôi chứng kiến không khí lao động hăng say, vui vẻ của các học viên ở đây. Nhìn họ khéo léo đan từng chiếc nan, đục từng chi tiết nhỏ trong những sản phẩm mây tre đan, bàn ghế gỗ, không ai nghĩ rằng họ từng là những “nô lệ” của ma túy. Tính đến ngày 12/5/2017, Trung tâm GDLĐXH tỉnh đang có 260 học viên cai nghiện ma túy theo 2 hình thức: Bắt buộc và tự nguyện. Mỗi học viên đến trung tâm đều trải qua các quy trình theo đúng quy định như: Khám sàng lọc và phân loại mức độ nghiện, thực hiện điều trị cắt cơn trong 1 tháng đầu. Sau đó, học viên được phân về các đội để giáo dục, học tập và lao động.

Để giúp học viên có được nhận thức tốt về tác hại của ma túy và việc sử dụng ma túy, công tác tuyên truyền, giáo dục được trung tâm đặc biệt chú trọng. Trung tâm phối hợp với các cơ sở dạy nghề tổ chức mở các lớp học nghề, truyền nghề cho học viên phù hợp với trình độ và sức khỏe của từng người. Tổ chức lao động trị liệu với việc làm phù hợp và hưởng thành quả từ lao động sản xuất cho học viên. Hàng ngày, trung tâm tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ đến học viên về các thông tin liên quan đến ma túy, phòng chống tái nghiện, các con đường lây truyền HIV, cơ hội tìm kiếm việc làm cho người sau cai nghiện… Ngoài ra, trung tâm thường xuyên mời các Đại đức, nhà sư trên địa bàn tỉnh đến giảng đạo Phật và giáo dục đạo đức con người cho học viên; đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để xây dựng đời sống tinh thần tốt nhất cho học viên. Nhờ đó, đa phần các học viên sau khi hết thời gian cai nghiện tại trung tâm đã tự tin tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian tái hòa nhập cộng đồng, số lượng học viên quay trở lại trung tâm lần thứ 2, thứ 3, thậm chí lần thứ 4, thứ 5 cũng không ít.

Hiện nay, theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, trên địa bàn tỉnh có 97% xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy. Toàn tỉnh có hơn 1.700 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó chủ yếu ở độ tuổi từ 18 đến 40. Số người nghiện ngày càng trẻ hóa và ở mọi thành phần trong xã hội từ học sinh, sinh viên đến người lao động. Phần lớn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý đều đã được tiếp nhận, điều trị tại Trung tâm GDLĐXH tỉnh hoặc cai nghiện tự nguyện tại gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế có đến hơn 90% người sau cai nghiện đã tái nghiện chỉ sau một thời gian tái hòa nhập cộng đồng. Thực trạng này cho thấy công tác phòng chống tái nghiện ma túy hiện nay đang gặp phải rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Tình, Giám đốc Trung tâm GDLĐXH tỉnh cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tái nghiện cao. Trong đó, hai yếu tố quan trọng nhất đó là công tác quản lý người sau cai ở các địa phương chưa thực sự được quan tâm và quyết tâm của người nghiện chưa cao. Trên thực tế, khá nhiều người cai nghiện thành công khi trở về cộng đồng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của địa phương, nhất là việc động viên tâm lý, giúp đỡ, tạo công ăn, việc làm cho họ. Mặt khác, phần lớn người mắc nghiện đều có tâm lý mặc cảm và sự kỳ thị của cộng đồng xã hội với họ vẫn còn lớn khiến họ càng thêm chán nản, bi quan, tự ti. Một số địa phương có thành lập được mô hình tư vấn, hỗ trợ hoặc giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng nhưng chưa thực sự chủ động quan tâm, tạo điều kiện để họ "đoạn tuyệt" hẳn với ma túy, dẫn đến tái nghiện, ảnh hưởng đến ANTT, TTATXH tại địa phương, gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Phùng Văn Huệ, Chi cục Trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh cho biết: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2596/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đổi mới công tác cai nghiện ở Việt Nam đến năm 2020 với quan điểm coi nghiện ma túy là bệnh mãn tính do rối loạn của não bộ. Sự thay đổi quan điểm từ nghiện ma túy là một tệ nạn xã hội sang nghiện ma túy là một bệnh lý mãn tính dẫn đến sự thay đổi lớn về quan điểm, thái độ, biện pháp điều trị nghiện và công tác phòng chống tái nghiện trong cộng đồng thời gian qua. Bởi nếu nghiện là căn bệnh có bản chất mãn tính, tức là rất dễ tái đi, tái lại. Vì vậy, đối với người nghiện ma túy thì việc phòng chống tái nghiện là hướng đến mục tiêu kéo thời gian ngưng không sử dụng ma túy càng dài càng tốt. Đã từng là học viên của Trung tâm GDLĐXH tỉnh, anh N.T.M ở thị trấn Hợp Hòa, Tam Dương cho biết: “Sau khi cai nghiện xong lần đầu, tôi đã hạ quyết tâm không bao giờ sử dụng ma túy nữa. Nhưng khi trở về với cộng đồng, mọi cái nhìn của bạn bè và xã hội với tôi khác hẳn. Tôi xin việc ở đâu cũng không được chỉ vì tôi là người đã từng nghiện, tâm lý chán nản và công việc lao động tự do nay chỗ này mai chỗ khác đã khiến tôi bị tái nghiện ma túy. Có thể tôi chưa đủ quyết tâm lớn nhưng đối với tôi, môi trường sống xung quanh là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc sử dụng lại ma túy”.

Tâm sự của anh M cũng là tâm lý chung của đa số người nghiện . Căn bệnh nghiện ma túy lại chịu sự tác động của nhiều yếu tốt như: Mặt sinh học của cá nhân người nghiện, yếu tố môi trường sống, chất gây nghiện… Vì vậy, công tác phòng chống tái nghiện đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc thay đổi nhận thức, tâm lý, môi trường sống xung quanh cho người nghiện, từng bước giúp họ đoạn tuyệt với ma túy.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: